Cục Quản lý dược thu hồi hàng chục phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Để tăng cường phối hợp trong công tác quản lý mỹ phẩm, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã và đang triển khai 30 đoàn thanh tra hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố.

 

Ngày 27/7/2022 Tổng cục QLTT phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện và thu giữ gần 30 tấn mỹ phẩm có dấu hiệu làm giả tại một kho hàng ở phường Võ Cường, TP Bắc Ninh.

Lực lượng chức năng đã thu giữ gần 77.000 sản phẩm là các loại mỹ phẩm và đặc biệt một lượng lớn nước hoa các nhãn hiệu như Chanel, Gucci, Dior... Đây là vụ thu giữ hàng hóa nhập lậu và có dấu hiệu làm giả lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Liên quan nội dung này, Cục Quản lý Dược đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế Bắc Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Ninh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra và xác minh vụ việc nêu trên; phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời chỉ đạo Sở Y tế Bắc Ninh chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 địa phương, Cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra mỹ phẩm lưu thông trên thị trường.

Trong thời gian 6 tháng năm 2022, để tăng cường phối hợp trong công tác quản lý mỹ phẩm, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã và đang triển khai 30 đoàn thanh tra hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố. Kết quả đã thu hồi 27 Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu và kiến nghị 1 Sở Y tế thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất của cơ sở sản xuất mỹ phẩm và thu hồi toàn bộ 38 Phiếu công bố của 1 doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm trong nước.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra hậu mại của các Sở Y tế và doanh nghiệp tự nguyện thu hồi 158 Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Căn cứ kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm mỹ phẩm lưu hành trên thị trường của các Viện kiểm nghiệm và Trung tâm kiểm nghiệm, đã thu hồi 16 sản phẩm mỹ phẩm toàn quốc.Trên cơ sở việc thu hồi này, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế nơi các cơ sở sản xuất vi phạm chất lượng tiến hành kiểm tra việc chấp hành hoạt động sản xuất kinh doanh, 2 Sở Y tế đã xử phạt 2 đơn vị tổng số tiền 200 triệu VNĐ.

Triển khai các cuộc họp ACC lần thứ 35 về việc cập nhật các Danh mục Asean, Cục Quản lý Dược đang tiến hành thu hồi 118 Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Căn cứ kết quả roát hậu mãi kinh doanh online, quảng cáo quá mức tính năng công dụng mỹ phẩm so với phiếu công bố, Cục Quản lý Dược đã chuyển 2 Sở Y tế xử lý vi phạm 3 đơn vị với số tiền 105 triệu đồng.

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo các Sở y tế về nội dung, hình thức và đối tượng thanh tra hậu mại trong đó tập trung kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm online nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm nghi ngờ giả, mỹ phẩm lưu thông chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quảng cáo mỹ phẩm có tính năng, công dụng vượt quá tính năng vốn có của sản phẩm, không phù hợp với tính năng, công dụng sản phẩm đã công bố; xử lý nghiêm các vi phạm  theo quy định của pháp luật.

Để xử lý hạn chế tình trạng kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, quảng cáo mỹ phẩm trên mạng internet, trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và các trang mạng xã hội (zalo, facebook,…), Cục Quản lý Dược đã phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương rà soát các website thương mại điện tử phát hiện cơ sở kinh doanh mỹ phẩm khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và yêu cầu các sàn giao dịch thương mại điện tử ngừng kinh doanh, gỡ bỏ các thông tin về các sản phẩm mỹ phẩm chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu công bố và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

 Với sự chỉ đạo quyết liệt của Cục quản lý dược - Bộ Y tế, hy vọng trong thời gian tới công tác quản lý mỹ phẩm sẽ tăng cường hơn nưa công tác quản lý mỹ phẩm./.

PV/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận