NSND Vi Hoa 'giã từ' đời lính với MV kỳ công quay trên đỉnh Pha Luông

Gắn bó cả đời với Đoàn nghệ thuật bộ đội biên phòng, NSND Vi Hoa đã ra mắt MV ca nhạc 'Đời lính tôi yêu' nhân dịp 'giã từ' đời quân ngũ của mình.

 

Mới đây, NSND Vi Hoa đã ra mắt MV “Đời lính tôi yêu” nhân dịp chị chuẩn bị nghỉ hưu. Cả một đời gắn bó với đời lính trong vai trò ca sĩ của Đoàn nghệ thuật Bộ đội biên phòng, MV này Vi Hoa dành tặng cán bộ, chiến sĩ biên phòng cũng như khán giả - những người lính trên mọi miền Tổ quốc.

“Đời lính tôi yêu” kể về một cô gái dân tộc Thái ở vùng cao Tây Bắc, đem lòng yêu màu xanh áo lính từ lúc còn nhỏ, khi chứng kiến những chiến sĩ biên phòng đã giúp đỡ người dân trong cuộc sống, bên cạnh sự nghiệp bảo vệ biên giới. Từ sự ngưỡng mộ, trân quý, cô gái Thái đã trở thành một chiến sĩ biên phòng trên mặt trận văn hóa.

Tiếng hát của cô đã vang vọng trên mọi nẻo đường biên giới, đến những bản làng xa xôi, đến những doanh trại bộ đội ở lưng chừng núi hay sâu thẳm trong rừng. Cô gái đã dành cả thanh xuân của mình cũng như những tháng ngày bên kia đỉnh dốc cuộc đời để cất lên tiếng hát ca ngợi màu áo lính, vẻ đẹp quê hương đất nước, tình yêu thiêng liêng, tình mẫu tử…

Chia sẻ tại buổi ra mắt "Đời lính tôi yêu" tại Hà Nội, NSND Vi Hoa nói: "Vi Hoa sinh ra ở miền núi là nơi lính biên phòng gần dân nhất. Chặng đường 33 năm quân hàm xanh trên vai gian nan vất vả, nhưng Vi Hoa cùng các chiến sĩ của mình luôn tìm thấy niềm vui của đời lính".

Từ một câu chuyện giản dị, đạo diễn - NSND Việt Hương đã thổi hồn vào đó bằng những hình ảnh tuyệt đẹp của vùng cao Tây Bắc. Đa số những hình ảnh trong MV được quay tại Mộc Châu - Sơn La - quê gốc của NSND Vi Hoa, vì thế nó càng trở nên ý nghĩa đối với cô. Những hình ảnh nương chè, nhà sàn, những trang phục rực rỡ mà tinh tế của người Thái cũng như khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ đẹp như cổ tích được thể hiện tinh tế qua những góc máy ấn tượng đã tạo nên một sản phẩm ca nhạc rất đẹp cả phần nghe lẫn phần nhìn.

Đặc biệt là những cảnh quay trên đỉnh Pha Luông hùng vĩ đã khiến người xem rung động. NSND Vi Hoa nhớ lại trong quá trình cả đoàn lên đỉnh Pha Luông, có những đoạn dốc, trơn tưởng chừng không thể vượt qua nhưng cả chị và NSND Việt Hương đều quyết tâm cho bằng được để có được những thước hình đẹp.

Ca khúc sử dụng trong “Đời lính tôi yêu” là “Nhà em ở lưng đồi”, do nhạc sĩ Đức Trịnh sáng tác, lời của Lê Tư Minh. Dưới bàn tay phối khí của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, ca khúc trở nên lãng mạn hơn mà vẫn không kém phần sang trọng, mang đậm chất bán cổ điển, trẻ trung, dễ cảm.

Vi Hoa được sinh ra từ nếp nhà sàn người Thái. Cha chị là nghệ nhân Vi Trọng Liên - một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian của tỉnh Sơn La. Với chất giọng mượt mà, sâu lắng, Vi Hoa định danh trong lòng khán thính giả cả nước qua những ca khúc nổi tiếng như “Tình ca Tây Bắc”, “Phiên chợ vùng cao”, “Chiều biên giới”, “Mùa xuân gọi bạn”, “Bản tình ca nơi biên cương”... Tại các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ chuyên nghiệp toàn quốc Vi Hoa luôn xuất sắc giành nhiều huy chương Vàng cho các tiết mục đơn ca hoặc hợp xướng của đoàn mà chị có vai trò lĩnh xướng. 

Năm 2000, Vi Hoa được phong tặng danh hiệu NSƯT. 15 năm sau, những cống hiến không mệt mỏi của chị cho nghệ thuật và đồng chí, đồng bào nơi biên giới đã được ghi nhận xứng đáng bằng danh hiệu NSND./.

Thanh Thanh/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận