32.000 nhân viên an ninh bảo vệ phiên toà về gian lận bầu cử Indonesia

  • 13/06/2019 03:00:00
  • Hương Trà/VOV Indonesia
  • Thế giới
  • 0

Hơn 32.000 nhân viên an ninh đã được huy động để bảo vệ phiên toà về vụ kiện gian lận bầu cử Tổng thống Indonesia năm 2019, khai mạc ngày 14/6.

Kể từ khi cặp ứng viên thất cử Prabowo đệ đơn kiện về gian lận bầu cử Tổng thống ngày 24/5 vừa qua, trước cửa Toà hiến pháp Indonesia, hàng rào thép gai đã được dựng lên để bảo vệ. Sau khi xem xét đơn kiện dày 37 trang với 146 bằng chứng của ông Prabowo, Toà hiến pháp ngày 14/6 sẽ bắt đầu phiên toà đầu tiên.

Lo ngại sẽ có biểu tình, hơn 32.000 cảnh sát và quân đội Indonesia đã được huy động để bảo vệ phiên toà. Phát ngôn viên cảnh sát, ông Asep Adi Saputra cho biết, các nhân viên an ninh sẽ bảo vệ xung quanh tòa nhà Hiến pháp cho đến khi có thông báo kết quả cuối cùng của vụ kiện vào ngày 28/6 tới. Ông cũng kêu gọi người dân không tham gia vào các hoạt động biểu tình trước Toà hiến pháp trong những ngày này.

Cuối tháng 5 vừa qua, sau khi kết quả bầu cử được công bố với chiến thắng thuộc về Đương kim Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, đối thủ của ông là cựu tướng quân đội Prabowo Subianto đã đệ đơn lên Toà hiến pháp vì cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử này. Trong đơn khiếu nại, ông Prabowo đã yêu cầu 7 điều, trong đó có việc huỷ bỏ kết quả của cặp ứng viên số một Joko Widodo và Maruf Amin, và phải công nhận cặp ứng viên số hai Probowo Subianto và Sandiaga Uno là Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia, nhiệm kì 2019-2024.

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận