Tổng thống Mỹ Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên

Ông Trump đã đi vào lịch sử với tư cách là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên.

 

Cuộc gặp Trump - Kim lần thứ 3 đã diễn ra vào ngày 30/6/2019 tại khu phi quân sự (DMZ) nổi tiếng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump và Triều Tiên Kim Jong-un tiến về đường ranh giới giữa 2 miền của bán đảo Triều Tiên tại khu DMZ. Sau đó cả hai bắt tay và cùng bước qua lằn giới tuyến để đi vào phần đất của Triều Tiên. Ông Kim tươi cười sóng bước bên ông Trump.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sóng bước ở Bàn Môn Điếm ngày 30/6/2019. Ảnh: Getty.

Hai nhà lãnh đạo sau đó tổ chức cuộc họp song phương riêng bên trong khu phi quân sự này. Cuộc gặp chất lượng hơn và kéo dài hơn so với đánh giá của Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump nói rằng cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong Un sẽ không nhiều hơn một cái bắt tay và dự kiến chỉ diễn ra trong 4 phút. Nhưng thực tế cuộc gặp đã diễn ra trong hơn 40 phút.

Sau cuộc gặp, cả Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng bước ra ngoài.

Tổng thống Mỹ Trump (giữa), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: CNN.

Trả lời báo chí sau khi tiễn nhà lãnh đạo Triều Tiên đi qua biên giới, ông Trump nói: “Đây là một ngày tuyệt vời, một ngày huyền thoại và có ý nghĩa lịch sử. Đẩy nhanh tốc độ không phải là mục đích của chúng tôi. Chúng tôi muốn xem liệu chúng tôi có thể thực hiện một thỏa thuận tốt và toàn diện hay không”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm: “Rất nhiều điều đã xảy ra. Khi lần đầu tiên tôi đến văn phòng ở Nhà Trắng, đó là một mớ hỗn độn với những điều tồi tệ đang diễn ra. Trong hai năm rưỡi chúng ta đã có hòa bình”. Đặc phái viên Mỹ Steve Biegun sẽ dẫn đầu những nỗ lực nối lại đàm phán với Triều Tiên, ông Trump nói.

Về phần mình, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy chúng ta sẽ có thể gặp nhau bất kỳ thời điểm nào. Tôi nghĩ đây là thông điệp mà cuộc gặp này gửi đi”./.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận