Venezuela bắt giữ nhiều đối tượng liên quan âm mưu đảo chính bất thành

Tới nay đã có 10 nghị sĩ đối lập bị buộc tội do tham gia cuộc đảo chính.

Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro những ngày qua tăng cường trấn áp các đối tượng đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành tại nước này hôm 30/4, với việc bắt giữ nhân vật “ cánh tay phải” của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Tòa án Tối cao Venezuela  đã buộc tội và ra lệnh bắt giữ 3 nghị sĩ của phe đối lập, với các tội danh phản quốc, âm mưu đảo chính và kích động nổi loạn. Như vậy, tới nay đã có 10 nghị sĩ đối lập bị buộc tội do tham gia cuộc đảo chính. Một trong số 10 nghị sĩ này, có ông Edgar Zambrano, cánh tay phải của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và là phó Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Trong một phản ứng mới nhất, Đại sứ quán Mỹ tại Caracas yêu cầu chính quyền Venezuela thả tự do ngay lập tức cho ông Zambrano, nếu không sẽ phải hứng chịu các hậu quả. Cùng với những nước Argentina, Colombia, Chile và Peru, Mỹ là một trong những nước đầu tiên công khai ủng hộ nhân vật đối lập Juan Guaido.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nicolas Maduro mới đây tuyên bố Venezuela đã chấm dứt việc sử dụng đồng đôla. Theo ông, một tiến trình lịch sử lớn đang diễn ra, trong đó người dân Venezuela có thể sản xuất, sinh sống và hoạt động mà không cần đồng đôla và không có hệ thống tài chính của nước ngoài.

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận