Hàng trăm công nhân đình công vì lương thấp ở TP Bắc Ninh đã đi làm trở lại

  • 20/09/2022 10:52:47
  • Tiến Dũng - Văn Giang
  • Xã hội
  • 0

'Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cần tăng cường sâu sát trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của công nhân..."

 

Báo điện tử VOV đã đưa tin, công nhân bỏ việc do lương thấp, rác thải sinh hoạt bủa vây TP Bắc Ninh, khiến sáng 12/9 trên địa bàn phường Võ Cương, Ninh Xá (TP Bắc Ninh)… tràn ngập rác thải sinh hoạt chất thành từng đống lớn, nhỏ đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân thành phố nhiều ngày.

Rác thải sinh hoạt ứ đọng nhiều ngày khiến người dân TP Bắc Ninh bức xúc.Chị Hoàng Thị Hoan - công nhân Xí nghiệp môi trường số 1 cho biết, từ tháng 1 - 3/2022 lượng công nhân làm việc tại xí nghiệp là 148-150 lao động. Tuy nhiên, đến những tháng tiếp theo thì bị cắt giảm, trong đó khối công việc lại không thuyên giảm, khiến các công nhân chịu nhiều áp lực, bức xúc vì những ngày lễ, cuối tuần không được nghỉ, vẫn phải đi làm do không có người thay thế.

“Từ tháng 1 đến tháng 6, công nhân chúng tôi mới chỉ được hưởng lương theo hệ số, còn lương theo sản phẩm thì phải đến cuối quý mới được thanh toán. Đặc biệt, tháng 7 vừa qua chúng tôi mới nhận được phiếu quyết toán 60% tiền lương của 6 tháng. Khi nhận được tiền thì không đủ so với 7,5 triệu đồng ban đầu đề ra dẫn đến công nhân đình công” - chị Hoan bức xúc.

Công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh bức xúc vì công việc vất vả nhưng vẫn bị nợ lương nhiều tháng.Chị Dương Thị Phượng, công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh cho biết, chị đã gắn bó với công việc vệ sinh môi trường được 21 năm, nghề nghiệp hiện tại thì quá vất vả, trong khi đó đồng lương lại thấp hơn so với các nghề khác. Phía công ty áp dụng tần suất vệ sinh đường 3 ngày quét 1 lần, 1 tháng 2 lần quét rãnh dọc, công việc thì tăng thêm nhưng lương thì lại bị giảm đi khiến đời sống gia đình hết sức khó khăn.

“Chúng tôi lâm cảnh khó khăn và rất bức xúc nên mới xảy ra đình công. Trước đó, năm 2021 mức lương hệ số của tôi là 6,7 tính cả tiền tăng ca độc hại thực lĩnh được khoảng gần 8 triệu đồng, năm nay công việc thì tăng thêm, nhưng lương thì giảm đi dẫn đến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tôi chỉ mong muốn các cấp, các ngành chức năng quan tâm đến đời sống của anh, chị em trong công ty có thêm thu nhập để ổn định làm ăn” - chị Phượng chia sẻ thêm.

Ông Ngô Minh Châu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh.Trả lời VOV.VN, ông Ngô Minh Châu - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cho biết, sau khi công nhân đình công, ngay ngày hôm sau công ty đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với người lao động để làm rõ những vấn đề về tiền lương, thưởng…, phải phụ thuộc vào vấn đề hợp đồng, nguồn thu vào phí dịch vụ, số người lao động và năng suất lao động.

“Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã bàn bạc thống nhất triển khai kế hoạch một cách rõ ràng tỉ mỉ đối với người lao động làm việc tại công ty thì chúng ta phải trả lương họ một cách xứng đáng theo hiệu quả, chất lượng. Qua sự việc trên, Ban lãnh đạo công ty sẽ đổi mới phương thức quản lý giảm lao động gián tiếp và trực tiếp; đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng; tăng cường công tác quản lý; tạo điều kiện ổn định nhất cho người lao động yên tâm làm việc cống hiến” - ông Châu cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh trả lời phóng viên.Để làm rõ câu trả lời cho công nhân cũng như câu hỏi của độc giả VOV.VN, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh. Ông Hiếu cho biết, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Bắc Ninh có xảy ra vụ việc hơn 100 công nhân đình công trong 2 ngày. Ngay khi vụ việc xảy ra, thành phố đã mời ban lãnh đạo công ty lên làm việc và yêu cầu báo cáo giải trình rõ lý do vì sao công nhân đình công.

“Trong buổi làm việc công ty đã thẳng thắn nhận trách nhiệm thuộc về công ty theo đúng hợp đồng đấu thầu đã trúng. Thành phố cũng yêu cầu ban lãnh đạo công ty nghiêm túc tiếp thu, sớm định tình hình, vận động tuyên truyền công nhân sớm quay trở lại làm việc. Ngay sau buổi làm việc kết thúc, đa phần công nhân đã quay trở lại” - ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, qua sự việc trên thành phố yêu cầu công ty tăng cường sâu sát hơn nữa trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân thông qua công đoàn để kịp thời có những kiến nghị giải đáp những thắc mắc. Đồng thời thành phố cũng coi đây là một tiêu chí đánh giá lựa chọn cho những lần đấu thầu sản phẩm công ích trên địa bàn thành phố những năm tiếp theo./.

Tiến Dũng - Văn Giang/VOV.VN

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận