Bình ổn giá vàng: Ngân hàng nên bán và mua vàng, không nên chỉ bán không mua

Việc 4 ngân hàng Nhà nước tham gia bán vàng bình ổn là tín hiệu rất tốt. Nhưng nên thực hiện giao dịch 2 chiều, có mua có bán...

 

Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp cho rằng, việc 4 ngân hàng Nhà nước tham gia bán vàng bình ổn là tín hiệu rất tốt. Nhưng nên thực hiện giao dịch 2 chiều, có mua có bán chứ không nên chỉ thực hiện bán ra mà không mua vào...

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, từ chiều 3/6 sẽ có 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) bắt đầu bán vàng bình ổn trực tiếp cho người dân ở 11 tỉnh, thành phố.

Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp cho rằng, việc mua bán vàng nên thực hiện giao dịch 2 chiều, có mua có bán chứ không nên chỉ thực hiện bán ra mà không mua vào.Các ngân hàng bán vàng “bình ổn” gồm: Vietcombank, BIDV,  Agribank, Vietinbank và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

Việc bán vàng sẽ căn cứ vào giá mua vàng miếng thương hiệu SJC từ Ngân hàng Nhà nước để xác định giá bán. Giá bán được công bố trên trang thông tin ngân hàng, doanh nghiệp và niêm yết công khai tại các địa điểm tổ chức bán vàng. Để mua vàng, khách phải mang giấy tờ tùy thân, đến trực tiếp các địa điểm bán vàng của ngân hàng để giao dịch.

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên VOV.VN về thông tin trên, ông Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho biết, bản thân ông giá rất cao tính cầu thị của Chỉnh phủ và Ngân hàng Nhà nước đã cho phép 4 ngân hàng lớn của Việt Nam thực hiện bán vàn miếng ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

“Đây là tín hiệu rất đáng mừng để thực hiện ổn định được thị trường vàng trong nước không bị nhảy múa như hiện nay. Vì hiện nay theo tôi biết, giá vàng đang sáng giá này, chiều giá khác. Thậm chí sau vài tiếng đồng hồ thì giá vàng đã khác nhau rồi. Tôi rất hy vọng sau động thái này giá vàng trong nước sẽ được bình ổn và nó sẽ gần tiệm cận với giá vàng trên thế giới”, ông Hòa cho biết.

Đại biểu Phạm Văn Hòa có chút băn khoăn: “Về mặt chủ quan tôi cũng rất lo âu, không biết 4 ngân hàng của Nhà nước sẽ bán được bao lâu, có duy trì thường xuyên, liên tục bán hay chỉ bán trong 1 giai đoạn nhất định rồi nghỉ”.

Ông Hòa đặt câu hỏi: “Tại vì sao, vì ngân hàng chỉ có bán mà không có mua, như vậy thì làm sao có đủ để mà cung cấp, có đủ để mà tái tạo cung cấp thường xuyên cho thị trường, cho người dân”.

Ông Hòa cho rằng, việc chỉ bán mà không mua thì đây cũng là vấn đề mà người dân đang đặt câu hỏi.

“Bản thân tôi cũng đang đặt vấn đề, liệu tới giai đoan nào thì ngân hàng không còn bán vàng nữa, mà nếu ngân hàng không còn bán nữa thì lại sẽ tác động tới thị trường.

“Người dân vẫn có nhu cầu mua, mà khi đó ngân hàng không bán thì người ta lại phải đi tìm ở những nguồn khác ngoài thị trường, với lượng mua ngoài nhiều thì nhiều khả năng sẽ lại kích thích giá ngoài thị trường lên cao. Cho nên cũng đề nghị ngân hàng Nhà nước cần có quan tâm vấn đề có bán là phải có mua. Người dân có nhu cầu mua thì mình bán, người dân có nhu cầu bán thì ngân hàng cũng phải mua lại để mình có nhu cầu tái tạo, để lưu chyển nguồn hàng”, ông Hòa kiến nghị.

Nói về kiến nghị này, ông Hòa lấy ví dụ: Ngân hàng có 1.000 lượng vàng, sau khi đã bán ra hết rồi thì liệu có để mà bán nữa hay không, nếu không có mua vào.

Do đó, ông Hòa cho rằng, đây là điểm mà Ngân hàng Nhà nước cần phải xem xét, tính troán cho hợp lý.

“Việc chỉ bán vàng mà không mua vàng vào, tôi và người dân chưa hiểu. Nhưng theo tôi thì nên có mua, có bán, việc mua bán qua lại 2 chiều như vậy thì hợp lý hơn. Nó đảm bảo được hoạt động thường xuyên, liên tục, giống như tại các cửa hàng vàng đang thực hiện ngoài thị trường hiện nay. Thị tường là mua – bán; bán – mua, nên việc mau vào bán ra là đã có lãi và thực hiện giao dịch mua vào thì ngân hàng cũng không bao giờ chịu thiệt cả. Nó chỉ là phản ánh đúng quy luật mua bán đơn thuần”, ông Hòa nêu quan điểm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, để mua vàng, khách hàng mang theo giấy tờ tùy thân theo quy định đến trực tiếp các địa điểm bán vàng của ngân hàng để giao dịch.

Khách hàng có thể thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và nhận vàng giao ngay. Hóa đơn bán hàng được cung cấp cho khách hàng mua vàng theo hình thức hóa đơn điện tử.

Trường hợp khách hàng dự kiến mua vàng với khối lượng lớn, để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền, khách hàng chuẩn bị sẵn thông tin để khai báo hoặc thực hiện mở tài khoản tại các ngân hàng trên trước khi giao dịch. Khách có thể thanh toán bằng hình thức chuyển khoản để thuận tiện, nhanh chóng hơn trong giao dịch.

Các ngân hàng chỉ thực hiện bán vàng miếng cho khách hàng cá nhân, không mua vào. Công ty SJC thực hiện tất cả giao dịch mua vào - bán ra như thường lệ.

Phương thức bán vàng bình ổn được cơ quan quản lý đưa ra sau các phiên đấu thầu nhằm tăng cung không hiệu quả, chênh lệch giá trong nước và thế giới chưa được thu hẹp như kỳ vọng.

Phi Long/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận