Tập truyện ngắn 'Những mùa rẫy': Dựng lại chân thực mỗi số phận, mỗi cảnh đời

Ngày Chủ nhật 15/11 này, tập truyện ngắn 'Những mùa rẫy' của tác giả H Xíu H Mok chính thức ra mắt bạn đọc.

 

Tập truyện ngắn “Những mùa rẫy” là tập hợp những câu chuyện mang đậm màu sắc và đặc trưng về vùng đất và con người Tây Nguyên. Trong đó, mỗi câu chuyện sẽ dẫn người đọc đi theo những mạch cảm xúc khác nhau, có thể là nỗi buồn của người con gái khi nhớ đến người cha đã mất, hiện lên qua nỗi nhớ của người mẹ và hình bóng người cha trong ký ức gắn với những cảnh vật thân quen trong ngôi nhà, trên nương rẫy (Những mùa rẫy). Những sự chờ đợi trong vô vọng, ám ảnh hay đầy tiếc nuối về một thân phận, một cuộc đời (Người đợi bên hiên nhà dài, Dã quỳ vẫn đợi, Khi một con chim bay về với đàn). Hay đó là niềm vui của cô gái mới lớn khi tự tay dệt được bộ thổ cẩm dành tặng cho người bà của mình, cũng là lời khẳng định về sự tiếp nối, trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ tương lai (Bộ đồ mới của aduôn Đing). Mạch cảm xúc cũng hiện lên trong những câu chuyện đẹp về tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa (Tin tưởng nơi anh) hay khát khao được đến trường của những đứa trẻ, và trên hết đó là khát khao được vươn lên, bước ra từ buôn làng để hòa nhập cùng thế giới (Con đã về, nắng cũng đang vui, vượt cạn)…

Tác giả H Xíu H Mok chia sẻ: “Là một tác giả nữ người dân tộc thiểu số, bản thân tôi luôn cố gắng truyền hết cảm xúc vào mỗi tác phẩm. Và quan trọng hơn, chính là đưa những nét đặc trưng nhất về phong tục, về văn hóa tộc người. Các nhân vật trong mỗi câu chuyện phần đông là nữ, với mong muốn phản ánh được tính “mẫu hệ” trong cộng đồng”.

Tập truyện ngắn “Những mùa rẫy” (Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM, năm 2020) của tác giả H’Xíu Hmok gồm 14 truyện ngắn. Độc giả Trần Thị Ánh Nguyệt chp hay, mỗi truyện trong “Những mùa rẫy” là một cảnh đời, một số phận được tác giả dựng lại chân thực với sự đa dạng của cuộc sống hôm nay. Với lối kể chuyện trần thuật, có những chuyện được kể theo trình tự thời gian, nhưng cũng có những chuyện đồng hiện giữa quá khứ và hiện tại, các sự kiện được lồng ghép một cách sáng tạo, đan xen đã lôi cuốn người đọc đến từng mạch truyện để cùng trải nghiệm và sẻ chia với những xúc cảm của từng nhân vật.

Tác giả H Xíu H Mok hiện đang là phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV.

Đa số trong tác phẩm của mình tác giả đều lấy bối cảnh của buôn làng với những con người mộc mạc và dung dị, tình nghĩa và thủy chung của người Êđê. Chính vì vậy mà các nhân vật trong các tác phẩm đậm chất Tây Nguyên ấy tuy dung dị mà sang trọng, cháy bỏng mà đằm thắm, dịu dàng mà tỏa ngầm sức sống mãnh liệt. 14 tác phẩm trong tập truyện ngắn “Những mùa rẫy”, tác giả H’ Xíu đã dẫn dắt người đọc đến từng cốt truyện để sẻ chia với từng số phận của các nhân vật trong dòng xoáy của cuộc đời. Mà khi gấp trang sách lại còn đọng mãi trong ta những niềm vui, nỗi buồn và những ngậm ngùi, day dứt cùng các nhân vật trong tác phẩm.

Nhân dịp ra mắt sách, tác giả H Xíu H Mok phối hợp với Chi hội Văn học (Hội Văn học và nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk), tổ chức chương trình Giao lưu Tác giả - Tác phẩm vào 8h ngày 15/11/2020 tại quán cà phê Thành Đồng, số 45, đường Lý Tự Trọng, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Dịp này, tác giả H Xíu H Mok cũng phối hợp với Chi đoàn Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Nguyên kêu gọi ủng hộ chương trình “Quyên góp ủng hộ cho các em học sinh Miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt” do Đoàn Thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam phát động. Đồng thời trích 30% giá trị số sách bán được để quyên góp ủng hộ chương trình./.

 

H Xíu H Mok, dân tộc Ê Đê, sinh năm 1991, tốt nghiệp Khoa Báo chí, trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Tây Nguyên, công tác tại Đắk Lắk. Chị là phóng viên trẻ chuyên viết về mảng văn hóa, với nhiều bài viết về phong tục, lễ nghi, nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là dân tộc Êđê. Chị cũng là Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk, được kết nạp từ khi còn là sinh viên, và hiện là 1 trong 3 hội viên trẻ nhất Hội đang tham gia sinh hoạt.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận