Nga: Lễ duyệt binh long trọng kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

Sáng nay, tại Quảng trường Đỏ - thủ đô Matxcơva - Nga diễn ra lễ duyệt binh long trọng, kỷ niệm 75 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

 

10 giờ sáng nay 24/6 (theo giờ Matxcơva), tại Quảng trường Đỏ - thủ đô Matxcơva - Nga diễn ra lễ duyệt binh long trọng, kỷ niệm 75 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Vào ngày này 75 năm trước, tại Quảng trường Đỏ Matxcơva đã diễn ra cuộc duyệt binh huyền thoại lịch sử của những người chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

 Duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. (Nguồn: Kremlin.us)

Vì thế, theo chương trình, lễ duyệt binh năm nay sẽ bắt đầu với “Hành khúc gặp gỡ kỷ niệm” - chính bản nhạc này đã vang lên trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6/1945. Tiếp đó là phần diễu hành của các nhóm binh sĩ thuộc các quân, binh chủng của quân đội Nga. Một phần các quân nhân sẽ xuất hiện trong quân phục và vũ khí lịch sử. Tiếp theo là phần phô diễn các thiết bị cơ giới, vũ khí. Trong số các thiết bị, vũ khí, cùng với các mẫu hiện đại, người xem sẽ thấy trên Quảng trường Đỏ những chiếc xe trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - đặc biệt là xe tăng T-34/85 huyền thoại và pháo tự hành Su-100. Lễ duyệt binh sẽ kết thúc bằng phần diễu hành trên không của 75 máy bay, trong đó có 20 chiếc trực thăng.

Tham gia vào lễ duyệt binh kỷ niệm 75 Chiến thắng còn có các đội nghi lễ quân đội từ 13 nước, gồm các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và 4 quốc gia nước ngoài khác, đó là Ấn Độ, Serbia, Trung quốc và Mông Cổ.

Vào buổi tối, lúc 23h, trên bầu trời thủ đô Matxcơva sẽ có bắn pháo hoa tương tự như người dân đã nhìn thấy đúng 75 năm trước. Lễ duyệt binh và bắn pháo hoa đồng thời diễn ra trong hôm nay ở một số thành phố khác của Nga.

Tập luyện cho lễ duyệt binh ở Saint.Peterburg. (Nguồn: Hãng tin Liên bang)

Đối với người dân Nga, ngày Chiến thắng là ngày lễ đoàn kết các thế hệ, tri ân các cựu chiến binh, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Trong cuộc chiến này, Hồng quân Liên Xô đã giải phóng được 13 nước, hoàn thành sứ mệnh lịch sử giải phóng dân tộc và góp phần quan trọng trong việc khôi phục nền văn minh châu Âu và thế giới. 75 năm đã trôi qua, nhưng nhân loại vẫn còn nhớ mãi về chiến thắng hào hùng và sự hy sinh cao cả của nhân dân các nước, trong đó quân đội và nhân dân Liên Xô đóng vai trò to lớn và quyết định nhất trong việc giải phóng loài người thoát khỏi thảm họa phát-xít, mang lại hoà bình cho các dân tộc.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov, có 10 nhà lãnh đạo nước ngoài đến tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng, bao gồm Belarus, Uzbekistan, Bosnia và Herzegovina, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Serbia, Nam Ossetia và Abkhazia. Tổng thống Nga V.Putin cùng các cựu chiến binh và các vị khách nước ngoài sẽ xem cuộc duyệt binh long trọng từ lễ đài trên Quảng trường Đỏ.

Trước đó, lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng 9/5 năm nay đã bị hoãn do dịch Covid-19. Cũng theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, nhiều lãnh đạo các quốc gia đã không thể đến tham dự do các hạn chế liên quan dịch bệnh vẫn tiếp tục./.

Anh Tú/VOV-Moscow

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận