Việt Nam tái khẳng định ủng hộ các hoạt động gìn giữ hòa bình

Việt Nam ủng hộ các hoạt động gìn giữ hòa bình và các sáng kiến phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả gìn giữ hòa bình của LHQ.

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 4/11 đã tổ chức thảo luận thường niên về Lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ – Cảnh sát LHQ. Trong trao đổi, các nước thành viên HĐBA nhìn nhận, cảnh sát LHQ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, đặc biệt trong bảo vệ thường dân, hỗ trợ xây dựng năng lực của lực lượng cảnh sát nước chủ nhà.

Các nước thành viên HĐBA nhấn mạnh sự tham gia của phụ nữ giúp nâng cao hiệu quả của các phái bộ và cần thúc đẩy hơn nữa vai trò, sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình, trong đó có lực lượng cảnh sát LHQ.

Một số nước cũng cho rằng, cần tăng cường nâng cao hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình nói chung và thúc đẩy thực hiện các cam kết theo Sáng kiến hành động vì gìn giữ hòa bình (A4P).

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ - Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam, đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình và các sáng kiến phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả gìn giữ hòa bình.

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình-Cảnh sát LHQ.Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng cảnh sát LHQ, Đại sứ ghi nhận sự hy sinh và cống hiến của lực lượng cảnh sát LHQ, vai trò ngày càng được nâng cao của lực lượng này, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của lực lượng gìn giữ hòa bình nói chung, trong đó có cảnh sát LHQ hỗ trợ các quốc gia trong bảo đảm hòa bình và ứng phó với đại dịch Covid-19 hiện nay.

Đại sứ cũng đánh giá cao vai trò, sự tham gia và kêu gọi tăng cường số lượng phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình và nhấn mạnh, cần có thêm các chính sách hỗ trợ, đảo đảm an toàn, an ninh và môi trường làm việc thuận lợi cho nữ nhân viên gìn giữ hòa bình.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng cho biết, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị và đào tạo để có thể tham gia lực lượng cảnh sát LHQ thời gian tới./.

Phạm Huân/VOV-Washington

 

Bình luận

    Chưa có bình luận