Vụ học sinh ngộ độc tại TPHCM: Dừng cung cấp bánh ngọt, xét nghiệm mẫu nước

Do nghi ngờ bánh su kem trong bữa xế gây ngộ độc nên ngành chức năng cũng đã cho cơ sở chế biến ngưng cung cấp bánh này.

 

Sáng nay (15/9), tại buổi họp báo thông tin về vụ việc hàng loạt học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2, TPHCM phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Phòng Y tế quận 2 cho biết cơ quan chức năng lấy cả mẫu nước uống để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Do nghi ngờ bánh su kem trong bữa xế gây ngộ độc nên ngành chức năng cũng đã cho cơ sở chế biến ngưng cung cấp bánh này.

Các học sinh vẫn tiếp tục được theo dõi.

Tại cuộc họp báo, Bác sĩ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế Quận 2 nhận trách nhiệm về việc để xảy ra vụ việc đáng tiếc tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông khiến nhiều trẻ phải nhập viện. Bác sĩ Trung cho biết, trong mấy ngày vừa qua, cơ quan chuyên môn của quận không kịp phản hồi báo chí vì tập trung lực lượng để rà soát, tìm kiếm các trường hợp có triệu chứng ngộ độc và xử lý nhanh chóng.

Tổng cộng đã có 53 trường hợp liên quan đến vụ việc phải nhập viện, trong đó Bệnh viện Quận 2 đang chăm sóc, điều trị cho 26 học sinh và 1 giáo viên, 1 bảo mẫu và 23 em khác rối loạn tiêu hóa nhẹ được theo dõi, chăm sóc. Còn có 1 học sinh khác đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bên cạnh đó, còn có 1 trường hợp là em của một học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông được học sinh mang bánh su kem về cho ăn nên cũng bị ngộ độc phải cấp cứu.

Bác sĩ Trung cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ tối thứ 7 ngày 12/9, tổ công tác đã xuống lập biên bản niêm phong mẫu theo quy định. Ngoài ra còn lấy mẫu tất cả nguồn nước để kiểm nghiệm. Tuy nhiên theo ông Trung, việc nuôi cấy phải mất từ 10 - 14 ngày mới có kết quả, vì vậy hiện nay phải tập trung điều trị cho các em tốt nhất.

Ngoài ra bệnh viện cũng đã chủ động lấy mẫu bệnh phẩm để nuôi cấy và xét nghiệm để đối chứng với các mẫu, đồng thời tăng cường thêm bác sĩ và điều dưỡng để chắm sóc điều trị cho học sinh.

Cơ quan chuyên môn đánh giá, nghi ngờ bánh su kem trong bữa xế tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông là nguyên nhân gây ngộ độc. Vì theo bác sĩ Trung, cả 2 trường tiểu học Bình Trưng Đông và Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi gần nhau, đều ăn cùng món ăn trưa của công ty Vĩnh Thịnh cung cấp và chỉ khác loại bánh ăn xế. Bữa xế của học sinh trường Bình Trưng Đông lại là bánh su kem, phần lớn các học sinh ăn đều bị triệu chứng ngộ độc. Còn học sinh trường Nguyễn Văn Trỗi ăn bánh flan thì không có triệu chứng gì.

“Có nghi ngờ vấn đề sức khỏe cộng đồng, thực ra về vấn đề cơ sở pháp lý thì chưa có nhưng đề nghị công ty Vĩnh Thịnh ngưng việc lấy sản phẩm bánh của công ty Gia Bảo để cung cấp cho trường Bình Trưng Đông và các trường khác trên địa bàn quận. Có thể bị ảnh hưởng đến đơn vị kinh doanh này nhưng vì sức khỏe cộng đồng mình phải cảnh báo”, bác sĩ Trung phân tích.

Theo ông Nguyễn Phúc Huy Tùng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 2, 100% trường học trên địa bàn không sử dụng suất ăn công nghiệp, mà có bếp nấu ăn tại chỗ độc lập, được kiểm tra rất kỹ, đảm bảo quy trình 1 chiều.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phối hợp phòng y tế, bệnh viện, cơ quan an toàn thực phẩm tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các hiệu trưởng. Hiện nay phòng và ban giám hiệu nhà trường vẫn tiếp tục cử người đến bệnh viện chăm sóc thăm hỏi và động viên học sinh, phụ huynh.

“Nhà trường mỗi ngày phân công giáo viên đeo bám tình hình học sinh của lớp mình mà đang nhập viện ở đây, mặt khác có một số em không nhập viện nhưng cũng không đi học vì nhiều lý do thì cũng cập nhật số liệu đó, để đưa vào diện sẽ bổ sung kiến thức. Ngoài ra còn ổn định tình hình tâm lý học sinh phụ huynh để mọi người yên tâm”, ông Tùng nói.

Về hình hình sức khỏe của học sinh, Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết, trong các trường hợp nhập viện thì có 29 học sinh phải truyền dịch, còn 23 em chủ yếu theo dõi và động viên. Trong ngày hôm qua Bệnh viện đã cho xuất viện 13 học sinh, trong chiều nay sẽ cho xuất viện 10 em nữa.

Số em còn lại đang điều trị ở khoa Nhi hiện đáp ứng tốt, các triệu chứng sốt, tiêu chảy, ói mửa đã được xử lý theo phác đồ. Trong vài ngày tới các học sinh này sẽ được xuất viện và tham gia học tập./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận