Nguồn cung hàng hóa dồi dào, người dân không nên mua tích trữ

Sở Công Thương Hà Nội khuyến cáo người dân yên tâm, không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối nhằm tránh lây nhiêm dịch bệnh.

 

Tối 18/7, Sở Công Thương Hà Nội đã thông tin về việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân Thủ đô trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và Hà Nội đang siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm, Sở đã chủ động triển khai các phương án phục vụ đảm bảo nguồn cung đối với các nhóm hàng nhu yếu phẩm phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân theo các cấp độ diễn biến của dịch Covid-19.

Sở Công Thương đã tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường dự trữ, khai thác hàng hóa thiết yếu, đàm bảo nguồn cung khi dịch lây lan mạnh trên địa bàn Thành phố, đồng thời có phương án điều tiết, đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước, tránh đứt, gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo sẵn sàng hàng hóa phục vụ nhân dân và phục vụ cho các địa phương có khu vực cách ly của Thành phố.

Chiều tối nay, đã có hiện tượng người dân Hà Nội đổ đến các siêu thị, trung tâm thương mại để mua tích trữ hàng hóa.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Thành phố Hà Nội, ngày 18/7, Sở Công Thương đã có buổi làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa phòng chống dịch. Theo báo cáo của các doanh nghiệp, hiện tại doanh nghiệp đã dự trữ tăng từ 30%-50% lượng hàng hóa thiết yếu, đồng thời, để lưu thông hàng hóa, doanh nghiệp đã bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán xuyên đêm.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa thêm giờ, cam kết đảm bảo đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu người dân ngay cả khi nhu cầu tiêu dùng có nhu cầu tăng. Hiện nay các doanh nghiệp đang thực hiện dự trữ hàng hóa theo phương án 5 của Sở Công Thương Hà Nội trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (15 mặt hàng thiết yếu), và lượng hàng hóa dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.

Để đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân, Sở Công Thương đã đề nghị các hệ thống phân phối cần chủ động hơn nữa nắm sát tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng chống dịch... có phương án chi tiết thu mua hàng hóa, đảm bảo nguồn cung, điều phối hàng hóa từ các kho hàng: từ kho các tỉnh đến kho trong địa bàn thành phố, từ kho của Thành phố đến các điểm bán hàng, đặc biệt quan tâm bố trí nhân lực sắp xếp hàng hóa trên các giá kệ phục vụ nhu cầu của nhân dân, không được thiếu hàng cục bộ, kiểm soát chất lượng hàng hóa, đảm bảo ATTP, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục cung cấp cho các hệ thống phân phối các doanh nghiệp có nguồn cung thiết yếu của các tỉnh, thành phố và Hà Nội để các doanh nghiệp chủ động kết nối nguồn cung, tăng lượng hàng phục vụ nhân dân. Sẵn sàng huy động 236 xe trưng dụng tại các quận, huyện, cùng với nhà cung cấp đưa hàng kịp thời đến các điểm bán, đề nghị Tổng công ty vận tài Hà Nội hỗ trợ cho các doanh nghiệp đưa hàng hóa từ các tỉnh về Hà Nội và từ các kho tới các điểm bán trên toàn thành phố.

Theo Sở Công Thương, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 459 chợ, 28 TTTM, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa... phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Đế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện đã bố trí làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Mặc dù đang phải đối mặt với một số khó khăn (nguồn nhân lực, vận chuyển hàng hóa qua địa phận các tỉnh, một số mặt hàng thiết yếu đang phải cung cấp cho các tỉnh phía Nam...) song Sở Công Thương cho biết, hàng hóa đảm bảo đáp đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân kể cả khi nhu mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng; phân bổ lượng hóa đầy đủ trong hệ thống, đổi mới nhiều phương thức phục vụ, đầy mạnh ứng dụng TMĐT, bán hàng online... để hạn chế tập trung đông người tại hệ thống phân phối .

Sở Công Thương Hà Nội khuyến cáo người dân yên tâm, không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh, Thành phố đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân./.bheo 

Theo Hoàng Lâm/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận