Ông Trump dùng liệu pháp điều trị Covid-19 đặc biệt

Ông Trump là 'bệnh nhân duy nhất trên hành tinh' được sử dụng kết hợp 3 loại thuốc chữa Covid-19 khác nhau, bác sỹ Jonathan Reiner nhận xét.

 

Việc điều trị bệnh Covid-19 cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khác biệt hoàn toàn so với việc điều trị cho các bệnh nhân khác. Ông Trump là bệnh nhân duy nhất trên thế giới được sử dụng kết hợp 3 loại thuốc khác nhau.

Ông Trump được điều trị hoàn toàn khác biệt

Là nhà lãnh đạo của nước Mỹ, Tổng thống Trump nhận được sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất. Nhưng phương pháp điều trị mà ông nhận được không sẵn có đối với người dân.

“Đừng sợ Covid-19” hay “Tôi cảm thấy sức khỏe hiện giờ còn tốt hơn 20 năm cách đây”, là những dòng Tweet ông Trump đăng tải ngày 5/10 để khích lệ người dân dũng cảm và sẵn sàng đối mặt với đại dịch Covid-19. Nhưng ông lại không nhắc đến việc những người dân Mỹ khác cùng mắc căn bệnh nguy hiểm này không được tiếp cận với phương pháp điều trị và các loại thuốc mà ông đã dùng.

Trước khi nhập viện vào ngày 2/10, Tổng thống Trump đã được điều trị bằng liệu pháp kháng thể do công ty Regeneron thử nghiệm. Liệu pháp này đã làm giảm mật độ virus SARS-CoV-2 và cho kết quả đầy hứa hẹn khi tiến hành thử nghiệm với 275 bệnh nhân. Nhưng liệu pháp mới vẫn chưa được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê chuẩn để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Công ty Công nghệ sinh học Renegeron có trụ sở tại New York cho biết, họ đã cung cấp liệu pháp này sau khi nhận được yêu cầu “sử dụng đặc cách” từ các bác sỹ của Tổng thống Trump.

“Đối với hầu hết người dân, việc tiếp cận với những phương pháp hay các loại thuốc chưa được phê duyệt thông qua yêu cầu “sử dụng đặc cách” có thể là một tiến trình lâu dài và phức tạp”, tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic cho biết. Tổ chức này cũng liệt kê một loạt những quy định mà hầu hết các bệnh nhân cần phải đáp ứng để được hưởng ưu tiên nói trên.

Tuy nhiên, ông Trump đã được điều trị loại thuốc này hôm 2/10, chỉ một ngày sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Thư ký báo chí Nhà Trắng và bác sỹ của Tổng thống Trump cho biết.

Bác sĩ dịch tễ học Seema Yasmin cho biết: “Với vai trò là Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ được cung cấp tất cả những loại thuốc sẵn có, bất chấp việc nó có được phê chuẩn để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hay không. Trong trường hợp này là liệu pháp kháng thể”.

“Bệnh nhân duy nhất trên hành tinh dùng 3 loại thuốc chống Covid-19”

Cùng với việc sử dụng liệu pháp kháng thể đang được thử nghiệm, Tổng thống Trump còn được cung cấp 2 loại thuốc khác là remdesivir và dexamethasone.

Bác sỹ Jonathan Reiner – giáo sư y khoa tại Đại học George Washington cho rằng: “Tổng thống Trump có thể là bệnh nhân duy nhất trên hành tinh nhận được sự kết hợp đặc biệt của 3 loại thuốc chữa Covid-19”.

FDA vẫn chưa chính thức phê chuẩn Remdesivir để điều trị Covid-19 nhưng đã cho phép sử dụng loại thuốc này trong trường hợp khẩn cấp. Các đợt thử nghiệm lâm sàng cho thấy, liệu trình 5 ngày sử dụng Remdesivir có thể đẩy nhanh thời gian hồi phục sức khỏe ở một số bệnh nhân. Nhưng thuốc kháng virus này cũng gây ra một số tác dụng phụ như thiếu máu, nhiễm độc gan và nhiễm độc thận. Remdesivir được truyền qua đường tĩnh mạch vì vậy bệnh nhân buộc phải nhập viện khi điều trị.

Tuy nhiên các bác sỹ đã cho ông Trump xuất viện vào tối 5/10 để kết thúc quá trình điều trị. Vì không giống như những ngôi nhà thông thường ở Mỹ, Tổng thống Trump có một đội ngũ y tế luôn túc trực trong Nhà Trắng và ở đây “ông được bao quanh bởi sự chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới”, bác sỹ Sean Conley cho biết.

Ông Trump cũng được điều trị bằng dexamethasone - loại thuốc Corticoid có giá thành rẻ và sẵn có trên thị trường, để giảm nhiễm trùng. Nhưng loại thuốc này có thể gây ức chế hệ miễn dịch, vì thế nó được khuyến cáo chỉ sử dụng cho bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Bác sỹ Jonathan Reiner cho biết, một số bệnh nhân đã khá hơn sau khi dùng dexamethasone nhưng chưa đầy một tháng sau thì tử vong.

“Chúng ta biết rằng dexamethasone làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc Covid-19. Điều này được đúc kết từ các dữ liệu thu được trong một đợt thử nghiệm có tên gọi là Recovery. Tuy vậy, vẫn có những nguy cơ rủi ro. Nhiều bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã được dùng dexamethasone và có biến chuyển tốt hơn, nhưng 28 ngày sau vẫn tử vong và con số này chiếm 23%”, ông Jonathan Reiner giải thích.

“Kết luận duy nhất mà chúng ta có thể rút ra từ phương pháp điều trị kết hợp 3 loại thuốc nói trên là các bác sỹ của Tổng thống Trump đã nhận thấy rằng ông đang gặp nguy hiểm”.

Bác sỹ Nhà Trắng Conley cho biết, Tổng thống Trump cảm thấy có đủ sức khỏe để rời Bệnh viện Quân y Walter Reed vào tối 2/10. Nhưng ông Conley vẫn lo ngại về khả năng đảo ngược tình hình.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn giữ sự lạc quan một cách thận trọng và luôn đề phòng bởi chúng tôi đang đi theo một lộ trình khác biệt. Tổng thống Trump đang nhận được phương pháp điều trị mới ứng dụng trong khoa học”.

Xét nghiệm nhiều hơn bất cứ ai

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, ông Trump là người làm xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất nước Mỹ. Trong một thông báo vào tháng 7/2020, bà Kayleigh McEnany nói: “Tổng thống xét nghiệm nhiều hơn bất cứ ai và ông làm điều này nhiều lần trong một ngày”. Nhà Trắng tuần trước thông báo kế hoạch phân phối 150 triệu bộ xét nghiệm nhanh để đối phó với đại dịch, trong đó 100 triệu bộ sẽ được chuyển đến các bang và vùng lãnh thổ, còn 50 triệu sẽ được phân phối cho các nhà trẻ, viện dưỡng lão và các cơ sở tương tự.

Nhà Trắng cũng trích dẫn việc ông Trump thường xuyên tiến hành xét nghiệm để giải thích lý do tại sao ông không cần đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng. Nhưng các chuyên gia y tế nói rằng, lập luận này là bất hợp lý.

Theo nhiều chuyên gia y tế, không giống như việc đeo khẩu trang, xét nghiệm không có tác dụng ngăn chặn sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đó là còn chưa kể nhiều xét nghiệm cho kết quả âm tính giả.

Tuy nhiên, việc dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ xét nghiệm cũng mang lại nhiều ích lợi. Sau khi bà Hope Hicks - cố vấn cấp cao của Tổng thống có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, ông Trump đã nhanh chóng làm xét nghiệm và tiến hành cách ly ngay lập tức để tránh lây lan cho những người khác. Thế nhưng đã có nhiều thông tin trái chiều về thời điểm ông Trump nhận được kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên.

Ông Trump là “bệnh nhân duy nhất trên hành tinh” được sử dụng kết hợp 3 loại thuốc chữa Covid-19 khác nhau.Vẫn còn là cuộc chiến dài hơi

Bác sĩ Conley hôm 3/10 nói rằng Tổng thống Trump "mới trải qua 72 giờ từ khi chẩn đoán", có nghĩa là ông nhận được kết quả xét nghiệm đã có vào giữa ngày 30/9 – thời điểm trước khi ông đến New Jersey để vận động gây quỹ tranh cử. Trong khi đó bác sĩ Brian Garibaldi, nói rằng Tổng thống đã bắt đầu một liệu pháp kháng thể thử nghiệm "khoảng 48 tiếng trước," đồng nghĩa với việc kết quả xét nghiệm có vào giữa ngày thứ 1/10. Còn thư ký báo chí Kayleigh McEnany khẳng định rằng, ông Trump đã nhận được kết qủa xét nghiệm dương tính đầu tiên sau khi trở về từ New Jersey vào ngày 1/10.

Theo các chuyên gia y tế, việc xác định chính xác thời điểm ông Trump có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 rất quan trọng, bởi trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ lây nhiễm người khác cao hơn là giai đoạn xuất hiện triệu chứng.

Việc Tổng thống Trump xuất viện không đồng nghĩa với cuộc chiến chống Covid-19 của ông kết thúc. Bác sỹ cấp cứu Leana Wen cho biết: “Một số bệnh nhân dường như rất ổn ở giai đoạn đầu. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân có thể được xuất viện ngay khi họ mới đến. Nhưng khi trở về nhà họ phải quay lại vì bệnh tình trở nên tồi tệ hơn. Khoảng thời gian trung bình từ lúc một người khởi phát triệu chứng mắc Covid-19 cho đến khi họ phải vào cơ sở chăm sóc đặc biệt là từ 10 đến 12 ngày. Vì vậy, chúng ta có thể tạm yên tâm khi sức khỏe của Tổng thống đang tiến triển tốt. Nhưng chúng ta chưa vội mừng vì vẫn còn phải xem xét diễn biến bệnh tình của ông trong một thời gian nữa”./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo CNN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận