Thái Lan bắt đầu tổ chức lễ đăng quang của nhà vua Rama X

  • 04/05/2019 11:30:04
  • Quang Trung/VOV-Bangkok
  • Thế giới
  • 0

Lễ đăng quang của nhà vua Rama X diễn ra lúc 10h9' hôm nay, bởi theo quan niệm của người Thái số 9 là con số may mắn.

 

Lễ đăng quang của nhà vua Rama X được diễn ra từ hôm nay cho tới ngày 6/5 với nhiều nghi lễ hoàng gia và tôn giáo. Sẽ có hàng trăm nghìn người dân Thái Lan đổ về khu vực Hoàng cung tại thủ đô Bangkok để chứng kiến.

Trong những ngày gần đây, màu vàng là màu chủ đạo trên khắp đất nước Thái Lan. Các con phố quanh khu vực hoàng cung cũng được trang hoàng lại. Người dân Thái Lan được khuyến khích mặc áo vàng để thể hiện sự ủng hộ với nhà vua. Đây là lần đầu tiên sau gần 70 năm người dân nước này mới được chứng kiến một lễ đăng quang mới.

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn được suy tôn làm Nhà vua Thái Lan sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời (Ảnh: Reuters)Chính phủ Thái Lan cho biết, sự kiện lễ đăng quang của nhà vua Rama X sẽ tiêu tốn hết 31,5 triệu USD. 40 ngàn nhân viên an ninh đã được triển khai để đảo bảo trật tự trong 3 ngày diễn ra sự kiện với sự tham dự của khoảng 200 ngàn người cùng hàng triệu người khác chứng kiến qua các phương tiện truyền thông.

Lễ đăng quang chính thức sẽ được diễn ra vào lúc 10h9 phút hôm nay, bởi theo quan niệm của người Thái số 9 là con số may mắn. Nhà vua sẽ được tẩy trần bằng nước thiêng lấy từ 107 địa điểm khác nhau trong đó có 5 con sông lớn nhất Thái Lan. Sau đó là các nghi lễ tôn giáo phức tạp, nước thiêng được dâng cho nhà vua bởi 8 nhân vật quan trọng trong đó có thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha, công chúa Sirindhon... Nhà vua mới đăng cơ sẽ mặc vương phục, trao chiếc ô 9 tầng, đội vương miện cao 66cm và ngồi lên ngai vàng.

Cùng ngày, nhà vua mới của Thái Lan sẽ làm nhiều nghi lễ khác như việc nhận bảng vàng khắc tước hiệu, ấn tín, gươm báu và quyền trượng hoàng gia… Các bảo vật này tượng trưng cho sức mạnh bảo vệ đất nước.

Các nghi lễ quan trọng nhất cho việc đăng cơ của nhà vua Thái Lan sẽ được diễn ra trong trọn vẹn ngày 4/5. Các nghi lễ tiếp theo sẽ diễn ra trong ngày kế tiếp với việc ban tước vị cho thành viên hoàng gia, diễu hành xung quanh thành phố để người dân tỏ lòng tôn kính. Nhà vua sẽ ngồi trên kiệu có 16 người khiêng và tổng cộng đoàn có tới 1.300 người trong đó có đầy đủ các quan chức cao cấp nhất của Thái Lan.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, lấy tước hiệu là Rama X là vị quân vương thứ 10 của vương triều Chakri tồn tại 237 năm qua cai trị vương quốc Ratthanakosin trước kia và nay là Thái Lan.

Vua Rama X là con trai duy nhất của nhà vua Rama IX, tức là vua Bhumibol qua đời năm 2016. Ông nối ngôi vua cha từ đó nhưng tới nay mới tổ chức lễ đăng quang chính thức.

Quang Trung/VOV-Bangkok

 

Bình luận

    Chưa có bình luận