Vụ sập tường ở Đồng Nai là bài học lớn trong quản lý xây dựng

  • 15/05/2020 03:34:51
  • Tỷ Huỳnh - Việt Đức/VOV-TPHCM
  • Xã hội
  • 0

Đánh giá về vụ việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, đây là bài học lớn trong công tác quản lý xây dựng của Đồng Nai.

 

Chiều 15/5, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã thông tin cho báo chí một số vấn đề liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng vừa xảy ra chiều qua khiến 10 người tử vong và nhiều người bị thương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết: Công trình xây dựng xảy ra sự cố là của một công ty Hàn Quốc. Sau sự việc, chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện cứu hộ, cứu nạn cũng như hỗ trợ các gia đình có thân nhân gặp sự cố. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng đã có văn bản chỉ đạo ngành chức năng địa phương thực hiện nghiệp vụ cần thiết. Công an tỉnh cũng vào cuộc khẩn trương, điều tra nguyên nhân và tạm giữ hình sự 3 người của đơn vị thi công.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Cũng theo ông Trần Văn Vĩnh, ngoài đề nghị đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức thì cũng đồng thời yêu cầu các địa phương, cơ quan quản lý chuyên môn, như: Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu công nghiệp rà soát lại vấn đề xây dựng, tạm dừng thi công những công trình tương tự để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Đánh giá về vụ việc, ông Trần Văn Vĩnh cho rằng, đây là bài học lớn trong công tác quản lý xây dựng của Đồng Nai. Ông Vĩnh nhấn mạnh: "Đây là bài học kinh nghiệm lớn cho dạng công trình lớn, sự cố như thế này. Sau này sẽ ban hành cụ thể chi tiết hơn, hướng dẫn thực hiện công trình có tính chất rủi ro và xảy ra sự cố tương tự như vậy".

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời báo chí bên lề cuộc họp.

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, tỉnh Đồng Nai đã làm kịp thời, đúng quy trình; đảm bảo quyền lợi cho người lao động; thống nhất dừng thi công ngay các hạng mục công trình của chủ đầu tư này cho đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm. Cơ quan chuyên môn cũng sẽ phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an tổ chức chỉ định đơn vị chuyên môn giám định nguyên nhân vụ sụp đổ bức tường. Việc giám định, lấy mẫu kiểm tra, kiểm tra thiết kế sẽ mất vài tuần.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết thêm: "Bộ Xây dựng giao cho cục giám định, viện khoa học thuộc bộ phối hợp Cục quản lý an toàn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có một nghiên cứu, có một chỉ thị nhanh về việc đặc biệt lưu ý thi công các dạng mảng tường lớn mà hay sụp đổ trong quá trình thi công khi chưa hoàn chỉnh thiết kế, tải trọng thiết kế khi xuất hiện gió. Đây là vấn đề đặc biệt lưu ý và sẽ có hướng dẫn về mặt chuyên môn"./.

Tỷ Huỳnh - Việt Đức/VOV-TPHCM

 

 

 

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận