Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản vượt khó trong dịch Covid-19

  • 25/03/2020 11:47:41
  • Bùi Hùng/VOV-Tokyo
  • Xã hội
  • 0

Số lượng du học sinh Việt Nam theo học các trường tiếng Nhật khá lớn, dịch Covid-19 lại bùng phát, do đó, khó khăn đối với các em du học sinh là không hề nhỏ.

 

Theo thống kê của Cục Nhập cảnh - Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến tháng 12/2019 tổng số du học sinh việt Nam là 82.266 người. Số lượng du học sinh theo học các trường tiếng Nhật chiếm 41,8%, số lượng du học sinh học trung cấp nghề chiếm 35,3%, số sinh viên đại học chiếm 18,2%, còn lại là số sinh viên sau đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề và dự bị đại học. Theo thống kê này, số lượng du học sinh Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc và chủ yếu là sinh viên diện tự túc kinh phí.

Đối phó với dịch bệnh

Theo Bà Vũ Th Liên Hương, Ph trách Giáo dc Đi s quán Vit Nam ti Nht Bn, ngay khi nhn đưc thông báo t B Giáo dc và Đào to v vic phòng chng dch bnh viêm đưng hô hp cp ti các công dân Vit Nam đang hc tp, nghiên cu ti nưc ngoài, B phn Giáo dc Đi s quán Vit Nam ti Nht Bn đã gi thông tin đến du hc sinh ti các chi hi Thanh niên sinh viên Vit Nam ti Nht Bn (VYSA), các du hc sinh có đăng ký công dân vi B phn Giáo dc và các chi b sinh hot Đng ti Nht Bn và mt s trưng tiếng Nht. c du hc sinh đã đăng ti và chia s thông tin trong toàn khóa đ các bn nm đưc tình hình và thc hin các khuyến cáo.

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Do Nht Bn quyết đnh cho hc sinh, sinh viên ngh hc vào áp k ngh Xuân, đúng lúc sinh viên không cn phi đến lp. Tuy nhiên, dch bnh cũng đã gây nh hưng ti vic hc tp, sinh hot ca du hc sinh Vit Nam khi các hot đng như field trip, study trip b ngng.

Mt s sinh viên hin đang v Vit Nam đ thc hin nghiên cu. Vic bay tr li Nht ca các sinh viên bt buc không đưc bay qua hoc quá cnh các nưc đang thuc vùng dch Trung Quc (gm c Thưng Hi và Hng Kông), Hàn Quc, Pháp, Italia và Iran...

Bởi lý do trên, theo bà Liên Hương, một số ít gia đình du học sinh ở khu vực TP.HCM mong muốn cho con em về nước do lo lắng dịch bệnh. Tâm lý của gia đình du học sinh khu vực phía Bắc thì ổn định hơn. Các du học sinh vẫn đi làm thêm bình thường.

Đối với du học sinh nhập học kì tháng 4/2020 sẽ nhập học bình thường theo kế hoạch đã định. Hiện nay, Nhà nước ta cũng khuyến cáo không nên đi lại nên đa số các em du học sinh trường tiếng Nhật không về, các em có dự định về nước thăm gia đình thì đã hủy vé không về nữa. Một điều đáng mừng là đến nay chưa nhận được thông tin nào về việc công dân Việt Nam (bao gồm cả du học sinh) bị nhiễm Covid 19.

Các trường Nhật Bản giúp gì cho học sinh Việt Nam?

Bà Vũ Thị Liên Hương cho biết, các trường học tại Nhật Bản đã tích cực chủ động hướng dẫn cho học sinh như đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, đồng thời trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho học sinh khi đến lớp. Một số trường, như trường Đại học quốc tế Nhật Bản, đã chủ động dùng các biện pháp như yêu cầu đeo khẩu trang và dùng nước rửa tay trước khi vào lớp. Thông tin cập nhật giữa trường và du học sinh rất kịp thời. Trường hợp sinh viên ốm hoặc có biểu hiện bất thường, trường đ nghị tại phòng và gọi đường dây nóng khi cần thiết.

Du học snh Việt Nam tham gia Diễn đàn tri thức tổ chức vào tháng 11/2019 tại Tokyo.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản đã thiết lập đường dây nóng (bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Tây Bản Nha, tiếng Việt... ) tại các khu vực tỉnh/thành phố để giải đáp và hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh Covid 19.

Chính phủ Nhật Bản sẽ gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận thị thực cho người nước ngoài đến Nhật Bản làm việc hoặc đi du học. Thời hạn của giấy chứng nhận là 3 tháng sẽ được kéo dài 6 tháng do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thời gian áp dụng từ ngày 10/3/2020.

Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) đã có thông báo, hướng dẫn chung về tình hình dịch Covid -19. Tùy theo tình hình dịch bệnh cụ thể ở từng địa phương và khu vực thì Ủy bản giáo dục và các cơ quan liên quan sẽ đề xuất với Chính quyền các tỉnh/thành phố quyết định về việc cho các trường tiểu học, THCS, THPT trong khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nghỉ hay không và nghỉ trong bao lâu.

Các trường Đại học tự chủ và quyết định việc cho trường học của mình nghỉ hay không. Hầu hết các trường đại học đều đang trong thời gian nghỉ xuân nên không phải lùi lịch học. Hiện chưa có thông báo gì về thay đổi hay lùi lịch học. Sinh viên vẫn có thể lên thư viện, lên phòng tự học. Thư viện cũng triển khai đăng ký mượn sách trực tuyến để hạn chế phải lên trường.

Một số ít trường đại học như trường đại học quốc tế Nhật Bản (IUJ) và trường đại học Hitotsubashi đã bắt đầu kỳ học và trường có yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào lớp; sinh viên ốm hoặc có biểu hiện nghi ngờ thì ở tại phòng và gọi đường dây nóng. Trường đại học APU nhập học vào giữa tháng 3 nhưng cũng lùi lịch học đến đầu tháng 4 và cho học sinh học online. Đối với các trường tiếng Nhật thì hiện nay hầu hết các trường cho học sinh nghỉ đến giữa tháng 3 và một số trường tổ chức học online. Từ trước đến nay chưa có học sinh các trường tiếng Nhật xin bảo lưu vì thời gian học tiếng tối đa là 2 năm nên các trường tiếng Nhật chưa có quyết định rõ ràng.

Học online tại nhà

MEXT đăng tải thông tin trên trang web về thông tin các đường dẫn cho học sinh có thể học online ở nhà thông qua internet và máy tính bảng.

Dựa trên hướng dẫn đó, nhiều trường học đã thực hiện học online tại nhà. Trường THCS ở thành phố Nagasaki thuộc tỉnh Tsushima hướng dẫn việc học 5 tiếng trong một ngày tại nhà, trong đó có 4 tiết học (60 phút x 4) trường sẽ gửi bài tập qua mạng, học sinh làm bài tập các môn do giáo viên phụ trách gửi và đến thời gian quy định phải gửi hình ảnh kết quả bài tập đã làm. Giáo viên phụ trách môn học sẽ kiểm tra kết quả và gửi đánh giá qua mạng.

Bà Vũ Thị Liên Hương (người đeo kính ngoài cùng bên phải).

Trường THPT Tottori Keiai Sử dụng dịch vụ hỗ trợ học tập trên internet. Mỗi buổi sáng, trước 9h giáo viên gửi tin nhắn cho học sinh. Trước 10h sáng học sinh phải đăng nhập vào dịch vụ và gửi tin nhắn cho giáo viên phụ trách để xác nhận việc tham dự học và thông báo tình hình sức khỏe. Nhà trường cung cấp video về bài giảng do giáo viên thực hiện liên quan đến các môn học như giáo dục thể chất, nghệ thuật, thông tin, gia đình. Mục đích của việc dạy online này là để kết nối giáo viên và học sinh trong thời gian nghỉ học tại trường.

Trong tình hình hiện nay, theo bà Vũ Thị Liên Hương, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có nguyện vọng mong chính phủ có các hỗ trợ về nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay cho các du học sinh. Hiện nay, tại Nhật Bản, các mặt hàng này đang rất khan hiếm./.

 

 

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận