'Hâm nóng Nghị định 100 để giảm số người chết do tai nạn giao thông'

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: 'Cần hâm nóng lại Nghị định 100 để giảm số người chết do TNGT.

 

Sáng 6/4, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia (UBATGTQG) và Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet năm 2021”.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Doãn Tiến - Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây, cả xã hội và các ngành chức năng vào cuộc với nhiều giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông. Song tai nạn giao thông vẫn diễn ra rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.

Tai nạn giao thông vẫn diễn ra rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.

Theo số liệu thống kê, trong 4 năm (2016-2020), cả nước xảy ra 93.938 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 39.873 người, bị thương 77.743 người. Tuy số vụ TNGT và số người chết trong 2 năm 2019, 2020 giảm nhưng vẫn có ở mức rất đáng báo động. Năm 2020, theo thống kê của UBATGTQG, toàn quốc vẫn xảy ra 14.510 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.700 người, bị thương 10.804 người. Mới đây nhất, tai nạn giao thông 2 tháng đầu năm 2021 cũng đang rất đáng lo ngại. Cả nước vẫn xảy ra 2.355 vụ, 1.230 người chết. Bình quân mỗi ngày có 38 vụ tai nạn, 20 người chết, 29 người bị thương.

Số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng số người thiệt mạng tăng 105 người so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Trần Doãn Tiến - Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Để nâng cao nhận thức, ý chí và hành động nhằm giảm thiểu TNGT, năm 2020, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng đã giao cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm này. Có thể nói Cuộc thi trắc nghiệm Chung tay vì an toàn giao thông trên mạng xã hội VCNet năm 2020 diễn ra trong hơn 3 tháng cuối năm 2020 đã thành công tốt đẹp”, ông Trần Doãn Tiến bày tỏ.

Việc tổ chức Cuộc thi “Chung tay vì ATGT” trên mạng xã hội VCNet năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực, góp phần thực hiện Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông, đồng thời hưởng ứng năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự, ATGT”.

Tại lễ phát động, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: “Theo số liệu thống kê, năm 2020 số người chết do TNGT giảm vì chúng ta đã làm nghiêm theo Nghị định 100, ngoài ra còn những yếu tố như dịch Covid-19 khiến người dân đi lại giảm,... Tuy nhiên, đến nay đã khác, vì vậy cần hâm nóng lại Nghị định 100 để làm giảm số người chết do TNGT”.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Theo ông Hùng, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ” do Bộ Giao thông vận tải phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Việt Nam phát động nhằm hưởng ứng Nghị quyết của Ðại hội đồng Liên hợp quốc về Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu (2021-2030) và chiến lược đảm bảo ATGT đường bộ 2021-2030.

Ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh, trong những năm gần đây, cả xã hội và các ngành chức năng vào cuộc với nhiều giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu TNGT. Hiệu quả của nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã kéo giảm rất sâu TNGT cả 3 tiêu chí, liên tiếp tạo nên những bước đột phá kỷ lục giảm thiểu thương vong do TNGT. Tuy nhiên, nếu ý thức, nhận thức của người dân không tốt khi tham gia giao thông, thì mọi giải pháp đảm bảo trật tự, ATGT đều thất bại.

Chính vì vậy, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông là giải pháp nền tảng bên cạnh việc xây dựng hạ tầng, tăng cường kiểm soát giao thông. Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet năm 2021” là hoạt động đầu tiên về tuyên truyền đảm bảo trật tự, ATGT trong Năm ATGT 2021./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận