Dự báo thị trường lao động việc làm quý III sẽ tốt hơn

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự báo, bức tranh việc làm đang chuyển biến khi thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh và khả quan.

 

Sáng 2/7, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương tháng 6/2020, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh dịch dịch Covid-19, Việt Nam đã thực hiện đồng bộ hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm vừa đảm bảo phòng, chống dịch đảm bảo sức khỏe phục hồi kinh tế để ổn định chính trị xã hội. Theo đó, kết quả đạt được rất đáng mừng, đời sống nhân dân và an sinh xã hội cơ bản đảm bảo.

“Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, tỷ lệ thiếu đói giảm 74,6 % so với cùng kỳ. Đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng lên, với mức bình quân cả nước là 4.300.000 đồng. Riêng khu vực thành thị là 7.100.000 đồng. Về lĩnh vực lao động, việc làm, các nền kinh tế thế giới đang rơi vào khủng hoảng kinh tế-xã hội tồi tệ, nhất là trong nhiều thập kỷ qua kéo theo một chuỗi cung ứng bị gián đoạn, tỷ lệ thất nghiệp trong nước giá rất cao. Tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước 6 tháng năm 2020 là 2,26 %, riêng quý II là 2,51%. Một số lĩnh vực như du lịch, hàng không, dịch vụ, nhất là người lao động Việt Nam đi lao động nước ngoài gần như không được triển khai trong quý II”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Tuy nhiên, theo ông Dung, bức tranh việc làm đang chuyển biến khi thị trường lao động Việt Nam phục hồi nhanh và khả quan: “Nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu vui và chỉ riêng trong tháng 6, chúng ta đã có thêm 120.000 lao động được giải quyết việc làm. Các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt nay đã trở lại thị trường. Riêng trong lĩnh vực chế biến nông, lâm nghiệp, thủy sản đã có 1.400 lao động trở lại bình thường”.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự báo thị trường lao động việc làm quý III chắc chắn sẽ tốt hơn, với ước tính đạt 55.400.000 người tương đương đầu với quý I năm 2020. “Điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học và thực tiễn. Số người lao động mất việc làm sẽ quay ở mức trung bình khoảng 40.000 - 50.000 người. Sang cuối tháng 7 đầu tháng 8/2020, lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài sẽ triển khai trở lại sau khi chúng ta hợp tác và thống nhất một số nước”, ông Dung nhấn mạnh.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng dự báo một số ngành nghề sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng đột biến trong quý III như thương mại điện tử, với các đơn hàng trực tuyến và vận chuyển. Nghề lắp ráp linh kiện điện tử dự kiến tăng 31.000 người, trong khi may mặc có một số doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn…

“Quý II mới là thử thách ban đầu, chủ yếu đứt chuỗi cung ứng, nguyên phụ liệu và mất việc, ngừng việc tạm thời. Nhưng chúng ta phải dự báo và có chủ trương khi thất nghiệp thực sự có thể rơi mạnh vào cuối Quý III đầu Quý IV do vừa thiếu nguyên phụ liệu, cộng với vấn đề lưu thông hàng hóa, không xuất được hàng hóa dẫn đến lao động phải ngừng việc quy mô lớn. Nhất là trong khu vực giày da, dệt may…”, ông Đào Ngọc Dung nói.

Về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến ngày 30/6/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15.800.000 người được nhận hỗ trợ, thuộc 6 nhóm đối tượng thụ hưởng, với tổng kinh phí 17.500 tỷ đồng. Trong đó, 250.000 người bán vé số đã nhận được hỗ trợ…/.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận