Đua thuyền Việt Nam và dấu ấn tiên phong

Nỗ lực vượt bậc để giành 3 tấm Huy chương Đồng tại ASIAD 19, đua thuyền Việt Nam đã 'vinh quy' về nước vào ngày 26/9 cùng dấu ấn tiên phong đầy cảm xúc.

 

Niềm vui đầu tiên

Sáng 24/9 - mở màn ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Á vận hội Hàng Châu, bộ tứ rowing Phạm Thị Huệ, Đinh Thị Hảo, Dư Thị Bông và “em út” Hà Thị Vui, bước vào chung kết nội dung thuyền hạng nặng bốn nữ mái chèo đơn, cạnh tranh cùng các đối thủ mạnh từ Thái Lan, Ấn Độ, Hongkong - Trung Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhập cuộc đầy khí thế, Huệ - Hảo - Bông - Vui vượt lên dẫn đầu ở 500m đầu tiên, rơi xuống thứ 2 tại hai chặng mốc 1.000m và 1.500m, rồi đến 500m cuối cùng, các cô gái Việt Nam bị đội hình Nhật Bản vượt qua. Chung cuộc, Hà Thị Vui và các đồng đội cán đích thứ ba với thành tích là 6 phút 52 giây 35. HCV thuộc về đội chủ nhà với thành tích là 6 phút 42 giây 03, hơn đội về nhì Nhật Bản 5 giây và hơn đội Việt Nam tới 10 giây. “Mục tiêu nội dung này là giành HCB nhưng đội Nhật Bản đã thi đấu tốt ở 500m cuối và chúng ta giành  HCĐ nhưng đây là thàch tích rất tốt đối với các em. Đây là huy chương đầu tiên của Đoàn thể thao Việt Nam, có một chút tiếc nuối nhưng thành tích là bước tiến của các em không chỉ với môn đua thuyền mà với tất cả các VĐV khác để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra” - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 Đặng Hà Việt nhìn nhận.

Huy chương đầu tiên cho toàn đoàn cũng là dấu ấn đầu tiên cho cá nhân Hà Thị Vui. Ngày 24/9 cũng chính là sinh nhật tuổi 24 của cô gái từ quê lúa Thái Bình. "Em chẳng bao giờ có thể nghĩ đến một dịp niềm hạnh phúc nhân 3 như thế này, giành được tấm huy chương đầu tiên cho thể thao Việt Nam ngay trong lần đầu tham dự, lại đúng ngày sinh nhật của mình" - Hà Thị Vui nói về món quà sinh nhật đầy ý nghĩa. Trải qua cả chục năm theo nghiệp đua thuyền, cô chỉ thăng hoa trong 3 năm trở lại đây, với dấu mốc 2 HCV SEA Games 31, HCV giải Vô địch châu Á, và mới nhất là tấm HCĐ ASIAD 19.

 Đua thuyền VIệt Nam giành 3 Huy chương Đồng tại ASIAD 19.Dấu ấn của sự kế thừa

Ngày 25/9, Huệ - Hảo - Bông - Vui tiếp tục đóng góp công sức ở tấm HCĐ thuyền 8 nữ mái chèo đơn, khi phối hợp ăn ý cùng Hồ Thị Lý, Lê Thị Hiền, Nguyễn Lâm Kiều Diễm, Phạm Thị Ngọc Anh và Trần Thị Kiệt, về đích thứ 3 với thành tích 6 phút 48 giây 21. Đội Trung Quốc về nhất sau 6 phút 33 giây 61, tiếp theo là đội Nhật Bản với thông số 6 phút 44 giây 15.

Cùng ngày, cũng tại Trung tâm thể thao dưới nước Fuyang, bộ tứ Phạm Thị Thảo - Lường Thị Thảo - Nguyễn Thị Giang - Bùi Thu Hiền đoạt HCĐ nội dung thuyền hạng nặng bốn nữ mái chèo đôi. Trên đường đua này, đội Việt Nam bứt lên xếp thứ 2 sau khi xuất phát, trước khi bị đội Iran vượt qua từ mốc 1.000m. Căng thẳng ở 500m cuối cùng khi các cô gái Việt Nam và Indonesia so kè quyết liệt. Có thời điểm Indonesia dẫn trước, nhưng rồi khoảng 100m cuối trước vạch đích, các cô gái Việt Nam nỗ lực bứt tốc, vượt lên để cán đích trước với thành tích 6 phút 54 giây 84, chỉ nhanh hơn 2 giây so với đối thủ cùng khu vực. Đoạt HCV là đội Trung Quốc với 6 phút 42 giây 84. Đội Iran giành HCB với 6 phút 51 giây 82.

Khép lại hành trình ấn tượng tại Hàng Châu, đua thuyền Việt Nam đoạt 3 HCĐ, vượt chỉ tiêu 1 HCĐ từng đề ra trước ngày lên đường. Niềm vui nhân đôi khi kỳ ASIAD lần này chứng kiến tín hiệu tích cực của việc kế thừa. Bên cạnh các đàn chị Phạm Thị Thảo (34 tuổi), Phạm Thị Huệ (33 tuổi) đã trải qua 4 kỳ ASIAD liên tiếp, còn có những gương mặt tuổi đôi mươi đầy triển vọng như Hà Thị Vui, Lường Thị Thảo, Nguyễn Thị Giang hay “em út” sinh năm 2002 Bùi Thị Thu Hiền. “Chúng em rất vui và hạnh phúc lần đầu tiên giành huy chương ở ASIAD. Đây là tấm huy chương ý nghĩa trong cuộc đời VĐV của em” - Thu Hiền bày tỏ.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thế hệ VĐV để mang về những tấm huy chương cho thấy công tác xây dựng lực lượng kế cận của đua thuyền Việt Nam đang đi đúng hướng.

"Đông Nam Á duy nhất có đua thuyền Việt Nam tham gia 2 kỳ Olympic liên tiếp năm 2016, 2020. 3 HCĐ ở ASIAD 19 là thành tích đáng khen ngợi. Thể chất con người Việt Nam chủ yếu chơi nội dung hạng nhẹ. VĐV Trung Quốc có thể hình to gấp đôi chúng ta nên thể lực rất sung mãn. Nhưng vào thi đấu, VĐV nước ta rất quyết liệt, đến mức lãnh đạo Liên đoàn Đua thuyền rowing thế giới gặp tôi hỏi, tại sao VĐV của các ông nhìn nhỏ con và nhẹ cân mà thi đấu ấn tượng thế. Tôi xin cảm ơn các cô gái Việt Nam đã cho tôi và người hâm mộ quê nhà niềm hạnh phúc quá lớn lao" - Phó chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, Phó chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền châu Á Nguyễn Hải Đường.

Tại 4 kỳ ASIAD gần nhất, rowing đã mang về cho thể thao Việt Nam bộ sưu tập 10 huy chương các loại (1 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ). Càng trân trọng hơn bởi rowing là môn thể thao rất khó phát triển. Mỗi kỳ ASIAD thường có 50 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á tham dự, nhưng chỉ chưa đầy một nửa trong số đó mang theo đội tuyển rowing.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận