Ba khía muối là một trong những đặc sản ẩm thực nức tiếng của tỉnh Cà Mau. Từ khi nghề truyền thống “Muối ba khía” được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, sản phẩm ba khía muối ngày càng được nhiều người biết đến.
Tại thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển - “thủ phủ” ba khía của tỉnh Cà Mau, người dân làm món ba khía muối trộn sẵn bán luôn đắt hàng. Gia đình bà Mai Thị Kim Chi (ở khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) là một trong những người tiên phong đưa món ba khía trộn sẵn đến với thực khách gần xa. Ban đầu, ba khía bà Chi trộn chỉ để dùng trong gia đình, rồi biếu cho người thân ăn được khen ngon nên bà thử làm để bán, kiếm thêm thu nhập. Sau 8 năm phát triển, gia đình bà có nhiều khách hàng ở các tỉnh thành khu vực phía Nam. Mỗi tháng gia đình bà đang cung ứng khoảng 600kg ba khía muối trộn sẵn. Bà Kim Chi đã từng gặp những khó khăn vào thời điểm ban đầu làm nghề, rồi rút kinh nghiệm từ thực tế để có sản phẩm vừa ý như ngày nay.
Ba khía tươi sau khi tiến hành muối nguyên con thì khoảng 1 tuần có thể dùng để chế biến ra món ba khía muối trộn sẵn. Mỗi hộ gia đình còn gắn bó với nghề muối ba khía họ có bí quyết riêng. Về cơ bản vẫn gồm 2 công đoạn: xé nhỏ ba khía muối nguyên con ra, sau đó, trộn với các gia vị: chanh, khóm (dứa), tỏi, ớt, đường… để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, với những cơ sở kinh doanh thì tùy thuộc vào khẩu vị của khách hàng mà tạo ra sản phẩm phù hợp, chất lượng để giữ chân thực khách. “Điều quan trọng ba khía trộn sẵn phải đảm bảo chất lượng mới bán được dài lâu. Hai đứa con tôi học đại học cũng là nhờ thu nhập từ làm món ba khía trộn sẵn này”, bà Kim Chi chia sẻ.
Muối ba khía là nghề truyền thống của một bộ phận người dân ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Vùng đất Rạch Gốc cũng là nơi cung cấp nguyên liệu ba khía chất lượng nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Vào cuối năm 2019, khi nghề “muối ba khía” được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia thì sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc càng được nhiều người biết đến. Từ đó, các vựa chuyên cung cấp sản phẩm có điều kiện phát triển hơn.
Chị Nguyễn Hồng Đạm, chủ vựa ba khía muối Châu Sang cho biết, người dân gắn bó với nghề cung cấp 2 sản phẩm chủ yếu: Ba khía muối nguyên con và ba khía muối trộn sẵn. Sản phẩm nào cũng hút hàng, tuy nhiên, sản phẩm ba khía muối trộn sẵn tiện dụng hơn khi mua về là có thể ăn luôn, không cần chế biến. “Món ba khía trộn sẵn được khách hàng rất ưa chuộng. Khách hàng cũng rất quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và bao bì. Nên cơ sở chế biến của chúng tôi đã trang bị máy móc để hỗ trợ cho việc bảo quản, để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, chị Đạm nói.
Giá ba khía tươi đang ở mức khoảng 80.000 đồng/kg. Ba khía muối trộn sẵn đang được các cơ sở ở địa phương bánTừ khi nghề truyền thống “Muối ba khía” được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, sản phẩm ba khía muối ngày càng được nhiều người biết đến. với giá 120.000 - 130.000 đồng/kg. Sản phẩm này rất hút hàng, nhất là vào các thời điểm lễ Tết. Tuy nhiên, người dân địa phương luôn bán với giá cả ổn định để đảm bảo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc. Hiện một số cơ sở còn quảng bá, phát triển bán sản phầm trên các trang mạng xã hội, kênh bán hàng trực tuyến để khách hàng dễ tiếp cận với sản phẩm hơn./.
Trần Hiếu