Những 'nút thắt' của vụ bán đấu giá Dự án KDC Hòa Lân (Bình dương): Agribank kiến nghị Thủ tướng sớm có ý kiến chỉ đạo

Liên quan đến quá trình bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) đối với Dự án khu dân cư (KDC) Hòa Lân.

 

Ngày 15/3/2019, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 2059/VPCP – V.I, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả Thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Agribank đối với Dự án Hòa Lân của Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (Cty Thiên Phú - xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương). Vụ việc này trước đó đã được Thanh tra Bộ Tư pháp thanh tra và đã ban hành Kết luận Thanh tra.

“Thiên Phú không có quyền đối với tài sản là Dự án Hòa Lân”

Liên quan đến vụ việc này, ngày 28/3/2019, Agribank có Văn bản số 2568/NHNo-PC báo cáo chi tiết với Thủ tướng Chính phủ về diễn biến vụ việc. Theo Agribank, Cty Thiên Phú có quan hệ tín dụng với Agribank Chợ Lớn từ năm 2001, trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2007 có vay của Agribank Chợ Lớn 305 tỷ đồng và 18.643,3 lượng vàng để thực hiện Dự án Hòa Lân, tổng diện tích là 490.765,1m2, tổng dư nợ sau quy đổi là 1.117.689.720.000 đồng. Để đảm bảo cho khoản vay, Cty Thiên Phú đã dùng chính Dự án Hòa Lân làm tài sản thế chấp.

Ngân hàng Agribank có công văn số 2568/NHNo-PC báo cáo về việc bán đấu giá tài sản dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương).

Tuy nhiên, sau một thời gian dài dự án không triển khai được, Cty Thiên Phú đã vi phạm hợp đồng tín dụng, không trả được nợ và phát sinh nợ xấu vào năm 2008. Trong suốt 7 năm (từ năm 2008 đến năm 2015), Agribank Chợ Lớn đã liên tục đôn đốc, tạo điều kiện cho Cty Thiên Phú tìm phương án trả nợ, chuyển nhượng hoặc tìm đối tác thực hiện dự án nhưng Cty không tìm được đối tác, không thể tự bán được tài sản.

Đến ngày 17/4/2015, Cty Thiên Phú đã chủ động ký biên bản bàn giao Dự án Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn được toàn quyền tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thực hiện phương án này, Agirbank Chợ Lớn và Cty Thiên Phú thống nhất chọn Công ty Cổ phần Thẩm định giá và tư vấn Quốc tế (Cty thẩm định giá) thực hiện thẩm định giá tài sản và Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn để tiến hành đấu giá tài sản theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Giá khởi điểm được hai bên thống nhất là 1.467.700.000 đồng.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn, sau 12 lần thông báo bán đấu giá và giảm giá (đều có sự đồng ý bằng văn bản của Cty Thiên Phú) nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá, hoặc có khách hàng mua hồ sơ đấu giá nhưng sau đó không nộp tiền đặt cọc theo quy định, nên không đủ điều kiện mở phiên bán đấu giá.

Ngày 25/5/2017, phiên đấu giá tài sản lần thứ 13 đã được tổ chức tại Trụ sở của Cty Thiên Phú với giá khởi điểm là 963 tỷ đồng. Tại phiên đấu giá này có 3 khách hàng đăng ký tham giá đấu giá là Cty CP Phát triển Nhà Thủ Đức, Cty CP Đầu tư Thái Bình, Cty Xây dựng A Đông Hải. Kết quả đấu giá: Cty Đầu tư Thái Bình dừng ở mức là 1.283 tỷ đồng; Cty CP Phát triển Nhà Thủ Đức dừng ở mức là 1.343 tỷ đồng và Cty Xây dựng A Đông Hải dừng ở mức là 1.353 tỷ đồng. Như vậy Cty Xây dựng A Đông Hải (nay đổi tên thành Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh) trúng đấu giá tài sản với giá mua là 1.353 tỷ đồng, cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Sau khi trúng đấu giá, Cty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (Cty Kim Oanh) đã cùng với Agribank Chợ Lớn, Cty CP Đấu giá Nam Sài Gòn và Cty Thiên Phú ký kết hợp đồng Mua bán tài sản bán đấu giá số 01 – 10/2017/HĐMBTSBĐG ký ngày 01/7/2017, được Văn phòng Công chứng thành phố mới, tỉnh Bình Dương chứng nhận số công chứng 011280 quyển số 07/2017/CC –SCC /HĐGD.

“Trong suốt quá trình xử lý tài sản đảm bảo là Dự án Hòa Lân (từ năm 2015 đến năm 2017) Cty Thiên Phú đều có sự đồng thuận bằng văn bản với Agribank Chợ Lớn và việc mua bán tài sản đấu giá cũng đã được công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, Cty Thiên Phú không có quyền đối với tài sản là Dự án Hòa Lân”, Agribank khẳng định.

"Nhiều khó khăn trong xử lý tài sản sau đấu giá.."

Liên quan đến quá trình xử lý tài sản sau đấu giá, Agribank cho biết, do phát sinh sự kiện pháp lý ảnh hưởng đến việc thanh toán nên Cty Kim Oanh xin giãn thời gian thanh toán tiền mua tài sản.

Các trở ngại khách quan này đã được Cty Kim Oanh giải trình bằng văn bản gửi Thanh tra Bộ Tư Pháp, trong đó nêu rõ nguyên nhân gồm: Hơn 10 hộ kinh doanh lấn chiếm trên đất Dự án lâu ngày chưa chịu di dời trả mặt bằng. 15 hộ dân kiện yêu cầu thực hiện trả đất Dự án hoặc trả tiền theo suất tái định cư mà trước đây Cty Thiên Phú đã cam kết. Về phần ranh đất dự án: Sở TN-MT tỉnh Bình Dương tiến hành đo đạc, đến tháng 5/2018 mới xong có sự chênh lệch giữa diện tích trên sổ sách và thực tế.

Khu đất dự án khu dân cư Hòa Lân.

Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, Dự án nợ thuế trong thời gian dài từ năm 2002 nên giao cho Cục thuế tỉnh Bình Dương tính toán lại để chủ đầu tư nộp. Do đó, đến tháng 7/2018 Cty Kim Oanh mới hoàn tất được nghĩa vụ nộp thuế này.

Chưa hết, ngày 01/8/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra đối với Cty CP Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản Dự án Hòa Lân. Do đó, việc tiến hành chuyển đổi chủ đầu tư phải tạm hoãn để chở quyết định Thanh tra. Đến ngày 24/12/2018, mới có Kết luận Thanh tra.

Và cho đến nay, UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa có quyết dịnh chính thức về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh.

“Việc giãn thời gian thanh toán cho Cty Kim Oanh không làm ảnh hưởng đến lợi ích của Cty Thiên Phú”.

Thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp về vụ việc, Agribank đã có Văn bản số 214/ NHNo-PC ngày 10/1/2019 chỉ đạo Agribank Chi nhánh Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương yêu cầu Cty Kim Oanh thanh toán hết số tiền mua tài sản đấu giá còn nợ trong thời hạn chậm nhất là quý I/2019. Ngày 15/3/2019, Cty Kim Oanh đã thanh toán đủ số tiền mua tài sản đấu giá là 1.353.000.000.000 đồng (trong đó thu nợ gốc: 1.092.115.061.151 đồng, thu nợ lãi 261 tỷ đồng).

“Đối với khoản tiền giãn thời gian thanh toán, căn cứ Điều 7 của Hợp đồng Mua bán tài sản bán đấu giá số 01- 10/2017/HĐMBTSBĐG ngày 01/7/2017, theo đề nghị của Cty Kim Oanh; Agribank Chi Chợ Lớn và Cty Kim Oanh thỏa thuận ký bổ sung hai Phụ lục hợp đồng mua bán tài sản đấu giá (ngày 8/9/2017, ngày 8/11/2017). Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Agribank và hài hòa lợi ích các bên đã thống nhất: Cty Kim Oanh sẽ phải chịu phạt với lãi suất 8%/năm đối với khoản tiền giãn thời gian thanh toán và tiền lãi phát sinh sẽ được thanh toán cùng với số dư nợ gốc đợt cuối cùng. Thời điểm tính lãi chậm trả là từ ngày 9/7/2017 (sau 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành – ngày 25/5/2017). Mức phí phạt chậm trả này được các bên căn cứ vào Điều 301, Luật Thương mại về mức phạt vi phạm hợp đồng (mức phạt vi phạm nghĩa vụ hợp đồng do các bên thỏa thuận nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm)”, Agribank cho hay.

Với lý do trên, Agribank khẳng định: “Việc giãn thời gian thanh toán cho Cty Kim Oanh không làm ảnh hưởng đến lợi ích của Cty Thiên Phú”.

“Nội dung tố cáo là không có cơ sở…”

Ngày 1/8/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra đối với Công ty Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản Dự án Hòa Lân. Ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp có Kết luận số 62/KL –TTr, nội dung Kết luận khẳng định:“Quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản theo HĐ số 10/2015/HĐĐG ngày 17/6/2015, Công ty đấu giá về cơ bản đã thực hiện trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật về bán đấu giá như đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết thông báo bán đấu giá… nên các nội dung tố cáo: “Việc bán đấu giá tài sản không được thông báo, niêm yết công khai theo quy định của pháp luật, cố tình che giấu thông tin bán đấu giá…”; và “Công ty Đấu giá cố tình hạn chế các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tham gia đấu giá bằng những hành vi trái pháp luật như che dấu, không bán hồ sơ…” là không có cơ sở”

Mặt khác, trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm, Cty Thiên Phú đã tham gia vào toàn bộ quá trình bán đấu giá, tự nguyện bàn giao tài sản, có ý kiến thống nhất bằng văn bản đối với việc thông báo bán đấu giá và giảm giá; Ký kết Biên bản bán đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá. Đáng nói, mặc dù là người vi phạm Hợp đồng tín dụng, nhưng ngày 21/2/2019, Cty Thiên Phú lại khởi kiện Agribank ra TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Ngày 27/2/2019, TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh đã thụ lý vụ án và ngày 15/3/2019 ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKKTT cấm dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức đối với các tài sản là quyền sử dụng đất thuộc Dự án Hòa Lân tại xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương.

“Việc Cty Thiên Phú khởi kiện Agribank và Tòa án nhân dân quận 7, TP Hồ Chí Minh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức là không đúng tinh thần của Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về thí điểm xử lý nợ xấu của Tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên trúng đấu giá là Cty Kim Oanh cũng như quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của Agribank” - Agribank nêu quan điểm đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm có ý kiến chỉ đạo để vụ việc được xử lý dứt điểm, đúng quy định của pháp luật./.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận