Cuộc thi 'Sáng tác kịch bản phim tài liệu, phim hoạt hình' năm 2021

Ban tổ chức mong tuyển chọn các kịch bản có giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật, có sáng tạo mới, truyền tải được những thông điệp mang tính nhân văn, sâu sắc

 

Ngày 11/5, Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo phát động cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021". Cuộc thi được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, đồng thời tạo môi trường, không khí sáng tác cho các nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ.

Ban tổ chức mong tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản có giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật, có sáng tạo mới, truyền tải được những thông điệp mang tính nhân văn, sâu sắc, hấp dẫn. Kết quả cuộc thi sẽ tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch đặt hàng sản xuất phim của Nhà nước trong giai đoạn 2023-2025 và các đơn vị sản xuất phim tài liệu, phim hoạt hình trong cả nước.

Đối tượng dự thi là các tác giả chuyên và không chuyên, là người Việt Nam, đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Mỗi tác giả được dự thi 1 kịch bản. Kịch bản dự thi phải là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh và các cơ quan phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, chưa gửi tham dự bất kỳ cuộc thi sáng tác kịch bản nào trong nước và quốc tế, đồng thời chưa sản xuất phim. Đối với kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học hoặc sân khấu, tác giả kịch bản có văn bản của chủ sở hữu hoặc người được uỷ quyền hợp pháp của chủ sở hữu tác phẩm đồng ý cho sử dụng nguyên tác. 

Ở hạng mục phim tài liệu, kịch bản phải đảm bảo thời lượng để sản xuất phim có độ dài 60 phút. Kịch bản phải có nội dung phản ánh hiện thực sinh động của đời sống xã hội, có những phát hiện mới về cuộc sống và con người với góc nhìn đa chiều, nhân văn, hướng thiện, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Phim hoạt hình Sơn tinh - Thuỷ tinh. (Ảnh minh hoạ).Ban tổ chức khuyến khích kịch bản phản ánh sinh động quá trình đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, biến những Quyết định của Đại hội thành hiện thực sinh động trong thực tế, thành của cải vật chất, mang lại sự giàu có và hạnh phúc cho nhân dân; phản ánh sự chủ động thích ứng trong trạng thái bình thường mới, nhằm thể hiện sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong xây dựng, phát triển đất nước, thể hiện khát vọng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Ở hạng mục phim tài liệu phim hoạt hình, kịch bản phải phải đảm bảo thời lượng để sản xuất phim có độ dài 90 phút, có nội dung đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân, thiện, mỹ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ban tổ chức khuyến khích kịch bản khai thác nhóm đề tài về lịch sử, sự tích, cổ tích, giả tưởng, viễn tưởng về thế giới thiên nhiên, về sáng tạo khoa học công nghệ... Nội dung kịch bản gợi mở khám phá, phát huy trí tưởng tượng của khán giả với cách thể hiện sáng tạo, hấp dẫn, giàu hình ảnh, phù hợp với đặc trưng của ngôn ngữ phim hoạt hình.

Thời gian nhận kịch bản dự thi từ ngày 17/5-31/8 tại Cục Điện ảnh (147 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội). Lễ công bố và trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021. Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 200 triệu đồng. Giải Nhất kịch bản phim tài liệu trị giá 40 triệu đồng, giải Nhất kịch bản phim hoạt hình trị giá 50 triệu đồng./.

Theo Lê Anh/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận