Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời ở tuổi 69

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20/4, hưởng thọ 69 tuổi.

 

Theo thông tin từ nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời vào chiều ngày 20/4, hưởng thọ 69 tuổi.

"Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Bình thường, anh Cầm đến rất đúng giờ nhưng hôm nay, khi chương trình sắp bắt đầu rồi mà vẫn không thấy anh đâu. Người trong ê-kíp sản xuất gọi mãi nhưng không thấy anh nhấc máy. Sau đó người trong gia đình đập cửa vào thì đã thấy anh mất rồi. Anh mất khoảng 14-15h chiều", nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết.

Còn theo thông tin từ nhà thơ Hữu Việt thì nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời tại nhà riêng. Cửa nhà khóa. Khi người thân phá cửa vào thì anh đã mất. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm lâu nay bị bệnh phổi.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. (Ảnh: KT)

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội. Ông là con đầu lòng của nhạc sĩ Hoàng Giác. Khi đang học dở khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1971, Hoàng Nhuận Cầm nhập ngũ và đã từng chiến đấu trong Sư đoàn 325B ở mặt trận Quảng Trị. 

Năm 1975, ông trở lại học nốt chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại Hãng Phim truyện Việt Nam năm 2005. 

Ông được ví như một "nhà thơ... máu lửa", không chỉ có chất lửa trong thơ mà còn là lửa của đạn bom chiến trường. Ông là tác giả của những bài thơ được nhiều thế hệ chiến sĩ nắn nót chép trong sổ tay, như: "Chiếc lá buổi đầu tiên"; "Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu"; "Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến"; "Viên xúc xắc mùa thu"; "Nhớ Vũ Đình Văn"...

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm trong studio của VOV6. (Ảnh: VOV6)Ngoài thơ, ông còn sáng tác kịch bản phim như: "Đêm hội Long Trì", "Hà Nội mùa đông năm 46", "Mùi cỏ cháy"...và đã từng tham gia đóng phim.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm từng đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1972-1973, Giải thưởng Hội Nhà văn năm 1993 với tập thơ "Xúc xắc mùa thu". Ông còn nổi tiếng với nhân vật "Bác sĩ Hoa Súng" trong chương trình Gặp nhau cuối tuần (VTV3). Ông cũng tham gia cộng tác với VOV trong một số chương trình phát thanh như: Khách đến chơi nhà (VOV2), Đôi bạn văn chương (VOV6)..../.

PV/VOV.VN

 

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận