Gần 300 người thiệt mang vì cúm tại Australia

  • 11/07/2019 04:05:00
  • Việt Nga/VOV-Australia
  • Thế giới
  • 0

Australia đang trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch cúm khi số người chết vì nhiễm cúm lên tới 300 người.

Các chuyên gia y tế hy vọng, sau giai đoạn bùng phát dữ dội này, dịch cúm sẽ sớm thu hẹp lại và kết thúc trước khi bước sang mùa hè.

Bộ Y tế Australia cho biết, kể từ đầu năm cho đến nay, hệ thống cảnh báo dịch bệnh quốc gia đã được thông báo về hơn 135.000 trường hợp nhiễm cúm, trong đó 298 trường hợp đã tử vong. Đây chỉ là các con số thống kê dựa trên xác nhận của phòng thí nghiệm vì thế trên thực tế con số này có thể lớn hơn vì không nhiều người đi xét nghiệm xác định virus cúm.

Theo giáo sư Robert Booi, chuyên gia cúm của Australia, mùa cúm năm nay tuy đến sớm hơn thông lệ nhưng cũng vì thế mà có khả năng sớm kết thúc. Giáo sư Robert Booi cũng nhận định, mặc dù số người tử vong trong giai đoạn này cao vì có thể đây đang là giai đoạn đỉnh điểm nhưng mùa cúm năm nay có thể không tồi tệ như năm 2017 khi số người thiệt mạng vì dịch lên tới gần 1.200 người.

Mặc dù đã xuất hiện chủng cúm đột biến song giáo sư Robert Booi khẳng định, sự đột biến của vi-rút cúm là hiện tượng tự nhiên và trên thực tế văn phòng của Tổ chức Y tế thế giới tại thành phố Melbourne không báo cáo về trường hợp đột biến khiến vaccine không phát huy tác dụng.

Tiến sỹ Vicky Sheppeard, giám đốc trung tâm bệnh không truyền nhiễm của bang New South Wales, Australia cho biết, Tổ chức Y tế thế giới đang giám sát 1 trong bốn chủng cúm có đột biến tuy nhiên cho đến lúc này vaccine cúm vẫn phát huy hiệu quả cao đối với hầu hết các chủng cúm phổ biến hiện nay.

Trong bối cảnh dịch cúm đang lan rộng tại nhiều địa phương ở Australia, cơ quan chức năng đề nghị người dân đi tiêm phòng, thường xuyên rửa tay và không chia sẻ đồ dùng cá nhân với người khác để tránh lây nhiễm virus.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận