Kom Tum: Nạn bảo kê hoành hành

  • 27/12/2018 12:00:00
  • Khoa Điềm
  • Xã hội
  • 0

Thời gian qua nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum vừa bất bình lại vừa hoang mang lo sợ vì nạn bảo kê hoành hành.

 

Bảo kê dằn mặt thương lái

Không chỉ nhắm tới hộ kinh doanh, buôn bán, các đối tượng bảo kê còn uy hiếp cả những người nông dân yếu ớt một nắng hai sương chân lấm tay bùn. Vừa ăn chặn thành quả của người lao động, phá hoại sản xuất, các đối tượng bảo kê còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Đầu tháng 11 vừa qua, 17 hộ dân ở huyện Đăk Hà xuống địa bàn tổ dân phố 4, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum thuê đất trồng chanh dây bỗng rơi vào cảnh khốn đốn. Chanh đang vụ thu hoạch, giá thị trường từ 14.000 - 15.000 đồng/kg, song những người nông dân ở đây chỉ bán được với giá từ 10.000 - 11.000 đồng/kg. Một người trồng chanh dây giấu tên cho biết, nguyên nhân là do các đối tượng giang hồ ngăn cản thương lái vào vườn thu mua để ép giá trục lợi.

Sợ hãi là tâm trạng của chủ một đại lý khi kể lại sự việc. Trong lần đến khu vực tổ dân phố 4, phường Ngô Mây thu mua chanh dây, bà bị một số thanh niên xăm trổ đầy mình chặn xe, đánh vào mặt và lấy chanh dây ném vào đầu. Có chủ thu mua chanh dây còn bị giang hồ đến tận đại lý dọa nạt khủng bố tinh thần. Bị các nhóm bảo kê chốt chặn, hầu hết những người đi thu mua chanh dây phải thỏa hiệp. Vì thế, nông dân thì bị ép giá, còn thương lái thì ấm ức và cả bất an.

Theo tính toán của người trồng chanh dây, 1ha cho thu hoạch khoảng 40 tấn quả/năm. Chính vụ, mỗi ngày người dân thu hái khoảng một tấn quả. Với việc phải bán giá thấp hơn khoảng 5.000 đồng/kg, mỗi ngày nông dân mất trắng 5 triệu đồng.

Người trồng chanh dây ở phường Ngô Mây bị giang hồ bảo kê tiêu thụ

Công an quyết tâm lập lại an ninh trật tự

Không chỉ bảo kê chanh dây, các nhóm giang hồ ở Kon Tum còn bảo kê cả việc thu mua cà phê, gỗ cao su, cơ sở sản xuất nước đá tinh khiết, thu mua vỏ lon bia ở các nhà hàng. Tại những hội chợ thương mại do tỉnh Kon Tum tổ chức, rồi cả trong việc đấu giá đất cũng có bàn tay của bảo kê. Sự lộng hành của các nhóm bảo kê khiến người dân vừa bất bình vừa hoang mang lo sợ. Tại kỳ họp lần thứ 7, HĐND tỉnh Kon Tum khóa XI vừa qua, vấn nạn bảo kê cũng đã làm nóng nghị trường. Đại biểu Y Thu, tổ đại biểu huyện Đăk Hà chất vấn Giám đốc Công an tỉnh: “Tình trạng bảo kê trong sản xuất nông nghiệp, đòi nợ thuê kiểu xã hội đen đang ngày càng phổ biến. Nhiều cơ sở xản xuất, trong đó có cả cơ sở sản xuất nước đá, thu mua phế liệu cũng có bảo kê dẫn đến tình trạng làm ăn thua lỗ có nơi phải đóng cửa. Giám đốc Công an tỉnh có nắm được tình trạng này?”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Y Thu và cũng là câu hỏi của cử tri trong tỉnh về nạn bảo kê, đại tá Nguyễn Công Văn, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum cho biết, tại địa phương hiện có13 nhóm với trên 100 đối tượng hoạt động bảo kê. Ngành công an đã lên danh sách và tham mưu cho chính quyền địa phương gọi, hỏi, giáo dục, răn đe đưa những đối tượng này vào quản lý để ổn định an ninh trật tự địa bàn. Tuy nhiên, với bản chất lưu manh, nhiều thủ đoạn nên việc bắt quả tang hay đưa những đối tượng này ra truy tố trước pháp luật là rất khó khăn: “Quá trình đấu tranh hết sức khó khăn bởi  những đối tượng này hầu hết có tiền sự, tiền án ở phía Bắc vào”, đại tá Nguyễn Văn Công nói.

Quán Bar Win Dow nơi xảy ra vụ hỗn chiến giữa hai nhóm giang hồ khiến 2 đối tượng tử vong.

Do không ngăn chặn được nạn bảo kê, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Kon Tum thời gian qua có nhiều dấu hiệu phức tạp. Không ít người dân làm ăn lương thiện bị giang hồ quấy phá vừa uất ức lại vừa sợ hãi. Rồi do tranh giành địa bàn, các băng nhóm thanh toán lẫn nhau tạo tâm lý bất ổn trong xã hội. Điển hình như vụ hỗn chiến giữa hai nhóm giang hồ  vào đêm mùng 5/8 tại quán Bar Win Dow trên đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum khiến hai đối tượng chết tại chỗ.

Trước bức xúc về nạn bảo kê trên địa bàn, lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum khẳng định sẽ quyết tâm lập lại trật tự, giữ vững an ninh chính trị và an toàn xã hội tại địa phương. Cùng với các giải pháp được triển khai đồng bộ, lực lượng công an tỉnh sẽ tiến hành lên danh sách, phân loại từng đối tượng. Nhẹ thì đưa ra cảnh cáo, răn đe trước nhân dân, xử phạt hành chính. Nặng thì cương quyết đưa ra truy tố trước pháp luật.

Người dân tỉnh Kon Tum mong muốn chính quyền và ngành chức năng địa phương có hành động mạnh mẽ dẹp ngay nạn bảo kê để người dân yên tâm lao động sản xuất kinh doanh.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận