Mỹ chuẩn bị ra mắt vaccine Covid-19 trước ngày bầu cử Tổng thống

Chính quyền Mỹ đã thúc giục các bang sẵn sàng cho việc ra mắt vaccine Covid-19 tiềm năng 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống 3/11.

 

Trong một lá thư được phổ biến rộng rãi, Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đề nghị các bang xóa bỏ các rào cản, tạo điều kiện để mạng lưới các trung tâm phân phối vaccine có thể “vận hành hoàn toàn trước ngày 1/11/2020”.

Mốc thời gian này là 2 ngày trước khi cử tri Mỹ chính thức đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống (ngày 3/11). Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Trump đang vội vàng để có vaccine trước ngày 3/11.

(Ảnh minh họa: KT)

“Các yêu cầu theo thông lệ về khoảng thời gian để được cấp giấy phép đang là một rào cản đáng kể đối với việc tiếp cận chương trình y tế cộng đồng khẩn cấp này. CDC khẩn thiết yêu cầu sự trợ giúp của các bạn trong việc xử lý đơn đăng ký của các cơ sở phân phối”, Giám đốc CDC Robert Redfield viết trong lá thư gửi tới các bang ngày 27/8.

Theo New York Times, các ưu tiên sẽ được dành cho các nhân viên làm việc trong lĩnh vực thiết yếu, nhân viên an ninh quốc ga, các thành viên cấp cao của các nhóm sắc tộc và nhóm thiểu số dễ bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Hiện 3 nhà sản xuất dược phẩm phương Tây đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với hàng chục nghìn người tham gia. AstraZeneca đang phối hợp với Đại học Oxford ở Anh trong khi Moderna đang hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Pfizer và BioNTech cũng đang cộng tác thử nghiệm vaccine thứ 3.

Theo quy trình thông thường, các nhà sản xuất sẽ phải chờ đợi - có thể tới hàng tháng - để xác minh xem các loại vaccine tiềm năng của họ có hoạt động và an toàn hay không.

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) nêu khả năng rằng một loại vaccine có thể sẽ được cấp phép khẩn cấp trước khi kết thúc các cuộc thử nghiệm.

FDA đối mặt với các lời chỉ trích từ cộng đồng y khoa cho rằng cơ quan này đã nhượng bộ với sức ép chính trị của Tổng thống Trump, người đang thua ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận và từng nói rằng một vaccine Covid-19 sẽ sẵn sàng trước bầu cử.

“Điều này có nghĩa là việc chủng ngừa trên toàn quốc có thể sẽ bắt đầu trong 59 ngày nữa. Liệu có loại vaccine Covid-19 nào có thể hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, chứng minh được độ an toàn và hiệu quả cũng như “qua cửa” các đánh giá khoa học và FDA trong vòng 59 ngày hay không? Theo tôi được biết, chưa có loại vaccine Covid-19 nào của Mỹ hoàn tất các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3. Việc vội vàng hoàn tất mọi quy trình vòng 59 ngày nữa là điều nguy hiểm”, nhà dịch tễ học Laurie Garret đặt câu hỏi trên Twitter cá nhân.

Tuy nhiên, Giám đốc FDA Stephen Hahn bác bỏ việc ông hành động vì sức ép từ Tổng thốngTrump, đồng thời tuyên bố việc phê duyệt vaccine sẽ dựa trên các dữ liệu khoa học.

Hiện Mỹ đã ghi nhận gần 6,3 triệu ca mắc, trong đó gần 190.000 người thiệt mạng do Covid-19./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận