Hà Nội: Test nhanh Covid-19 cho những người từ Đà Nẵng về

Sáng 31/7, các quận, huyện của TP. Hà Nội đồng loạt tiến hành test nhanh Covid-19 cho những người dân Hà Nội đến Đà Nẵng trở về Hà Nội kể từ đầu tháng 7 đến nay

 

Hoạt động này được tổ chức theo đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho tất cả nhân viên y tế và người dân đến làm xét nghiệm.

Tại Trạm Y tế Phường Yên Hòa, chưa đến 8 giờ sáng đã có gần 10 người tới làm thủ tục khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả người dân đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào Trạm. Nhân viên y tế và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm đeo kính chống giọt bắn và được trang bị mặc bảo hộ y tế. Anh Vũ Hoàng Long ở phường Yên Hòa chăm chú làm thủ tục khai y tế khoảng thời gian anh đi công tác tại thành phố Đà Nẵng từ những ngày đầu tháng 7, tất cả lộ trình di chuyển được anh khai cẩn thận, chi tiết. “Mình đi xét nghiệm để thứ nhất nhà mình cũng có một cái gì đó an tâm, an toàn cho mình, thứ hai là theo thông báo của Bộ Y tế thì mình cũng phải làm các thủ tục để đảm bảo những người đã tiếp xúc với mình có thể yên tâm”, anh Long chia sẻ.

Người dân phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Vừa trở về từ Đà Nẵng ngày 24/7, bà Nguyễn Thúy Phượng và ông Hoàng Quang Sung, phường Yên Hòa đã tự cách ly ở nhà, thông báo ngay cho y tế phường ngay sau khi trở về và hôm nay cũng có mặt từ sớm tại trạm y tế phường để làm xét nghiệm nhanh với hy vọng nhận kết quả âm tính. Bà Phượng cho hay: “Tôi ra Hà Nội hôm thứ hai, trước đó cũng báo cho Y tế phường. Từ hôm về nhà thì hai mẹ con ở trong nhà thôi, không tiếp xúc với ai bởi mình cũng biết là mình vừa đi về từ vùng dịch. Về là tôi báo với phường là ngày này giờ này tôi ra phường khai báo, hôm nay người ta gọi thì tôi đi. Bản thân vào trong đó cũng thường xuyên đeo khẩu trang vì tâm lý của mình là chúng ta đang ở thời kỳ nhạy cảm nên phải đeo khẩu trang”. Ông Sung cũng bày tỏ: “Bản thân mình phải nghe khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan chức năng. Việc khai báo là trách nhiệm không những của bản thân mà còn phải nghĩ đến cộng đồng và xã hội. Ngoài khai báo phải báo theo hướng dẫn và diễn biến sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình từng đi du lịch ở Đà Nẵng về với cơ quan chức năng, đặc biệt là y tế cơ sở”.

Người dân trở về từ Đà Nẵng khai báo y tế.

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế lấy mẫu và người dân đến làm xét nghiệm, tất cả các điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn quận Cầu Giấy đều đưa ra lịch hẹn theo khung giờ, 30 phút có 10 người được lấy mẫu test nhanh covid, sau 10 phút sẽ cho kết quả. Bà Nguyễn Thị Xuân, Phó trưởng Trạm Y tế phường Trung Hòa cho biết: “Không phải đơn giản là người dân cứ tự ra Trạm đâu, chúng tôi phải gọi đến từng nhà một và mời họ ra xét nghiệm. Hết đợt này thì chúng tôi gọi những đợt khác, hẹn 10 người một múi giờ sau đó ngồi chờ kết quả. Người dân có thể gọi điện đến Trạm y tế và chúng tôi vào danh sách ngay, gọi theo danh sách đó”.

Theo bà Nguyễn Hải Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, qua rà soát cho thấy, từ đầu tháng 7 đến nay, quận Cầu Giấy có hơn 2 nghìn người đi từ Đà Nẵng về và số người về sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Với 8 điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn quận, dự kiến đến cuối tuần này cơ bản sẽ hoàn thành. Trong quá trình xét nghiệm nếu phát hiện người có kết quả dương tính, người nghi nhiễm sẽ ngay lập tức được đội ngũ y tế đưa lên xe di chuyển đến nơi cách ly tập trung và tiếp tục các quy trình tiếp theo.

Nhân viên Y tế phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy trang bị bảo hộ y tế đầy đủ quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

“Đến thời điểm 9h sáng 31/7, tất cả các trường hợp xét nghiệm từ chiều hôm 30/7 đến hôm 31/7 đều cho kết quả âm tính, đây cũng là điều phấn khởi. Tuy nhiên, khi đã âm tính rồi thì vẫn không được chủ quan vì đây chỉ là test nhanh. Chúng tôi vẫn tư vấn cho người dân là về theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc và tốt nhất là làm việc tại nhà nếu có thể. Hoặc là nếu có những biểu hiện về đường hô hấp như sốt, ho, khó thở thì phải báo ngay cho y tế phường để chúng tôi có những hỗ trợ kịp thời”.

Cũng trong sáng nay, Sở Y tế TP. Hà Nội đã thành lập các Đoàn đi kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm ở các quận, huyện./.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận