Ưu tiên hỗ trợ xuất khẩu nông sản giữa 'bão' virus Corona

 • 04/02/2020 11:35:09
 • Thanh Nguyễn
 • Kinh tế
 • 0

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam về ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam

 

Hàng nghìn tấn hàng hóa đang nằm chờ...

Tạm dừng xuất khẩu 3.000 tấn thanh long qua cửa khẩu Lào Cai

Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị Hiệp hội thông báo cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics phục vụ xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ logistics (đặc biệt là các doanh nghiệp có kho lạnh) ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam lưu giữ, bảo quản nông sản trong khi chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước.

Trước đó, để phòng chống dịch lan rộng, ngày 29/1, phía Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp hạn chế giao thương, trong đó thị Bằng Tường sẽ lùi thời gian mở các cửa khẩu với Việt Nam đến ngày 9/2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa từ ngày 3/2 ).

Bộ Công Thương nhận định, việc lùi thời gian mở cửa khẩu sẽ làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu các loại nông sản này, đặc biệt là các mặt hàng đang vào vụ thu hoạch như dưa hấu, thanh long. Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam hiện nay chỉ có thể xuất khẩu qua cửa khẩu phụ.

 

Nông sản ùn tắc tại nhiều cửa khẩu.      Nguồn Internet

Để ứng phó kịp thời với tình hình trên, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng... nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Các doanh nghiệp cũng cần thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế, nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần dự tính phương án ứng phó với khả năng dịch bệnh diễn biến phức tạp, lan rộng, kéo dài dẫn đến việc giao thương với Trung Quốc gặp khó khăn hơn nữa, thậm chí không thể thực hiện được, để từ đó có phương án kịp thời chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường khác, tiêu thụ trong nước hoặc đưa vào chế biến, trữ lạnh.

Bộ Công Thương thông tin thêm, Bộ cũng phối hợp với Bộ NN&PTNT đề nghị các doanh nghiệp chế biến tăng cường thu mua trái cây tươi tại các tỉnh để chế biến thành các sản phẩm như nước ép, sấy khô... vừa nâng cao giá trị mặt hàng, vừa giúp nông sản có thể lưu giữ được lâu hơn.

                                                                                                                                                                                 Thanh Nguyễn

(Nguồn: Haiquanonline)

Hàng nghìn tấn hàng hóa đang nằm chờ, đừng đưa thêm nông sản lên cửa khẩu

Tạm dừng xuất khẩu 3.000 tấn thanh long qua cửa khẩu Lào Cai

 

Bình luận

  Chưa có bình luận