Chuyên gia WHO: Sớm nhất đầu năm 2021 mới có vaccine ngừa Covid-19

Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, sớm nhất phải đến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 mới có thể được đưa vào sử dụng.

 

Các nhà nghiên cứu đang đạt được những tiến bộ tích cực trong việc phát triển vaccine (vắc-xin) ngừa Covid-19, với một số loại đang thử nghiệm ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, sớm nhất phải tới đầu năm 2021, vaccine ngừa dịch bệnh Covid-19 mới thể được đưa vào sử dụng, Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của WHO cho biết hôm 22/7.

Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan. Ảnh: Reuters.

WHO đang làm việc với các bên để gia tăng quy mô sản xuất những loại vaccine tiềm năng và đảm bảo vaccine được chia sẻ công bằng giữa các nước, khi đây là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, chuyên gia Mike Ryan cho biết.

“Việc điều chế vaccine đang tiến triển tốt”, ông Ryan nói và lưu ý rằng một số loại vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và những vaccine này đều cho thấy tính an toàn và khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch.

“Thực tế phải đến giai đoạn đầu của năm 2021, thế giới mới có thể bắt đầu đưa vaccine ngừa Covid-19 vào tiêm chủng cho người dân”, ông Ryan nêu rõ.

“Chúng ta cần chia sẻ vaccine một cách công bằng vì đây là lợi ích toàn cầu. Vaccine ngừa Covid-19 không dành riêng cho người giàu cũng không chỉ dành cho người nghèo, chúng dành cho tất cả mọi người”, ông Ryan nhấn mạnh.

Theo Reuters, chính phủ Mỹ sẽ chi trả 1,95 tỷ USD để mua 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech của Đức nếu vaccine này an toàn và hiệu quả.

Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của WHO cũng cảnh báo các trường học nên thận trọng trong việc mở trở lại cho đến khi lây nhiễm virus trong cộng đồng được kiểm soát.

“Chúng ta phải làm mọi việc để có thể đưa trẻ em trở lại trường học và điều hiệu quả nhất mà chúng ta có thể làm là ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”, ông Ryan nói./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận