Ảnh hưởng hậu bão Yagi và lũ lụt, nhiều vùng tại Hà Nội ngập lụt nặng nề, kéo theo hàng hóa khan hiếm, giá cả tăng cao dữ dội, đặc biệt là rau xanh.
Chị Thúy Quỳnh, một người dân sinh sống tại phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Dù đoán chắc thế nào rau xanh cũng tăng giá, nhưng đến khi đi chợ tôi vẫn bị sốc vì không nghĩ rằng giá rau xanh tăng cao đến thế. Có loại tăng gấp 3-4 lần bình thường. Ăn rau bây giờ còn đắt hơn ăn thịt”.
“Tôi chỉ dám mua 2 quả cà chua về chưng thịt. Bình thường chỉ khoảng 25.000 đồng/kg mà hôm nay người bán bảo 40.000 đồng. Tính ra, 2.000 - 3.000 đồng/quả cà chua. 5.000 đồng tiền hành mà được có 3 cọng, đã thế không mua nhanh thì cũng hết”, chị nói thêm.
Anh Tuấn Tú, cùng sinh sống tại khu vực này kể: “Trên đường đón con đi học về, tôi ghé chợ mua một mớ rau muống theo lời dặn của vợ. Người bán nói giá 20.000 đồng/mớ. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, đồng lương có khi chỉ đủ để mua rau thôi”.
Khu chợ Vẽ, nằm trên phố Kẻ Vẽ (phường Đông Ngạc) theo khảo sát của PV Báo điện tử VTC News vốn có mặt bằng giá của các mặt hàng rau xanh thấp hơn so với trung tâm nội thành Hà Nội. Ở khu vực này, người dân vẫn tự trồng được rau xanh và liên tục cung cấp một lượng hàng ra thị trường.
Tuy nhiên, sau khi cơn bão Yagi kéo theo ngập lụt qua đi, giá cả rau xanh ở khu chợ này “nhảy múa tưng bừng”, mỗi hôm một giá, mỗi hàng một giá khác nhau, có thể nói là giá “loạn cào cào”.
Đơn cử, một mớ rau muống ở khu chợ này có hàng thì bán 12.000 - 15.000 đồng/mớ, có hàng thì bán 18.000 đồng/mớ, cao nhất thì 20.000 đồng/mớ. Dù kích thước to, nhỏ chênh nhau, nhưng sau khi nhặt, mớ rau muống đó một gia đình cũng chỉ có thể ăn trong một bữa.
Bà Hiền, một người dân ở phường Đông Ngạc thật thà kể: “Rau muống nhà tôi trồng được, quen biết thì tôi bán 10.000 đồng/mớ. Không quen thì tôi bán 12.000 đồng/mớ”.
Bà cho biết, giá này đã lên thêm 3.000 - 5.000 đồng mỗi mớ vì trước khi bão về, bà bán một mớ rau muống chỉ có 7.000 đồng. Mặc dù bán với giá cao hơn hẳn trước đây, nhưng bà Hiền không cảm thấy vui vẻ gì mà còn lo lắng nhiều phần.
“Rau nhập về bán, nguồn cung tăng giá thì họ bán ra cũng phải tăng giá rồi. Còn rau tôi trồng, không phải nhập nhưng vẫn tăng giá. Lý do là vì 2 sào ruộng trồng rau nhà tôi phần lớn vẫn đang ngập trong biển nước. Rau muống thì còn sống nhưng ngập sâu, không hái được mà bán, ít hàng quá nên tăng giá thôi. Còn mấy ruộng rau cải mơ (cải xanh) thì ngập nước, chắc là thối hết rồi, lỗ vốn. Chỗ rau cải đó tôi mua 200.000 đồng tiền hạt giống, lúc chưa ngập nước mới bán được 60.000 tiền rau, ấy là còn chưa kể công chăm bón, đợi chờ mấy tháng trời”, bà Hiền cho biết.
Bà Dung, tiểu thương bán rau xanh ở cổng chợ Vẽ cho biết, hành lá hiện đang là mặt hàng tăng giá kinh khủng nhất, hành lá 10.000 đồng/lạng, tức 100.000 đồng/kg.
Theo bà Dung, loại rau nào cũng tăng, mỗi ngày tăng một ít. Từ hôm trận lụt qua đi, hôm nào giá rau xanh cũng tăng, chưa có ngày nào giảm.
Về nguyên nhân vì sao giá rau xanh loạn cào cào, ông Nguyễn Văn Toản, tiểu thương tại chợ Vẽ lý giải:
“Khi nhập hàng về giá đã cao rồi, nước mưa, nước ngập lại làm lá rau thối, dập. Tùy vào số rau thối, dập nhiều hay ít mà mỗi hàng lại điều chỉnh một mức giá khác nhau để khỏi bị lỗ, chứ cũng chẳng ăn thêm của bà con đồng nào”, ông Toản vừa nói, vừa chỉ vào đống rau dập, nát bên cạnh sạp hàng của mình.
Ông Toản cho biết, rau cải mơ là loại rau tăng giá đến chóng mặt. Giá của loại cải này tại chợ Vẽ hiện là 50.000 đồng/kg, trong khi trước đó giá chỉ khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg. “Mà giờ còn không có hàng mà bán. Mỗi ngày chỉ nhập được vài mớ, nửa buổi sáng là hết”.
Rau xanh tăng giá liên tục khiến ông Toản và nhiều tiểu thương tại đây lo lắng. Họ cho biết, họ không được hưởng lợi từ việc rau xanh tăng giá, mà chỉ đang duy trì buôn bán để không bị lỗ.
Mặc dù không phải chợ nào cũng chịu cảnh ngập lụt sau bão, nhưng ảnh hưởng về việc rau xanh tăng giá, hàng hóa khan hiếm thì hầu hết các chợ ở Hà Nội đều chịu tác động.
Ông Nguyễn Tú, tiểu thương tại chợ Nam Dư, khu vực Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Ngay sau khi cơn bão đi qua thì rau xanh chưa tăng giá, vì hàng tồn vẫn còn nhiều. Nhưng sau đó vài ngày thì mỗi hôm chúng tôi phải nhập rau một giá, giá hôm sau cao hơn hôm trước, không biết còn tăng đến khi nào nữa”.
Ông Tú kể, rẻ nhất là bắp cải, loại rau này sẵn hàng, tươi rói. Giá trung bình chỉ khoảng 16.000 - 18.000 đồng/kg. Thế mà bây giờ cũng tăng lên thành 20.000 đồng/kg. “Hơn nữa, những ngày này rau thối nhanh lắm. Buổi sáng nhập hàng về đã nhặt bỏ đi những lá rau dập, đến chiều lại nhặt bỏ đi lần nữa. Có khi một ngày phải nhặt bỏ ba lần. Số lượng hao hụt, nếu chúng tôi không tăng giá bán thì chỉ có lỗ”.
Tình trạng này còn diễn ra cả ở những khu chợ dân sinh ở vùng trung tâm Hà Nội. Ông Thuận, tiểu thương tại chợ Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ở chợ này, rau khoai lang từ 6.000 - 7.000 đồng cũng đã tăng lên 12.000 - 13.000 đồng/mớ. Mùng tơi từ 10.000 đồng/mớ tăng lên 13.000 đồng/mớ.
Chỉ có một số loại thực phẩm khác, có thể lưu trữ được dài ngày như bí xanh, bí đỏ, khoai tây, khoai sọ vẫn giữ mức giá ổn định như trước khi bão về. Các loại thịt heo, thịt bò, cá... tại chợ này cũng ổn định.
CÔNG HIẾU/vtcnews.vn