Quân đội Mỹ phóng tên lửa giết chết tướng Iran Soleimani như thế nào?

Máy bay không người lái của quân đội Mỹ mới đây đã phóng tên lửa giết viên tướng Soleimani của Iran. Vụ ám sát gây chấn động dư luận thế giới.

 

Tư lệnh lực lượng Quds (thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran) tướng Qassem Soleimani đã bị quân đội Mỹ ám sát bằng tên lửa phóng từ máy bay không người lái vào ngày 3/1/2020 (giờ địa phương) ở khu vực sân bay Baghdad, Iraq.

Đồ họa của Daily Mail về vụ quân đội Mỹ ám sát tướng Iran Soleimani ở Baghdad hôm 3/1 theo lệnh của Tổng thống Trump.

Trước đó Soleimani đã thoát được nhiều âm mưu ám sát. Nhưng lần này ông ít được cảnh báo về các quả tên lửa chết người sẽ phóng thẳng với độ chính xác cao vào chiếc ô tô chở ông rời khỏi sân bay Baghdad.

Iran bị bất ngờ

Phi cơ không người lái MQ-9 Reaper hoạt động cực kỳ yên tĩnh đã phóng các trái tên lửa dẫn đường bằng laser vào đoàn xe gồm 2 chiếc ô tô, giết chết cả tướng Soleimann và một chỉ huy dân quân Iraq cùng đoàn tùy tùng của họ.

Nhà Trắng cho biết vụ không kích này được tiến hành theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đáng lưu ý, ông Trump ban hành lệnh hạ sát tướng Iran mà ông hề cảnh báo gì trước cho các đồng minh phương Tây, kể cả Anh, hay cho các quan chức thuộc đảng Dân chủ (Mỹ).

Tư lệnh quân sự cấp cao của Iran đã tới sân bay vào đầu ngày 3/1 sau chuyến bay từ Syria sang.

Hai chiếc xe SUV Toyota phóng lên đường tarmac ở sân bay. Tướng Soleimani nhận được sự chào đón từ Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Chỉ huy lực lượng dân quân hoạt động ở Iraq và được Iran hậu thuẫn.

Hai viên chỉ huy này cùng các trợ lý thân tín đi cùng một xe ô tô, còn các vệ sĩ của họ đi xe còn lại.

Chỉ thời gian ngắn sau đó, khi hai ô tô đi qua khu vực hàng hóa ở lối ra khỏi sân bay thì đoàn xe hứng phải 4 quả tên lửa phóng tới.

Các clip đen trắng từ camera an ninh ở sân bay cho thấy một vụ nổ lớn bao trùm lên 2 chiếc xe, biến chúng thành khối kim loại méo mó.

Thi thể của tướng Soleimani bị xé nát và đầy máu. Truyền thông nhà nước Iran cho biết, 10 người thiệt mạng trong vụ tấn công này, trong đó có 4 trợ lý quân sự Iran cao cấp và 4 lãnh đạo dân quân Iraq.

Phi cơ UAV sát thủ tốc độ 370km/h

Chỉ huy dân quân địa phương Abu Muntather al-Hussaini cho biết, 2 quả tên lửa đánh trúng ô tô chở Soleimani (62 tuổi) và al-Muhandis (66 tuổi). Chiếc ô tô thứ 2 trúng phải một quả tên lửa.

Người ta cho hay, các quả tên lửa này được phóng đi từ UAV sát thủ MQ-9, cất cánh từ tổng hành dinh Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ ở Qatar.

Phi cơ không người lái loại này được điều khiển bởi một đội 2 người ở cách xa nơi tấn công là hàng trăm dặm. Phi cơ có tốc độ bay là 370km/h và có năng lực thực hiện không kích chính xác, cũng như truyền hình ảnh về vụ tấn công tới các chỉ huy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Chiếc xe chở tướng Iran Soleimani bốc cháy sau khi trúng tên lửa phóng từ UAV của Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Chiếc UAV trị giá 64 triệu USD này mang 4 quả tên lửa Hellfire (“Lửa địa ngục”) dẫn đường bằng laser với đầu đạn nặng 17kg có khả năng phá hủy xe tăng. Nó còn được gắn bom Paveway.

Các chuyên gia hàng không quân sự cho biết, UAV này bay rất yên tĩnh (gần như yên lặng hoàn toàn), cho nên các nạn nhân của nó sẽ gần như không cảm nhận được sự nguy hiểm khi nó bay lại gần.

Một tờ báo ở vùng Vịnh cho hay, vụ tấn công nói trên sử dụng tên lửa Hellfire R9X “Ninja” có đầu đạn đã được chỉnh sửa một chút để hạn chế tối đa thương vong cho những đối tượng xung quanh mục tiêu chính.

Các quan chức Iran ban đầu tuyên bố rằng vụ tấn công này được thực hiện bằng máy bay trực thăng.

Theo dõi Soleimani hàng năm trời

Vụ tấn công chính xác bằng UAV này dựa trên thông tin tình báo chi tiết. Soleimani đã bị theo dõi gần như liên tục bởi lực lượng tình báo của Mỹ, Saudi Arabia, và Israel.

Tờ New York Times cho hay, Lầu Năm Góc đã sử dụng các thông tin mật từ các cơ sở ngầm của họ, các chặn thu điện tử, các máy bay trinh sát, và các kỹ thuật theo dõi khác để lần ra các di chuyển của viên tướng Iran.

Vụ không kích do Bộ chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Liên hợp của Mỹ tiến hành.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho rằng theo các thông tin tình báo, Soleimani đang tới Iraq để lên kế hoạch tấn công các lợi ích Mỹ.

Lầu Năm Góc tố cáo Soleimani trước đó đã dàn dựng các vụ phóng rocket vào các căn cứ quân sự liên minh ở Iraq, bao gồm một vụ mới đây khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN lược dịch

Nguồn: Daily Mail

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận