Hà Nội xây dựng kế hoạch tiếp nhận chứa 950 người phải cách ly

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ làm hết khả năng, quyết tâm không xảy ra trường hợp mắc nCoV; nhưng cũng sẽ chuẩn bị cho tình huống xấu.

 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên địa bàn TP chiều 3/2, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng cho biết, đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận 950 người phải cách ly là người từ vùng có dịch trở về ở Xuân Mai và Sơn Tây, trong thời gian 14 ngày cách ly.

Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, “Trong thời gian cách ly 14 ngày trường hợp nào sốt sẽ được chuyển sang các cơ sở y tế điều trị. Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ cử cán bộ, xe ra tận sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch và cách ly họ ở 2 địa điểm tại Sơn Tây và Xuân Mai”.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, giải pháp tốt nhất là tuyên truyền đến từng người dân, những người đi du lịch đến vùng bệnh, học sinh, công nhân đến từ vùng bệnh nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch, hiểu tường tận cách phòng chống và các dấu hiệu ban đầu, thông tin cho đường dây nóng về dịch để có sự hỗ trợ.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, từ ngày 4/2, Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn tại các trụ sở cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng nhà xe, bến xe. Đặc biệt, tổng vệ sinh, phun khử khuẩn lần 2 tại các trường học vào cuối tuần. Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sân bay Nội Bài trực 24/24h kiểm tra hành khách xuất nhập khẩu; Công an thành phố chủ trì phối hợp với các lực lượng thống kê được khách du lịch về từ vùng dịch và cách ly...

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Đồng thời, Sở Y tế cập nhật phác đồ điều trị của thế giới, Bộ Y tế, rà soát các thiết bị sẵn có để phòng chống dịch. Sau cuộc họp, Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo tất cả 584 các cơ sở y tế khử khuẩn và chuẩn bị phòng cách ly với các trường hợp công nhân, người dân, học sinh sinh viên từ vùng dịch về, chuẩn bị cho phương án xấu nhất.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế cùng Sở Tài chính bố trí kinh phí, mua sắm, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị cần thiết. “Khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang để đến lúc các cháu đi học lại là phát miễn phí cho người dân và học sinh. Phát 5 - 10 triệu chiếc ban đầu thì cũng không phải là quá lớn. Trước mắt sẽ phát miễn phí cho tất cả các trường và học sinh”, ông Chung nói.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh những thuận lợi của Hà Nội trong phòng chống dịch bệnh là hiện chưa có trường hợp lây nhiễm chéo. Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống kịp thời như triển khai phun, khử khuẩn hơn 5.000 trường học trên địa bàn; cho học sinh trên địa bàn Hà Nội nghỉ học từ nay đến hết ngày 9/2. “Từ nay đến hết ngày 9/2, nếu thành phố chưa phát hiện được thêm trường hợp nào nhiễm bệnh thì chúng ta có thể yên tâm là cách phòng, chống bệnh của thành phố đã mang lại hiệu quả. Lúc đó, thành phố sẽ tính những giải pháp tiếp theo”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu thông tin báo cáo một cách thường xuyên, thông suốt, định kỳ 4 lần/ngày và họp trực tuyến 2 lần/tuần để nắm bắt được tình hình dịch bệnh nCoV nhằm công khai minh bạch đến người dân cũng như tránh gây nhiễu loạn thông tin… Lãnh đạo thành phố tiếp tục chỉ đạo cho dừng hoặc hạn chế việc tổ chức các lễ hội; dừng hoạt động của Phố đi bộ tại quận Hoàn Kiếm cũng như các hoạt động văn hóa thể thao trên địa bàn trong thời điểm dịch đang bùng phát.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, thành phố sẽ làm hết khả năng theo tinh thần "phòng hơn chống". Tất cả hệ thống chính trị các cấp, người dân vào cuộc, quyết tâm không để xảy ra trường hợp nào mắc nCoV; nhưng cũng sẽ chuẩn bị mọi phương án cho tình huống xấu./.

H.La/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận