Điểm nhấn cương lĩnh tranh cử của ông Trump sau khi nhận đề cử từ đảng Cộng hòa

Chính thức chấp nhận đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ hôm 27/8, ông Trump cam kết sẽ xây dựng nền kinh tế Mỹ 'vĩ đại nhất lịch sử'.

 

Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu từ Nhà Trắng chính thức chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa tại đêm cuối cùng của đại hội và đây là lần thứ hai ông ra tranh cử chức vụ Tổng thống Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump nhấn mạnh: “Ngày hôm nay, với trái tim đầy lòng biết ơn và sự lạc quan, tôi chấp nhận ra tranh cử tổng thống Mỹ. Trong nhiệm kỳ mới, chúng ta sẽ xây dựng lại nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử, nhanh chóng khôi phục lại việc làm, tăng thu nhập và đạt được tăng trưởng kỷ lục. Chúng ta sẽ bảo vệ nước Mỹ chống lại mọi mối đe dọa và các mối nguy hiểm. Chúng ta sẽ đưa nước Mỹ tới những ranh giới mới của hoài bão và khám phá và sẽ vươn tới những thành tựu quốc gia ở tầm cao mới. Chúng ta sẽ khơi dậy lòng tin đối với những giá trị của mình, lòng tự hào về lịch sử của chúng ta và một tinh thần đoàn kết mới mà chỉ có thể trở thành hiện thực thông qua tình yêu đối với đất nước. Chúng ta hiểu rằng nước Mỹ không phải miền đất đen tối, nước Mỹ là ngọn đuốc chiếu sáng trên toàn thế giới”.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Trump cho rằng, nước Mỹ đang thành công trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19 đồng thời khẳng định Mỹ sẽ sản xuất được vaccine trước cuối năm nay. Ông Trump cũng cam kết sẽ sớm xây dựng lại nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Ông Trump nêu bật những thành tựu và cống hiến của mình trong gần 4 năm qua cũng như việc thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình trước đây. Tổng thống đồng thời cũng trình bày những ưu tiên trong nhiệm kỳ hai của mình tại Nhà Trắng và cam kết, nếu thắng cử, ông sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nước Mỹ và người dân nước này. Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích những chính sách cũng như quan điểm của đối thủ Joe Biden khi còn giữ chức Phó Tổng thống dưới thời chính quyền Tổng thống Obama cũng như cương lĩnh tranh cử của ông Joe Biden.

Sau đại hội đảng Dân chủ và Cộng hòa, hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden sẽ tiếp tục quá trình vận động tranh cử và sẽ có 3 cuộc tranh luận trực tiếp dự kiến diễn ra vào 29/9, 15/10 và 22/10. Cuộc tổng tuyển cử để chọn ra ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới sẽ diễn ra vào ngày 3/11.

Thông tin cơ bản về liên danh tranh cử Donald Trump-Mike Pence

1. Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump

Về bản thân: Sinh ngày 14/6/1946 (74 tuổi) tại quận Queen, thành phố New York, bang New York.

Về gia đình: Vợ cả: Ivana Zelníčková (kết hôn 1977 và ly hôn 1992); vợ thứ Marla Maples (kết hôn 1993 và ly hôn 1999); vợ hiện tại Melania Knauss (kết hôn 2005).

Ông Trump có 5 con, gồm: Donald John Trump Jr., Ivana Marie "Ivanka" Trump, Eric Frederick Trump (con vợ cả); Tiffany Ariana Trump (con vợ thứ); và Barron Trump (con vợ út).

Trình độ học vấn: Nhận bằng Cử nhân Kinh tế tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Về sự nghiệp chính trị: Năm 1971, ông Donald Trump kế nghiệp cha (Fred Trump) giữ chức Chủ tịch Tập đoàn “The Trump Organization”, chuyên về bất động sản. Trong cuộc bầu cử tháng 11/2016, ông Trump đắc cử và ngày 20/1/2017 nhậm chức Tổng thống thứ 45 của Mỹ cho đến hiện nay.

