Thiếu bãi đỗ xe, lòng đường, vỉa hè ở TP.Vũng Tàu bị lấn chiếm

Tại sao tình trạng biến lòng đường, vỉa hè làm bãi đậu xe tại TP Vũng Tàu đang trở thành phổ biến?

Tình trạng biến lòng đường, vỉa hè làm bãi đậu xe tại TP Vũng Tàu đang trở thành phổ biến. Nguyên nhân do số lượng phương tiện cá nhân trên địa bàn thành phố tăng nhanh, trong khi bãi đỗ xe ô tô thì rất hạn chế.

Chỗ nào cũng là bãi đậu xe

Ông Nguyễn Văn Tuấn, ngụ gần Chung cư 15 tầng Ngô Đức Kế, phường TP Vũng Tàu cho biết, hai lề đường của tuyến phố này từ lâu đã trở thành bãi đậu xe, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của phương tiện giao thông khi đi qua khu vực này: "Nhu cầu đậu xe ôtô của người dân ngày càng nhiều, nhưng hiện tại các chung cư chỉ đáp ứng được 4 nhà/xe, đây là con số quá ít. Mong rằng sau này chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho người dân có nhiều chỗ đậu xe hơn".

Thành phố Vũng Tàu thiếu bãi đậu ô tô nghiêm trọng. (ảnh: Lưu Sơn)

Theo người dân, nguyên nhân là do bãi đậu xe trên địa bàn TP Vũng Tàu sức chứa ít, không đáp ứng được nhu cầu đậu đỗ xe, dẫn đến tình trạng nhiều xe lấy lòng đường, vỉa hè làm chỗ đỗ, thậm chí lấn cả lối đi dành cho người đi bộ, gây ách tắc giao thông. 

Anh Nguyễn Minh Thắng, ngụ ở phường 3 chia sẻ: "Xe ô tô đậu 2 bên đường nhiều lúc làm cản trở giao thông. Là người dân tôi mong muốn nên đậu vào các ngày chẵn và ngày lẻ. Làm như thế thì đi lại giao thông cũng vừa thuận tiện cho người đi bộ và phương tiện 2 bánh cũng dễ hơn".

Bài toán khó, quỹ đất dành cho bãi đậu xe khó đáp ứng nhu cầu

Thống kê của ngành Giao thông và Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến cuối năm 2023 toàn tỉnh có 1,5 triệu phương tiện cá nhân, trong đó có hơn 120.000 ô tô. Riêng TP Vũng Tàu là 414.000 phương tiện cá nhân, hơn 32.000 xe ô tô, chiếm 48% của cả tỉnh. Trong đó, năm 2023 ô tô đăng ký mới của TP Vũng Tàu là hơn 2.970 phương tiện, tăng gần 700 phương tiện so với năm 2022.

Nhiều tuyến đường ở thành phố Vũng Tàu xe ô tô đậu đỗ chiếm hết lối đi. (ảnh: Lưu Sơn)

TP Vũng Tàu hiện nay có 18 bãi đậu xe tạm, việc quy hoạch bãi đậu xe đang được chính quyền thành phố tính toán. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của phương tiện cá nhân, quỹ đất dành cho bãi đậu xe trong tương lai khó có thể đáp ứng hết nhu cầu đậu đỗ xe.

Vì thiếu chỗ đậu ôtô nên nhiều phương tiện leo lên vỉa hè đậu, đỗ. (ảnh: Lưu Sơn)

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, là thành phố du lịch nên vào các ngày lễ, tết, cuối tuần, lượng khách đến thành phố dao động từ 40.000 -100.000 lượt/ngày. Dự kiến vào năm 2025, lượng khách đến TP Vũng Tàu sẽ là 10 triệu lượt/năm và nhu cầu bãi đậu xe sẽ tăng 80% so với hiện nay. Để giảm áp lực về bãi đậu xe, trong năm 2023, thành phố đã xây dựng các vịnh đậu xe tại khu dân cư và một số tuyến đường: "Đây cũng là bài toán đang tìm lời giải, Thành phố đang đề xuất để tiến đến xã hội hoá 2 bãi đậu xe công ở đường Phan Chu Trinh rộng 4 ngàn m2 và khu đất ở góc đường Lê Hồng Phong và Lê Lợi đây là việc lâu dài. Còn trước mắt thì thành phố tận dụng các khu đất công trống để làm bãi đậu xe, chứ không còn giải pháp nào".

Trước chung cư 15 tầng đường Ngô Đức Kế không chỉ đậu 2 bên đường mà vỉa hè cũng là nơi đậu xe. (ảnh: Lưu Sơn)

Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã đề xuất lập Đề án “Xác định địa điểm quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng bãi đậu xe trên địa bàn TP Vũng Tàu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Theo đề án, TP Vũng Tàu sẽ xây dựng thêm 10 bãi đậu xe theo 3 mô hình: bãi đậu xe ngầm; bãi đậu xe cao tầng, công nghệ xếp hình, bán tự động và bãi đậu xe cao tầng, công nghệ robot hoàn toàn tự động.

Lưu Sơn/VOV-TP.HCM

 

Bình luận

    Chưa có bình luận