Giám đốc Công ty Thiên Phú tiết lộ 'chiêu trò chơi bẩn'

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt tạm giam Giám đốc Cty Thiên Phú để điều tra về hành vi lừa đảo liên quan đến Dự án Hòa Lân. Trước đó, chính ông Giám đốc này đã tiết lộ những 'chiêu trò chơi bẩn' Cty Kim Oanh - doanh nghiệp trúng đấu giá.

 

Viết tiếp bài: Những "nút thắt" của vụ đấu giá Dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương":

Ai đang dồn Kim Oanh Group đến chân tường?

Doanh nghiệp Kim Oanh kêu cứu Thủ tướng

Vì sao Công ty Kim Oanh phải khiếu nại khản cấp?

Agribank kiến nghị Thủ tướng sớm có ý kiến chỉ đạo

Khởi tố, bắt tạm giam “dàn” lãnh đạo Cty Thiên Phú

Thông tin từ Bộ Công an ngày 29/3/2020: Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bắt tạm giam 3 lãnh đạo Cty Thiên Phú, gồm: Giám đốc Bùi Thế Sơn, cùng 2 Phó giám đốc là Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng.

Quyết định khởi tố vụ án, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can, Lệnh khám xét đối với 3 bị can được Cơ quan CSĐT ban hành ngày 25/3 và thực hiện vào ngày 27/3, sau khi được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an căn cứ kết quả điều tra xác định: ông Bùi Thế Sơn đã chỉ đạo Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng lập khống danh sách 14 hộ dân nằm trong diện đền bù, bồi thường tái định cư Dự án Hòa Lân để chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng của Cty Kim Oanh.

Ngày 29/3/2020: Cơ quan CSĐT - BCA  đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bắt tạm giam 3 lãnh đạo Cty Thiên Phú

Như Báo TNVN đã có loạt bài phản ánh, Cty Thiên Phú trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2007 có vay của Agribank Chợ Lớn 305 tỷ đồng và gần 19 ngàn lượng vàng, tổng dư nợ qui đổi là hơn 1,1 ngàn tỉ dồng. Để đảm bảo cho khoản vay, Cty Thiên Phú đã dùng chính Dự án Hòa Lân tổng diện tích gần 50ha làm tài sản thế chấp.

Sau gần 15 năm dự án “đắp chiếu”, Cty Thiên Phú không trả được nợ và phát sinh nợ xấu vào năm 2008. Trong suốt 7 năm (năm 2008 - 2015), Agribank Chợ Lớn đã tạo điều kiện cho Cty Thiên Phú tìm phương án trả nợ, chuyển nhượng hoặc tìm đối tác thực hiện dự án nhưng Cty không tìm được, không thể tự bán được tài sản. Đến ngày 17/4/2015, Cty Thiên Phú phải chủ động ký biên bản bàn giao Dự án Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn được toàn quyền bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ xấu. Giá khởi điểm được hai bên thống nhất là 1.467.700.000 đồng. Sau 12 lần thông báo bán đấu giá và giảm giá (đều có sự đồng ý bằng văn bản của Cty Thiên Phú) nhưng không có khách hàng đăng ký nên không đủ điều kiện mở phiên bán đấu giá. Phải đến ngày 25/5/2017, phiên đấu giá mới được tổ chức tại Cty Thiên Phú với giá khởi điểm là 963 tỷ đồng. Có 3 khách hàng tham giá đấu giá, kết quả là Cty Kim Oanh trúng đấu giá với giá mua là 1.353 tỷ đồng, cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

DA KDC Hòa Lân (Bình Dương)

Ngày 15/03/2019, Cty Kim Oanh đã tất toán cho Agribank Chợ Lớn toàn bộ số tiền gốc mua tài sản đấu giá là 1.353 tỷ đồng. Ngày 20/05/2019, Cty Kim Oanh đã thanh toán toàn bộ số tiền lãi chậm trả là hơn 97 tỷ đồng. Đồng thời Agribank Chợ Lớn đã bàn giao toàn bộ bản chính Giấy CNQSDĐ cho Cty Kim Oanh.

Cty Kim Oanh sau khi trúng đấu giá, đã thực hiện nghĩa vụ của Cty Thiên Phú trước đây là tiến hành đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng. Lợi dụng việc này, 3 ông lãnh đạo Cty Thiên Phú kể trên đã lập khống hồ sơ 14 hộ dân để chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng của Cty Kim Oanh.

Giám đốc Cty Thiên Phú tiết lộ “chiêu trò chơi bẩn- giấu mặt” Cty Kim Oanh

Cty Kim Oanh hơn 2 năm qua liên tiếp gặp những trở ngại đến mức không triển khai dự án được. Đầu tiên là có Đơn khiếu kiện, Thanh tra Bộ Tư pháp phải vào cuộc thanh tra và kết luận việc bán đấu giá là hợp pháp, không có sai phạm nghiêm trọng, nội dung tố cáo không có cơ sở. Bộ Tư pháp sau đó đã có báo cáo kết quả Thanh tra việc bán đấu giá tài sản đối với Dự án Hòa Lân lên Thủ tướng. Tiếp đó, Agribank cũng có Văn bản báo cáo chi tiết lên Thủ tướng, một lần nữa khẳng định tính hợp pháp của việc bán đấu giá, đồng thời kiến nghị Thủ tướng sớm có ý chỉ đạo để vụ việc được xử lý dứt điểm, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp trúng đấu giá là Cty Kim Oanh.

Tuy nhiên, Cty Kim Oanh vẫn phải tiếp tục “bó gối ngồi chờ” do Cty Thiên Phú lại khởi kiện ra TAND quận 7 Tp HCM. Ngày 27/2/2019, TAND quận 7 đã thụ lý vụ án và ngày 15/3/2019 đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức đối với các tài sản là quyền sử dụng đất thuộc Dự án Hòa Lân tại tỉnh Bình Dương. Sau 2 lần tổ chức xét xử, rồi hoãn, đến nay bản án vẫn chưa được tuyên.

Như vậy, gần 3 năm, kể từ khi được tuyên bố trúng đấu giá, Cty Kim Oanh bỗng rơi vào tình trạng “đóng băng” hoạt động với bao chồng chất khó khăn và thiệt hại nặng nề; tạm tính đến thời điểm này, Cty đã chi phí để triển khai dự án hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó có gần 30 tỷ đồng đã chi cho chính Giám đốc và 2 Phó Giàm đốc Cty Thiên Phú lập khống hồ sơ 14 hộ dân để lừa đảo chiếm đoạt tiền đền bù dự án của Cty Kim Oanh. Cũng trong khoảng thời gian này, Tổng giám đốc Kim Oanh cho biết, luôn nhận được sức ép từ nhiều đối tượng với mục đích buộc bà phải chấp nhận chuyển nhượng lại dự án hoặc chia phần dự án.

Nội dung bà Đặng Thị Kim Oanh cho biết đã được thể hiện trong những cuốn băng ghi âm mà Báo TNVN có được. Trong đó, tại cuộc gặp nói chuyện giữa bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Kim Oanh Gruop với ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Cty Thiên Phú (có người thứ ba tham gia), ông Sơn bất ngờ “bật mí” cho bà Kim Oanh biết phải đi gặp và thương lượng với những người “cầm cán” đã mua Cty Thiên Phú thì mọi việc mới ổn. Ông Sơn thừa nhận đã nhận của những người kia “hai mươi mấy tỷ đồng”, đổi lại, ông phải bổ nhiệm ông T (tạm giấu tên) làm Phó Giám đốc và làm giấy ủy quyền toàn quyền về Cty Thiên Phú cho người này. Ông Sơn không muốn làm hại bà Oanh nhưng ông cũng không làm gì được. Ông Sơn giải thích: “Ông T là ủy quyền toàn quyền, còn bà H (người đưa hai mấy tỷ cho ông Sơn – PV) là người chỉ khi nào công việc xong mới giao Cty luôn, chứ giờ chưa giao”. Bà Oanh muốn Cty Thiên Phú rút đơn bãi nại ra Tòa thì phải gặp những người kia thương lượng, họ có đồng ý thì ông Sơn mới dám “ký đơn bãi nại”. Ông Sơn nói với bà Kim Oanh: “Anh nói cho em hiểu là anh biết mọi chuyện hết chứ không phải không biết... mọi việc ai quậy em như thế nào anh biết hết, gây khó khăn cho em như thế nào anh biết, có chút đỉnh tiền lên là quậy em như thế nào anh biết hết. Anh nói nè, trong lúc khó khăn thì bao nhiêu chuyện nó dồn đến, trong lúc khó khăn thì “dậu đổ bìm leo”, nhưng người cầm cán trong cuộc chơi này họ mong muốn rằng miếng bánh này chia đều cho mọi người hài hòa. Thật sự bây giờ em mới là người làm Dự án Hòa Lân được chứ không ai làm được, anh nói thẳng điều đó.... Miếng đất Hòa Lân bây giờ anh nói với em là thắng rất lớn chứ không nhỏ. Nhưng vấn đề bây giờ là em xử sự như thế nào...”. Vẫn ông Sơn: “Tôi mới lấy có hai mấy tỷ, tôi nói với chị và cô Oanh như thế này, miếng đất này giá trị đủ sức để cô Oanh dàn xếp miếng bánh này chia cho mọi người một chút để hài hòa”; “Anh nói với em là phải thương lượng cho bên kia rút thì mọi chuyện sẽ ổn, thì anh khỏi phải trả lại tiền cho họ và họ phải trả hồ sơ lại cho anh thì anh mới hủy cái ủy quyền đó được, đúng hôn em? Thì lúc đó ký bãi nại gì là anh ký được, mấu chốt ở đây không phải là anh hay anh Thạch mà là bà H”.

Và đây là một người lạ gọi vào điện thoại bà Kim Oanh: “Mày cẩn thận nha! - Có chuyện gì vậy anh? Mà anh là ai? – Tao bây giờ không cần cho mày biết tao là ai hết. Bố mày chém bỏ mẹ gia đình mày luôn, kể cả con mày phải chịu chung số phận với mày nha, con chó! – Trời ơi! Sao tự nhiên anh chửi tôi vậy? Tôi có biết anh là ai đâu mà anh chửi tôi dữ vậy? – Nhưng tao biết mày, hiểu không? Đ. mẹ, tao biết mày. Mày không cần biết tao là ai, bố mày mới dễ đánh mày chứ. Chứ mày biết tao thì mày thưa tao à, bọn tao khôn lắm. Nói cho mày nghe, đánh người thì chỉ có khóc, nằm bệnh viện rồi suy nghĩ...”

Bị dồn vào thế “tứ bề thọ địch”, với những thiệt hại nặng nề, Cty Kim Oanh đã gặp gỡ ông Sơn nhiều lần để mong muốn hòa giải nhưng không thành và đã làm đơn kêu cứu gần 2 năm qua, đến nay bị ép vào chân tường nên Cty Kim Oanh buộc phải làm đơn tố cáo đến Bộ Công an. Chỉ đến khi Bộ Công an vào cuộc bộ mặt lừa đảo của nhóm lãnh đạo Cty Thiên Phú mới lộ sáng. Ai là người đứng sau vụ việc này. Vụ án đang được mở rộng điều tra./.

Báo Tiếng nói Việt Nam tiếp tục đăng tải diễn biến tiếp theo

 

Bình luận

    Chưa có bình luận