Tổng thống Trump phát biểu từ Nhà Trắng chính thức chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa tại đêm cuối cùng của đại hội. Ảnh: AP2. Ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence

Về bản thân: Sinh ngày 07/6/1959 (61 tuổi) tại thành phố Columbus, bang Indiana.

Về gia đình: Vợ: Karen Sue Pence (kết hôn 1985). Ông Pence có 3 con, gồm: Michael Pence, Charlotte Pence Bond và Audrey Pence.

Về trình độ học vấn: Tốt nghiệp Cao đẳng Hanover và nhận bằng Cử nhân Luật tại Trường luật Robert H. McKinney thuộc Đại học Indiana.

Về sự nghiệp chính trị: Là Hạ nghị sĩ Liên bang đại diện cho bang Indiana từ 2001-2013; Thống đốc thứ 50 của bang Indiana từ 2013-2017 cho đến khi tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống thứ 48 của Mỹ ngày 20.01.2017.

Một số nét chính về quan điểm, chính sách trong cương lĩnh tranh cử

Về chính sách đối nội

Khác với ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đặt chống dịch Covid-19 là ưu tiên số một trong chính sách đối nội, ông Donald Trump lại coi trọng tạo việc làm trước tiên.

Về việc làm,ông Trump đặt mục tiêu tạo 10 triệu việc làm mới trong vòng 10 tháng và tạo ra 1 triệu doanh nghiệp nhỏ mới; Giảm thuế để tăng thu nhập ròng và giữ việc làm ở lại Mỹ; Ban hành các thỏa thuận thương mại công bằng, qua đó bảo vệ việc làm của người dân Mỹ; Ưu đãi tín dụng thuế dành cho hoạt động sản xuất tại Mỹ; Mở rộng các vùng cơ hội; Tiếp tục bãi bỏ quy định trong chương trình nghị sự về sự độc lập năng lượng.

Về loại bỏ dịch bệnh Covid-19, ông Trump đặt mục tiêu sản xuất thành công một loại vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020; Đưa mọi hoạt động của đất nước trở lại trạng thái bình thường trong năm 2021; Sản xuất tất cả các loại dược phẩm và trang thiết bị trọng yếu cho nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Mỹ; Bổ sung đầy đủ vào các kho dự trữ chiến lược và chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.

Về chăm sóc sức khỏe, ông Trump đặt mục tiêu giảm giá các loại dược phẩm kê đơn; Đưa bệnh nhân và bác sĩ quay trở lại hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ; Hạ thấp mức bảo hiểm y tế tối thiểu; Chấm dứt tình trạng bệnh nhân nhận được hóa đơn gây sốc; Chi trả bảo hiểm y tế đối với tất cả các bệnh nền; Bảo vệ chế độ an sinh xã hội và chương trình bảo hiểm y tế quốc gia dành cho người từ 65 tuổi trở lên; Bảo vệ các cựu chiến binh, cung cấp dịch vụ và chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới.

Về giáo dục, cung cấp lựa chọn trường học cho mọi trẻ em ở Mỹ; Giảng dạy chủ nghĩa ngoại lệ (Exceptionalism) của người Mỹ.

Về cải cách nội bộ, thông qua việc giới hạn nhiệm kỳ của các nghị sĩ quốc hội; Chấm dứt tình trạng quan liêu, sách nhiễu của chính quyền đối với công dân và các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ; Làm sáng tỏ những giao dịch tài chính gian lận và phe nhóm quyền lực của giới chính trị gia chuyên nghiệp; Đấu tranh với các tổ chức quốc tế vốn gây tổn hại cho công dân Mỹ.

Về bảo vệ lực lượng cảnh sát và các hoạt động thực thi pháp luật,ông Trump chủ trương cấp kinh phí đầy đủ, thuê thêm cảnh sát và nhân viên thực thi pháp luật liên bang; Tăng các hình phạt hình sự đối với những đối tượng tấn công các viên chức thực thi pháp luật; Truy tố các đối tượng thực hiện xả súng khi lái xe ngang qua như hành động khủng bố trong nước; Đưa các nhóm cực đoan bạo lực như ANTIFA ra trước công lý; Chấm dứt việc bảo lãnh không dùng tiền mặt và thực hiện giam giữ các đối tượng phạm tội nguy hiểm cho đến khi xét xử.

Về chính sách nhập cư, ông Trump quyết tâm chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp và bảo vệ người lao động Mỹ thông qua việc ngăn chặn tất cả các đối tượng nhập cư bất hợp pháp trở thành hợp pháp để được hưởng phúc lợi xã hội, chăm sóc y tế và miễn học phí học cao đẳng từ nguồn ngân sách của những người đóng thuế Mỹ; Thực hiện trục xuất bắt buộc đối với các thành viên băng đảng không phải công dân Mỹ; Phá bỏ các mạng lưới buôn người; Chấm dứt tình trạng các “thành phố trú ẩn” để khôi phục các khu dân cư và bảo vệ các gia đình Mỹ; Cấm các công ty Mỹ thay thế công nhân là công dân Mỹ bằng lực lượng lao động người nước ngoài với chi phí thấp hơn; Yêu cầu những người mới nhập cư phải có khả năng tự trang trải tài chính.

Thực hiện chiến lược đổi mới sáng tạo vì tương lai, ông Trump đặt mục tiêu khai trương Lực lượng Vũ trụ, thiết lập sự hiện lâu dài thiết bị có người lái của Mỹ trên Mặt Trăng và thực hiện sứ mệnh đưa tàu vũ trụ có người lái đầu tiên lên sao Hỏa; Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng tuyệt vời nhất thế giới; Giành chiến thắng trong cuộc đua xây dựng mạng viễn thông thế hệ tiếp theo (5G) và thiết lập một mạng lưới internet không dây tốc độ cao cấp quốc gia; Tiếp tục dẫn đầu thế giới trong việc tiếp cận với nguồn nước uống và không khí sạch nhất; Cộng tác với các nước khác để làm sạch các đại dương trên hành tình.

Về chính sách đối ngoại

Ông Trump tiếp tục thực hiện nhất quán chính sách “Nước Mỹ trước tiên” đã đề ra từ nhiệm kỳ đầu, trong đó ưu tiên số một là chấm dứt “sự tin cậy” của Mỹ đối với Trung Quốc. Mục tiêu này mang cả hàm ý của chính sách đối nội và đối ngoại.

Một số giải pháp cụ thể mà ông Trump tập trung thúc đẩy trong quan hệ với Trung Quốc gồm: (i) Mang 1 triệu việc làm trong lĩnh vực chế tạo từ Trung Quốc trở lại Mỹ; (ii) Thực hiện ưu đãi tín dụng thuế cho các công ty mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ; (iii) Cho phép khấu trừ 100% khi xuất khẩu đối với các ngành nghề thiết yếu như dược phẩm và robot khi các công ty đưa lĩnh vực sản xuất của họ từ Trung Quốc trở về Mỹ; Không phê chuẩn những hợp đồng cấp liên bang đối với các công ty thuê sản xuất với Trung Quốc; Buộc Trung Quốc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm vì đã để dịch bệnh Covid-19 lây lan ra toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đặt ra các mục tiêu lớn trong chính sách đối ngoại gồm: Kết thúc các cuộc chiến bất tận và đưa binh sĩ Mỹ từ nước ngoài trở về nước; Yêu cầu các nước đồng minh phải đóng góp kinh phí công bằng; Duy trì và tăng cường sức mạnh quân sự vô song của Mỹ; Xóa sổ những kẻ khủng bố toàn cầu đe dọa gây tổn hại cho người dân Mỹ; Xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng thủ an ninh mạng tuyệt vời./.

PV/VOV-Washington

 

Bình luận

    Chưa có bình luận