Nhà phát triển vaccine Covid-19 hàng đầu của Mỹ phải tạm dừng thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa Covid-19 do Johnson & Johnson phát triển đã phải tạm dừng sau khi một tình nguyện viên xuất hiện vấn đề về sức khỏe.

 

Johnson & Johnson (J&J) cho biết nghiên cứu vaccine Covid-19 của họ đã phải tạm dừng sau khi một người tham gia thử nghiệm lâm sàng mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Đây là lần thứ 2, nhà phát triển vaccine hàng đầu của Mỹ phải tạm dừng thử nghiệm trong bối cảnh cuộc chạy đua vẫn đang diễn ra quyết liệt nhằm tạo ra một loại vaccine khả thi ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Cuộc chạy đua vẫn đang diễn ra quyết liệt nhằm tạo ra một loại vaccine khả thi ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. Ảnh: Getty.

Công ty có trụ sở tại New Brunswick, New Jersey trong một tuyên bố vào cuối ngày 12/10 cho biết, bệnh tình của người tham gia thử nghiệm đang được đánh giá và công ty sẽ chia sẻ thêm thông tin sau khi tiến hành nghiên cứu, làm rõ.

“Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin cập nhật minh bạch trong suốt quá trình phát triển lâm sàng của ứng viên vaccine do chúng tôi phát triển. Các phản ứng nghiêm trọng ngoài ý muốn không phải là hiếm trong các thử nghiệm lâm sàng và số lượng các tác dụng ngoài ý muốn có thể được dự báo tăng một cách hợp lý trong các thử nghiệm với số lượng lớn người tham gia”, tuyên bố của J&J nêu rõ.

Mặc dù việc tạm dừng thử nghiệm giai đoạn cuối là điều thường thấy trong ngành dược phẩm, sự gián đoạn của J&J có thể gây ra những lo ngại về tính an toàn khi nghiên cứu vaccine Covid-19 đang tiến triển với tốc độ chưa từng thấy trong năm nay.

Công ty dược phẩm của Anh AstraZeneca Plc tháng trước đã tạm thời ngừng các cuộc thử nghiệm đối với ứng viên vaccine của chính công ty này sau khi một người tham gia thử nghiệm bị biến chứng liên quan đến thần kinh. Nghiên cứu đó vẫn tiếp tục được tiến hành ở một số quốc gia nhưng hiện đã bị tạm dừng ở Mỹ.

Trở ngại của J&J trong quá trình thử nghiệm cũng chính là câu trả lời thực tế mới nhất cho một thế giới đang nóng lòng chờ đợi vaccine hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 - đại dịch đã khiến hơn 37 triệu người trên toàn cầu bị lây nhiễm. Đó cũng là lời nhắc nhở về thực tế không dễ để nhanh chóng giới thiệu ra thị trường vaccine ngừa Covid-19, bất chấp lời hứa từ các chính trị gia và chính phủ rằng sắp có cách giải quyết đại dịch.

Trong khi có hàng trăm loại vaccine Covid-19 đang được phát triển trên khắp thế giới, J&J là một phần trong nhóm nhỏ các nhà sản xuất vaccine đã tiến hành nghiên cứu giai đoạn cuối trên người. Công ty này đang sử dụng tới 60.000 tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên.

Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng trường Đại học Y tế Công cộng cho rằng việc tạm dừng như vậy không gây ra mối quan ngại tức thì. "Điều này là hoàn toàn nằm trong dự liệu và nó chỉ là một lời nhắc nhở rằng sẽ thật nực cười khi cố gắng đáp ứng thời hạn chính trị về việc có vaccine trước ngày 3/11 [ngày bầu cử Tổng thống Mỹ - ND]”.

“Việc tổ chức thử nghiệm lâm sàng theo quy định là yêu cầu của cơ quan y tế quản lý, chẳng hạn như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Như đã nêu trong cam kết minh bạch của chúng tôi, chúng tôi chủ động công bố mọi thông tin quan trọng liên quan đến thử nghiệm lâm sàng”, tuyên bố của J&J khẳng định một lần nữa.

Hiện đại diện Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin nêu trên./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận