Người Việt đầu tiên tại Hàn Quốc được xét tặng danh hiệu Công dân danh dự Seoul 2019

Minh Phương là 1 trong 18 người nước ngoài và là Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc được đề cử và xét tặng danh hiệu "Công dân danh dự Seoul 2019".

 

Lê Nguyễn Minh Phương, nghiên cứu sinh ngành Kỹ thuật ngôn ngữ của ĐH Yonsei - Hàn Quốc hiện đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Hơn 6 năm qua, bằng quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ, Minh Phương đã làm được rất nhiều việc cho cộng đồng cũng như góp phần làm cầu nối tăng cường sự gắn kết hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Phần thưởng dành cho những nỗ lực đó, Lê Nguyễn Minh Phương là 1 trong số 18 người nước ngoài tiêu biểu đã được trao tặng danh hiệu "Công dân danh dự Seoul 2019." Nhân dịp đầu xuân mới 2020 này, PV Đài TNVN trò chuyện với cô gái quê gốc Đà Nẵng, nghe cô tâm sự về cuộc sống và dự định cho một năm mới.

Chào Minh Phương, là người Việt Nam đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc được thị trưởng thành phố Seoul trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự Seoul”, bạn hãy nói một chút về giải thưởng này?

Đây là một giải thưởng được thành phố Seoul tổ chức từ năm 1958 nhằm vinh danh cá nhân tiêu biểu nước ngoài có thời gian sinh sống trên 5 năm tại Seoul, có nhiều đóng góp tích cực, cống hiến với thành phố cũng như hoạt động cộng đồng.

Năm 2019 có tổng số 18 người nước ngoài được vinh danh làm việc trên nhiều lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu, truyền thông, kinh doanh và nhiều ngành nghề đa dạng…Tôi rất là vinh dự được là một trong 18 người nước ngoài, cũng như là người Việt Nam đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc được đề cử và xét tặng danh hiệu này. Và tôi cũng được chọn là một trong 6 người tiêu biểu xuất hiện trong một chương trình phỏng vấn đặc biệt trình chiếu tại buổi vinh danh. Đó là điều mà tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc.

Lê Nguyễn Minh Phương ( nữ thứ 2) là người Việt Nam đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc vinh dự nhận giải thưởng cao quý này của thành phố Seoul, Hàn Quốc Ảnh nhân vật cung cấp.

 Một lần nữa xin chúc mừng bạn.! Đó hẳn là một phần thưởng dành cho những nỗ lực không ngừng của Minh Phương trong suốt thời gian 6 năm qua phải không.?

 Tôi sang Hàn Quốc từ 6 năm trước với chương trình học bổng chính phủ toàn phần theo học thạc sĩ tại trường Đại học Yonsei - một trong những trường danh tiếng. Song song đó, tôi tham gia các hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, từng là Phó chủ tịch Hội. Rồi làm biên phiên dịch tiếng Hàn, tiếng Việt hoặc là dạy tiếng Hàn, tiếng Việt tại các tập đoàn, công ty cho nhân viên cũng như thực hiện các bài giảng đặc biệt về văn hóa Việt Nam tại những trường học, Viện nghiên cứu Seoul.

Ngoài ra, tôi là cộng tác viên phụ trách một chuyên mục tại đài KBS World radio. Đó là chuyên mục giới thiệu về những gương mặt người Việt nổi bật có thành tích xuất sắc hoặc nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Và những người Hàn Quốc có đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Từ 2018, tôi là cộng tác viên thực hiện phóng sự về người Việt Nam tại Hàn Quốc cho Ban đối ngoại Đài THVN (VTV4). Tất cả những gì tôi làm đều xuất phát từ mong muốn là góp phần kết nối giao lưu giữa hai nước và quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam và những hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Minh Phương cho biết những chương trình nổi bật mà bạn tham gia qua đó góp phần tăng cường hiểu biết cũng như tình hữu nghị giữa người dân 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc?

Tham gia giảng dạy tiếng Việt tại các lớp học dành con em gia đình đa văn hóa tại Seoul, với mong muốn trẻ em thế hệ thứ 2 sinh ra tại Hàn Quốc có kiến thức cơ bản về quê mẹ, rồi có những bài giảng đặc biệt về văn hóa Việt Nam tham gia giảng dạy tại các trường học, Viện nghiên cứu ở thành phố Seoul tôi nhận thấy rằng, người Hàn Quốc khá quan tâm đến Việt Nam và tôi nhận được khá nhiều câu hỏi quan tâm về đất nước và con người Việt Nam. Thông qua đó tôi cũng đóng góp phần nhỏ trong việc tháo gỡ những gì mà người Hàn Quốc hiểu lầm cũng như chưa hiểu rõ về Việt Nam, đồng thời làm cho họ thấy Việt Nam trở nên gần gũi hơn.

Ngoài ra, tôi có nhiều dịp làm MC song ngữ hay làm phiên dịch tại các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Hàn Quốc hoặc các chuỗi chương trình quảng bá du lịch của Bộ VH, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức tại các thành phố lớn ở Hàn Quốc. Thông qua chương trình như vậy, tôi cũng góp phần quảng bá, truyền tải hình ảnh đẹp của Việt Nam cho bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.

Từ năm 2014, hằng năm tôi còn kết nối, trực tiếp phụ trách các đoàn tình nguyện của trường đại học Yonsei đưa những đoàn giáo sư, sinh viên của Hàn Quốc về Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang,Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng miền núi để có những hoạt động quyên góp từ thiện, hỗ trợ giáo dục, giáo dục sáng tạo, tặng quà cho trẻ em nghèo Việt Nam. Thông qua những hoạt động như vậy giúp các bạn trẻ Hàn Quốc có thêm cái nhìn mới về Việt Nam.Tôi biết là sau đó có nhiều bạn trẻ Hàn Quốc đã thực hiện nhiều chuyến đi riêng về Việt Nam, thăm lại trẻ em nghèo mồ côi mà họ đã gặp.

Minh Phương tại sự kiện Ngày Sinh viên Việt Nam toàn Hàn Quốc. Tại sự kiện này, cô làm MC kiêm phiên dịch. - Ảnh nv cung cấp

 Kế hoạch cho năm 2020 của Minh Phương là gì và lời chúc Năm mới của bạn đến khán thính giả VOV?

Với chuyên ngành chính liên quan về giảng dạy tiếng Hàn, trong năm 2020 khi hoàn thành xong luận văn TS, điều tôi mong muốn làm làm sao đóng góp cho sự phát triển cộng đồng người Việt tại đây mà cụ thể là những du học sinh Việt Nam, cô dâu Việt, các con em gia đình đa văn hóa Việt - Hàn. Tôi hy vọng được làm việc với đúng chuyên ngành của mình, tạo thêm nhiều kết nối giúp các bạn Việt Nam có thể du học.

Hiện tại tôi đang phát triển series bài học tiếng Hàn online về chứng chỉ dành cho người Việt học tiếng Hàn để du học hoặc đơn giản xin visa hay tiếp cận đất nước, con người Hàn Quốc một cách đơn giản và nhanh nhất. Năm mới, tôi chúc cho mối quan hệ giữa Việt Nam Hàn Quốc hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực cũng như giao lưu nhân dân sâu rộng hơn. Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, chúc các khán thính giả Đài TNVN an khang thịnh vượng và mong quý vị sẽ luôn có nhiều sức khỏe, bình an và may mắn trong công việc và cuộc sống.

 Cảm ơn Minh Phương và cũng xin chúc bạn một năm tươi đẹp với nhiều may mắn!

Hà Linh thực hiện

 

Bình luận

    Chưa có bình luận