TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp liên ngành để ngăn chặn thực phẩm bẩn

  • 23/01/2019 07:00:00
  • Tiến Dũng
  • Xã hội
  • 0

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, hàng hóa từ khắp nơi tấp nập đổ về các chợ đầu mối ở TP.HCM khiến người dân lo lắng về chất lượng.

 

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, bên cạnh các mặt hàng rau, củ quả thì thịt heo là thực phẩm được buôn bán chủ yếu tại chợ. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 con heo được làm sạch vận chuyển từ các trang trại, lò mổ về chợ tiêu thụ. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hơn 110 sạp kinh doanh thịt heo tại chợ đều đăng ký cam kết bán hàng có nguồn gốc. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, các ngành chức năng của TP.HCM đã phát hiện một số lượng lớn những loại thịt heo không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn xâm nhập vào thị trường thành phố. Vì vậy, việc kiểm soát từ gốc đến quá trình giết mổ thịt heo đang được Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố và Ban Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đặc biệt chú ý, tập trung kiểm soát chặt chẽ hơn. Ông Lê Văn Tiễn, Phó trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết: “Thịt heo ở đây được thực hiện theo đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc. Tất cả heo vào chợ đều phải có đeo vòng nhận diện để có thể truy xuất heo xuất phát từ lò giết mổ nào, từ trang trại nào”.

Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, trong năm 2018, thành phố đã tiến hành xử phạt hơn 7.300 cơ sở, với tổng số tiền trên 51 tỷ đồng, thu hồi, tiêu hủy hơn 90.000kg sản phẩm thực phẩm và hơn 28.400 con gia súc, gia cầm. Thời điểm cận Tết Nguyên đán, do số lượng hàng hóa được tiêu thụ lớn nên các đối tượng sẽ lợi dụng để trà trộn thực phẩm, sản phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vào thị trường, gây nguy hại lớn đến sức khỏe người dân. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, thời gian qua vẫn có những vụ heo có biểu hiện nghi bị bệnh lở mồm long móng hay kém chất lượng trà trộn vào thị trường.

 

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết, Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã, phường để kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm...Trong đó, đặc biệt chú trọng việc kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối. Đồng thời bố trí lực lượng kiểm tra liên ngành 24/24 giờ tại các cửa ngõ của thành phố để ngăn chặn kịp thời tình trạng vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xâm nhập vào thành phố.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết: “Trong thời gian Tết, chúng tôi tăng cường lực lượng phối hợp với lực lượng thanh tra của Chi cục hỗ trợ các đoàn liên ngành của thành phố để kiểm tra lưu động, tránh trường hợp các đối tượng lẩn tránh các trạm kiểm dịch, đi vào các tuyến đường tránh. Chúng tôi phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông dừng các phương tiện có nghi ngờ vận chuyển gia súc, gia cầm, động vật và sản phẩm động vật trái phép để kiểm tra”.

Trên thực tế, tình hình buôn bán gia súc, gia cầm trái phép tại TP.HCM vẫn diễn biến rất phức tạp. Hiện, công tác giám sát và ngăn chặn tình trạng giết mổ trái phép, vận chuyển gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc của ngành thú y còn gặp phải một số khó khăn, vì thẩm quyền của cơ quan này hạn chế. Các trạm kiểm dịch không có quyền dừng xe vận chuyển động vật khi lưu thông trên đường. Tình trạng cán bộ thú y bị đe dọa, hành hung vẫn xảy ra và chưa được xử lý kiên quyết.

Hiện nay, song song với công tác kiểm tra liên ngành, các cơ quan chức năng thành phố cũng tổ chức vận động người dân sử dụng thực phẩm có nguồn gốc. Đồng thời tuyên truyền các chủ cơ sở giết mổ, người buôn bán vận chuyển gia súc, gia cầm từ các tỉnh lân cận vào địa bàn thành phố phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

Bình luận

    Chưa có bình luận