Pháp đẩy nhanh điều tra nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Cảnh sát Pháp đang tập trung vào khả năng một sự cố về điện dẫn đến cháy đang được ưu tiên điều tra.

 

Hai ngày sau khi xảy ra cháy tại Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris, cảnh sát Pháp đang tích cực điều tra nguyên nhân của vụ việc. Khả năng một sự cố về điện dẫn đến cháy đang được ưu tiên điều tra.

Nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến cháy Nhà thờ Đức Bà Paris được đưa ra. Tuy nhiên, những nhà điều tra đang tập trung vào khả năng một sự cố về điện đã xảy ra tại hệ thống giàn giáo phục vụ công tác sửa chữa, tu bổ nhà thờ trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Theo các nhà điều tra, khả năng ngọn lửa đã bùng phát do chập điện ở chân ngọn tháp cao nhất của nhà thờ. Về phía đơn vị phụ trách công tác tu bổ Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra hỏa hoạn, người đứng đầu đơn vị này khẳng định tất cả quy trình vận hành hoạt động của hệ thống giàn giáo đều đạt chuẩn.

Trong lúc này, chính phủ Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án liên quan đến việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: AFP).Trong lúc này, chính phủ Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án liên quan đến việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: AFP).Doanh nghiệp này sử dụng thang máy để tiếp cận khu vực sửa chữa, các thang máy này được bố trí cách xa nhà thờ khoảng 7-8m. Có nguồn điện cung cấp cho hệ thống giàn giáo nhưng được kiểm tra thường xuyên vì vậy khả năng xảy ra chập điện là không thể. Các công nhân làm việc tại đây khẳng định, trước thời điểm xảy ra cháy, họ không sử dụng các loại máy móc, thiết bị điện, trong đó có thang máy.

Để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra cháy, khoảng 50 chuyên gia của đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm được huy động để quan sát và phân tích các vật liệu tại hiện trường, đặc biệt là các vật liệu tuy đã cháy nhưng vẫn chưa cháy hoàn toàn.

Đám cháy phá hủy phần mái và tháp nhọn của nhà thờ. (Ảnh: The Onion)Từng viên đá và thanh gỗ tại hiện trường sