'Lời tiên tri Celestine': Tiểu thuyết lý giải chuyện năng lượng, trực giác, nhân quả

Với 'Lời tiên tri Celestine', một câu chuyện phiêu lưu hư cấu là cớ để James Redfield lôi cuốn bạn đọc vào những giả thuyết của ông về các hiện tượng tâm linh.

 

“Lời tiên tri Celestine” (tựa gốc: “The Celestine Prophecy”) kể về một nhà trị liệu người Mỹ, tình cờ bị kéo vào hành trình tìm kiếm bản cổ thư trong khu tàn tích Celestine (Peru). Bản cổ thư này ra đời từ năm 600 trước Công nguyên, ghi chép 9 sự “khai sáng” tâm linh kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.

Lý giải về năng lượng, trực giác, nhân quả

Xuyên suốt 9 chương sách (tương ứng với 9 sự khai sáng), hành trình gay cấn của nhân vật chính tại Peru lần lượt lật mở và thuyết phục người đọc về sự tồn tại của các hiện tượng tâm linh bí ẩn, như năng lượng, trực giác, luật nhân quả…

Trong đó, giả thuyết trọng tâm mà James Redfield trình bày là về sự tồn tại của một trường năng lượng vô hình, phi vật chất vây quanh chúng ta. “Vũ trụ này là một trường năng lượng rộng lớn”, tác giả viết, “Tất cả chúng ta đều nhận sự trợ giúp vào một nguồn lực lớn mạnh hơn chính mình”.

Theo cố thư, có những khu vực toả ra nhiều năng lượng hơn những khu vực khác (chẳng hạn như rừng nguyên sinh) và con người cũng có thể chủ động điều chỉnh năng lượng bên trong của mình, lẫn dòng chảy năng lượng ra bên ngoài.

Nhân vật chính được thuyết phục rằng mọi xung đột, thao túng tâm lý giữa người với người đều xuất phát từ ham muốn “tranh giành năng lượng” giữa các cá nhân. “Đây là lý do khiến xung đột vẫn luôn xảy ra giữa chúng ta trên mọi bình diện và cấp độ: từ những mâu thuẫn vụn vặt trong gia đình và nơi làm việc đến những cuộc chiến tranh lớn nhỏ giữa các quốc gia”, James Redfield viết.

Để thoát khỏi tình cảnh này, theo tác giả, con người cần kết nối với “nguồn năng lượng bậc cao” - không đến từ ai khác - mà từ vũ trụ, từ “Thượng đế”. Trạng thái kết nối này chính là sự tỉnh thức, giác ngộ của các bậc tu sĩ, đại sư mà chúng ta vẫn thường nghe đến.

Trong “Lời tiên tri Celestine”, từ giả thuyết chủ đạo về trường năng lượng, tác giả lần lượt giải thích thêm về các hiện tượng tâm linh khác như “tín hiệu vũ trụ”, luật nhân quả, “dòng chảy cuộc sống”...

Chẳng hạn, James Redfield cho rằng khi con người đủ tỉnh thức, tại mỗi thời điểm, trực giác và những sự trùng hợp ngẫu nhiên sẽ xuất hiện giống như lời mách bảo của vũ trụ dành cho ta, “ta sẽ biết chính xác những việc cần làm và thời điểm thực hiện những việc đó”. Và khi đó, những sự tình cờ sẽ tiếp tục dẫn dắt con người tiến về phía trước, đưa ta xuôi theo một “dòng chảy cuộc sống” đầy bí ẩn và tuyệt diệu…

Nấc tiến hoá tiếp theo của con người

Tác giả khẳng định rằng các hiện tượng tâm linh được đề cập trong quyển sách này không phải là cái gì đó thần bí, phức tạp hay huyền hoặc, mà thực tế, những trải nghiệm đó đã xảy đến với ông và nhiều người quanh ông. Tuy vậy, đối mặt với những hoài nghi của bạn đọc, James cho rằng thức tỉnh tâm linh là quá trình mỗi người chỉ có thể tự khám phá, trải nghiệm và xác nhận. Như lời nhắc nhở nhân vật chính nhận được trong sách: “Nếu tôi chia sẻ với anh, anh chỉ có được thông tin về từng sự khai sáng nhưng bản thân anh lại không được khai sáng. Anh phải khám phá các sự khai sáng bằng trải nghiệm của chính cuộc đời mình”.

James Redfield cho rằng sau nhiều thế kỷ loài người chăm chăm phát triển kinh tế, khoa học, tích luỹ vật chất; những suy thoái, khủng hoảng đã và đang diễn ra trên Trái Đất là lời nhắc nhở chúng ta cần chuyển hướng mối quan tâm cốt lõi của mình, quay về khám phá nội tâm và giải đáp những câu hỏi căn bản về sự tồn tại.

Cuối cùng, tác giả mô tả về một tương lai khác trên Trái Đất - khi số lượng người tỉnh thức đạt đến mức “tới hạn” - và nền văn hoá trên hành tinh này thay đổi hoàn toàn. Trong viễn cảnh đó, đa phần con người được giải phóng khỏi nhu cầu sở hữu vật chất và kiểm soát người khác; họ chỉ tiêu dùng những gì thật sự cần, sống chậm, tự động cắt giảm dân số, sẵn sàng cho đi, sống với tình yêu thương và có ý thức gìn giữ môi trường.

Ra mắt năm 1993, cuốn sách ngay lập tức trở thành một hiện tượng xuất bản, nằm trong danh sách sách bán chạy của New York Times trong 3 năm liền. Đến nay, sách đã được dịch sang 34 thứ tiếng với hàng chục triệu bản in, và được đánh giá là một trong những quyển sách tâm linh kinh điển nhất mọi thời đại.

Khi ra mắt ở Việt Nam, quyển sách được giáo sư John Vu - Nguyên Phong (tác giả “Muôn kiếp nhân sinh”, người phóng tác “Hành trình về phương Đông”, “Dấu chân trên cát”...) viết lời giới thiệu.

Tác giả James Redfield từng là một chuyên gia trị liệu; ông học ngành xã hội học và có 15 năm làm chuyên gia tư vấn và trị liệu cho thanh thiếu niên bị lạm dụng. Nhưng dần dà, James thấy mình rơi vào bế tắc khi các phương pháp trị liệu hiện có không thể chữa lành được cho những người ông muốn giúp đỡ. Năm 1989, James Redfield bỏ việc để dành thời gian viết lách, ông tổng hợp mối quan tâm của mình về tâm lý học, triết học phương Đông và phương Tây, vật lý học, sinh thái học, lịch sử và thuyết thần bí… trong “Lời tiên tri Celestine”./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận