Nga sẵn sàng ra mắt loại vaccine đầu tiên ngừa Covid-19

Nga chuẩn bị ra mắt vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sau khi tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng đều có khả năng miễn dịch tốt.

 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Ruslan Tsalikov cho biết, vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên của Nga, được tạo ra bởi các chuyên gia quân sự và các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia Gamaleya đã sẵn sàng.

"Đánh giá cuối cùng về kết quả thử nghiệm của các chuyên gia và nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Gamaleya đã được thực hiện. Kết quả thử nghiệm, tất cả các tình nguyện viên đã phát triển miễn dịch chống lại virus corona chủng mới và cảm thấy bình thường. Vì vậy, vaccine đầu tiên chống lại nCoV đã sẵn sàng", Thứ trưởng Ruslan Tsalikov cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, không có tác dụng phụ, biến chứng hoặc bất kỳ phản ứng không mong muốn hay khiếu nại nào về tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên.

Nga chuẩn bị cho ra mắt vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên. (Ảnh: APA)

Bộ Công Thương Nga hôm 30/6 cho biết, hồ sơ đăng ký vaccine đã được đệ trình lên Bộ Y tế Nga. Vào tháng 6, Bộ Y tế đã cấp giấy phép thử nghiệm lâm sàng vaccine dạng đông khô do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya phối hợp với Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga.

Vaccine dạng lỏng đang được thử nghiệm trên 43 tình nguyện viên tại Bệnh viện quân y Burdenko và vaccine dạng đông khô đang được thử nghiệm tại Đại học Y Sechenov, cũng trên 43 tình nguyện viên.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/7 cho biết, cùng với Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học quốc gia Gamaleya, Bộ Quốc phòng cũng đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 trên các tình nguyện viên tại cơ sở Bệnh viện quân y Burdenko.

Hiện các dữ liệu thu được trong các thử nghiệm sẽ được chuyển đến Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học quốc gia để phân tích, đánh giá, lập báo cáo tổng hợp các kết quả và chuẩn bị cho việc đăng ký vaccine cấp nhà nước.

Theo VTC.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận