Khi 'thầy Park' bị từ chối!

Chuyện 2 cầu thủ từ chối 'lên tuyển' đang gây sự chú ý trong dư luận.

 

Trong bối cảnh “thương hiệu” huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo đang lên cao như hiện nay, cùng với thông tin nhiều cầu thủ Việt kiều công khai mong muốn hồi hương tìm kiếm cơ hội được thi đấu trong đội tuyển, thật bất ngờ khi lời “hiệu triệu” của ông thầy người Hàn Quốc chuẩn bị cho các giải đấu trong năm 2019 lại bị 2 cầu thủ là tiền vệ Phạm Thành Lương và tiền đạo Nguyễn Anh Đức từ chối.

tTền đạo Nguyễn Anh Đức từ chối lên tuyển.

Chuyện được gọi lên tuyển, song hành với các khái niệm “vinh dự - nghĩa vụ” còn là cơ hội đổi đời của những kẻ theo nghiệp “quần đùi áo số” ở xứ ta. Mác “tuyển thủ Quốc gia” luôn là tấm giấy chứng nhận tin cậy khẳng định năng lực, giúp giá trị cầu thủ tăng với tốc độ “phi mã” mỗi bận thị trường chuyển nhượng khai mở các phiên.

Điều kiện cốt tử (có thể nói là duy nhất) để tuyển thủ Quốc gia trở thành “hàng hot” không gì khác ngoài danh hiệu. Tuy nhiên, trong quá khứ, nhiều thời điểm “lên tuyển” không đồng nghĩa với “thành tích” nên không ít kẻ đã tìm lí do “trốn tuyển”.

Hẳn người hâm mộ cả nước vẫn chưa quên nghi án “mất hộ chiếu” của cựu thủ thành người Nghệ An - Dương Hồng Sơn 8 năm về trước. Thời điểm ấy, mục tiêu, chiến lược của các quan chức bóng đá nước nhà vẫn chỉ quẩn quanh trong “ao làng khu vực” chứ không dám “mơ cao, mơ xa”. Trong tương quan trình độ giữa đội tuyển Quốc gia với các “ông lớn” Tây Á, những chuyến “du Tây Á” chỉ mang ý nghĩa “hành xác” không hơn không kém. Vì lẽ đó, trước chuyến làm khách gặp Lebanon tại vòng loại Asian Cup 2011, do đã “nhìn trước một thất bại” nên “Sơn Nghệ” chủ động tìm gặp Ban huấn luyện thông báo mất hộ chiếu - không thể xuất ngoại tham gia trận đấu nói trên.

Ấy thế nhưng, sau thành công của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo vài năm trở lại đây, ai cũng nhận thấy khả năng thành công của thầy trò “ông Park”  rất lớn. Với đa số cầu thủ, đặc biệt là những chân sút “vô danh”, mở được cánh cửa vào Đội tuyển cũng đồng nghĩa mở ra một tương lai tươi sáng, đầy hứa hẹn. Song, như đã nói, cả Phạm Thành Lương, Nguyễn Anh Đức đều “nói không” với lời triệu tập của vị chiến lược gia đến từ xứ Kim Chi.

Điều này tưởng chừng nghịch lý nhưng lại không khó lí giải bởi Thành Lương, Anh Đức đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Ở độ tuổi hiện tại (lần lượt là 31 và 34), nhiều khả năng Hà Nội FC, B.Bình Dương chính là bến đỗ cuối cùng của nghiệp cầu thủ của các cầu thủ này. Nhiều năm trước, tiền đạo đội bóng đất Thủ Dầu Một còn sớm tính toán cho tương lai khi theo học một lớp huấn luyện (đã có bằng B) do Liên đoàn Bóng đá châu Á tổ chức.

Từ chối lên tuyển, tập trung cho V.League sẽ giúp Thành Lương, Anh Đức củng cố vị thế hiện tại trong CLB. Thậm chí, nếu giữ được phong độ, họ có thể được đội bóng chủ quản tiếp tục gia hạn hợp đồng. Điều này “thực tế” hơn rất nhiều so với việc đồng ý hội quân dưới trướng thầy Park, nhưng không đảm bảo 100% sẽ có được thành tích.

Đó là chưa kể sự lựa chọn đầy khôn ngoan này còn được “người trong cuộc” giấu dưới thông điệp “tạo cơ hội cho đàn em”.

Những phép tính, phát ngôn khiến người ta không thể không “khâm phục”!

 

Bình luận

    Chưa có bình luận