Romania có chính phủ mới, chấm dứt giai đoạn bất ổn

  • 05/11/2019 03:23:24
  • Hữu Bình/VOV Đông Âu
  • Thế giới
  • 0

Chính phủ mới bao gồm 15 bộ trưởng và 1 phó thủ tướng, được coi là chính phủ mềm mỏng nhất của Romania trong vòng 30 năm qua.

 

Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Romania được chỉ định Ludovic Orban ngày 4/11 đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầy chông gai tại Quốc hội, hy vọng chấm dứt giai đoạn bất ổn chính trị kéo dài vài tháng qua tại quốc gia Đông Âu này.

Toàn bộ 240 nghị sĩ có mặt tại hai viện của Quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ chính phủ mới của ông Orban, Chủ tịch Đảng tự do đối lập lớn nhất của Romania, trong khi ông chỉ cần 233 phiếu ủng hộ để cuộc bỏ phiếu diễn ra thành công theo dự kiến. Hầu hết các nghị sĩ của Đảng Dân chủ xã hội (PSD) của cựu thủ tướng Viorica Dancila và đảng Pro Romania của cựu thủ tướng Victor Ponta đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Thủ tướng mới Ludovic Orban dự kiến sẽ dẫn dắt chính phủ cho tới khi bầu cử Quốc hội diễn ra vào cuối năm tới hoặc đầu năm 2021 (Ảnh: romania-insider.com)Phát biểu tại Quốc hội sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Orban cảm ơn các nghị sĩ đã ủng hộ chính phủ của ông để đưa Romania trở lại quĩ đạo hội nhập sâu rộng vào Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU). Nhiệm vụ trước mắt của chính phủ mới, theo ông, là đề cử ứng cử viên chức vụ Ủy viên Ủy ban châu Âu theo hối thúc của ủy ban, đảm bảo cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra suôn sẻ vào cuối tuần này, và thông qua ngân sách cho năm tài khóa tới.

Ông Orban được Tổng thống Klaus Iohannis chỉ định làm thủ tướng và thành lập chính phủ mới sau khi chính phủ của bà Viorica Dancila không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tháng trước. Chính phủ mới của ông bao gồm 15 bộ trưởng và một phó thủ tướng, được coi là một trong những chính phủ mềm mỏng nhất của Romania trong vòng 30 năm qua. Toàn bộ các thành viên chính phủ làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại phủ Tổng thống vào tối 4/11 và tham gia phiên họp đầu tiên vào ngày hôm sau.

Việc chính phủ của ông Orban giành phiếu tín nhiệm của Quốc hội được các đảng đối lập chào đón như là một thắng lợi, giúp Romania tránh khỏi rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị kéo dài như đã diễn ra trong suốt một thời gian dài vừa qua. Tuy nhiên, khó khăn trong việc vận động đủ phiếu ủng hộ trong bối cảnh chính trường chia rẽ sẽ tạo áp lực cho Thủ tướng Orban để điều hành chính phủ mới, đặc biệt là việc thông qua luật tại Quốc hội. Romania dự kiến sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Hữu Bình/VOV Đông Âu

 

Bình luận

    Chưa có bình luận