Cuộc đua thêm quyết liệt

Một năm trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tới ở nước Mỹ, phía Đảng Dân chủ có thêm ứng cử viên tổng thống mới là tỷ phú Michael Bloomberg.

 

Người này cao tuổi và giàu có hơn ông Trump, vốn thuộc Đảng Cộng hoà như ông Trump nhưng rồi chuyển sang gia nhập Đảng Dân chủ như ông Trump, cũng đã từng có thời ở trong Đảng Dân chủ và sau đó tham gia Đảng Cộng hoà.

Trong khi ở phía Đảng Cộng hoà ông Trump được coi là không có đối thủ trên phương diện được đảng này chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng thì ở phía Đảng Dân chủ lại có khá đông ứng cử viên, thậm chí còn có thể coi là quá đông. Cuộc vận động tranh cử tổng thống ở nước Mỹ hiện diễn ra trong nội bộ phe đảng này là chính. Nó không khác gì những trận huynh đệ tương tàn trong nội bộ Đảng Dân chủ. Số lượng ứng cử viên càng lớn thì mức độ huynh đệ tương tàn này càng tăng và những ai cuối cùng giành về phần thắng cũng đều không bị mẻ đầu thì cũng sứt trán.

Donald Trump- Michael Bloomberg: Từ bạn bè thành đối thủ (Ảnh: Fortune). Cuộc đua càng thêm quyết liệt khi đồng thời với nó là những diễn biến mới trong chuyện luận tội và phế truất ông Trump. Diễn biến và kết quả những cuộc điều trần công khai được tiến hành tại một số uỷ ban liên quan của quốc hội Mỹ cho đến nay đều bất lợi chứ không thuận lợi đối với ông Trump. Uỷ ban tư pháp của quốc hội Mỹ còn mời ông Trump tới tham dự và chứng kiến các cuộc điều trần tới. Từ giác độ thời điểm hiện tại mà nói thì tình thế của ông Trump đang trở nên ngày càng thêm khó khăn, rủi ro và nguy hiểm ngày càng tăng đối với ông Trump nhưng khả năng ông Trump bị quốc hội phế truất gần như vẫn chỉ có trên phương diện lý thuyết. Dù vậy, việc được tái đắc cử tổng thống của ông Trump sẽ không còn có thể dễ dàng và chắc chắn như trước đây được nữa. Cuộc đua vì thế càng thêm quyết liệt. Ông Trump bị dồn ép trong chuyện quốc hội luận tội và phế truất tổng thống thì sẽ càng thái quá trong cuộc vận động tranh cử. Trong nội bộ Đảng Dân chủ, các ứng cử viên càng thêm muốn giành về phần thắng để bước vào cuộc ganh đấu tay đôi với ông Trump. Nước Mỹ chẳng mấy chốc nữa sẽ đắm chìm trong cuộc đấu và đua giữa các ứng cử viên giành quyền làm chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới. Khi ấy, tất cả những chuyện khác đều bị coi là phụ và mọi quyết sách của ông Trump và chính phủ Mỹ đều không tách rời mục tiêu vận động tranh cử tổng thống.

Hiện tại có thể thấy được 2 rủi ro lớn nhất đối với cơ may được tái đắc cử tổng thống của ông Trump trong năm 2020. Thứ nhất là diễn biến bất ngờ trong quá trình luận tội và phế truất ông Trump. Tuy bất lợi và rủi ro đã tăng lên đáng kể so với trước, ông Trump hiện vẫn có những lợi thế cơ bản với tác động rất quyết định là sự hậu thuẫn gần như tuyệt đối của Đảng Cộng hoà và sự trung thành khá ổn định của bộ phận cử tri đã bỏ phiếu bầu ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Chừng nào vẫn duy trì và củng cố được sự hậu thuẫn này, chừng đó ông Trump vẫn khó bị đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới ở Mỹ. Thứ hai là tình hình kinh tế và xã hội ở Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng không được tích cực như trước. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục và không được cải thiện kịp thời thì bộ phận cử tri trung dung vốn trong năm 2016 đã giúp ông Trump đắc cử sẽ quay lưng lại phía ông Trump.

Cuộc ganh đua quyền lực ở nước Mỹ đúng là đang rất sôi động và quyết liệt, nhưng mức độ sẽ gia tăng lên gấp bội từ khi phe Đảng Dân chủ tiến hành những cuộc bầu sơ bộ đầu tiên trong tháng 2/2020. Phải từ sau đó thì cuộc vận động tranh cử ở nước Mỹ mới dần bộc lộ hết mọi mưu tính và thủ đoạn chính trị của tất cả các ứng cử viên.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận