GS.TGS.TS Đặng Đức Anh: Sẽ sớm hoàn thiện sinh phẩm chẩn đoán nhanh Covid - 19

Nhóm nghiên cứu đang dần hoàn thiện những bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh bệnh Covid-19 sau khi Việt Nam phân lập thành công virus corona chủng mới.

 

Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (Covid-19) trong phòng thí nghiệm. Thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ dinh dịch tễ Trung ương cho biết, việc nuôi cấy thành công này sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Việc phân lập thành công này dựa trên hệ thống sẵn có và kinh nghiệm của các nhà khoa học. Quy trình này đã thực hiện từ các vụ dịch lớn trước đó như SARS, cúm A/H1N1, H5N1...

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy, phân lập thành công chủng mới virus corona. (Ảnh: KT)

Từ đây, các nhóm nghiên cứu đang dần hoàn thiện những bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh bệnh Covid-19 sau khi Việt Nam phân lập thành công virus corona chủng mới.

Trả lời báo chí chiều 12/2, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ dinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Những ngày qua chúng tôi đã và đang làm việc hết công suất, nhiều tổ phân công trực 24/24, cố gắng đảm bảo thời gian trả lời sớm nhất cho các đơn vị. Sau khi phân lập thành công virus corona chủng mới, chúng ta có chứng dương để hỗ trợ cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm chẩn đoán nhanh bệnh Covid-19".

Thành quả sau khi phân lập thành công virus corona chủng mới là Việt Nam hiện đã có những chứng dương để hỗ trợ cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm chẩn đoán nhanh bệnh Covid-19.

Hiện nay, Viện Vệ dinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp, cung cấp chứng dương cho các nhóm nghiên cứu đến từ Học viện Quân Y, Viện Kiểm định Vacxin và Sinh phẩm và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sau khi các nhóm có những bộ sinh phẩm hoàn chỉnh, Viện sẽ phối hợp để đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu của những bộ sinh phẩm này. “Các nhóm hiện đang hoàn thiện sản phẩm của mình. Hy vọng trong thời gian gần nhất, chúng ta sẽ có những bộ sinh phẩm có thể sử dụng”, GS.TS Đặng Đức Anh chia sẻ.

GS Đặng Đức Anh cũng thông tin: Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về động lực của Covid-19 (nCoV), từ đó đưa ra hướng nghiên cứu về kháng thể cũng như tiến tới khả năng có thể sản xuất vắc-xin phòng bệnh Covid -19 trong tương lai.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia cũng đang nghiên cứu kỹ hơn về trình tự gen của nCoV phân lập được ở Việt Nam, từ đó đánh giá độ tương đồng của chủng virus phân lập ở Việt Nam so với virus ở Trung Quốc và các nước khác.

Về việc tập huấn cho tuyến tỉnh thực hiện xét nghiệm, GS Đức Anh cho biết: Hiện Viện đã có kế hoạch tập huấn cho tuyến tỉnh cũng như một số bệnh viện. Sau khi tập huấn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ có những đánh giá cụ thể về trang thiết bị, nhân lực, điều kiện an toàn sinh học, độ chính xác, độ nhạy, độ đặc hiệu của những xét nghiệm được thực hiện ở mỗi đơn vị. Địa phương, đơn vị nào đạt đủ điều kiện mới có thể thực hiện xét nghiệm virus corona tại chỗ.

Ngày 12/2, Bộ Y tế đã trao bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì đã nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona (covid-19).

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen cho GS Đức Anh và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá rất cao nhóm cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã ngày đêm làm việc, nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công virus corona chủng mới. Điều đó tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm covid-19. Khi virus được phân lập, chúng ta sẽ hiểu được tính năng, độc lực của nó, từ đó đưa ra giải pháp ứng phó dịch bệnh từ việc nghiên cứu đường lây truyền, quá trình nhân lên của virus.

Thứ trưởng hy vọng thời gian tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có thêm nhiều thành tích nghiên cứu, góp phần vào công tác phòng, chống, điều trị bệnh covid-19, xây dựng mô hình dự báo dịch. Trong thời gian tới, nếu không có bệnh nhân mắc bệnh mới và kiểm soát tốt, Việt Nam sẽ công bố hết dịch./.

PV tổng hợp

 

Bình luận

    Chưa có bình luận