Nhật Bản: Mưa to, gió lớn, núi lửa phun trào

Không khí nóng ẩm cùng dải giông di chuyển từ phía biển Nhật Bản gây tình trạng khí quyển bất ổn, tạo ra mưa lớn, gió giật kéo dài trong những ngày qua.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, không khí nóng ẩm cùng dải giông di chuyển từ phía biển Nhật Bản gây tình trạng khí quyển bất ổn, tạo ra mưa lớn, gió giật kéo dài trong những ngày qua. Điều này đã khiến cho sinh hoạt của người dân tại Nhật Bản gặp nhiều khó khăn.

Lượng mưa lớn với 50mm mỗi giờ kéo dài từ chiều 20/5 tại khu vực Shikoku, Kinki, Kanto… đã tạo ra hiện tượng lở đất, nước sông dâng, sóng cao, sấm chớp và lốc xoáy. Khu vực miền Nam Kyushu thuộc Tây Nam Nhật Bản có mưa rất lớn, lượng mưa đo được là hơn 420mm, vượt quá lượng mưa của cả tháng 5 mọi năm. Hiện tại, nhiều khu vực có lượng mưa lên tới 250mm.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ra cảnh báo hiện tượng lở đất, nước dâng tại các con sông, yêu cầu các địa phương sơ tán nhân dân khẩn cấp ra vùng nguy hiểm. Do mưa to, gió lớn một số tuyến đường sắt đã phải ngừng hoạt động để chuyển sang tuyến khác, nhiều chuyến tàu bị muộn giờ.

Theo Cơ quan điện lực Tokyo, thời điểm 10 sáng nay (giờ Nhật Bản) đã có hơn 1.100 hộ gia đình tại các tỉnh Chiba, Saitama, Ibaraki, Tochigi bị cắt điện. Cơ quan này cho biết cũng đang tích cực khắc phục sự cố, tránh ảnh hưởng lâu tới sinh hoạt người dân.

Trong khi đó, động đất do núi lửa vẫn tiếp tục tại núi Hakone thuộc thị trấn suối nước nóng nghỉ dưỡng ở ngoại ô Tokyo. Cục Khí tượng Nhật Bản cảnh báo có khả năng núi lửa phun trào và đất đá núi lửa rơi quanh miệng núi ở thung lũng Owakudani.

Hiện tượng động đất do núi lửa vẫn tiếp tục đến hết cuối tuần này, chủ yếu ở phía tây hồ Ashinoko. Khu vực này được cho là tâm chấn của các hoạt động địa chấn gần đây. Cục Khí tượng quan sát thấy có 74 vụ động đất do núi lửa xảy ra vào ngày 19/5 và 4 vụ tính tới 3 giờ chiều 20/5.

Thị trấn Hakone đã hạn chế xe cộ vào khu vực gần miệng núi lửa khiến các hoạt động kinh doanh tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuyến cáp treo Hakone đã tạm dừng hoạt động. Ít nhất cho đến đầu tuần sau các hoạt động tại khu vực này mới có thể trở lại bình thường./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

 

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận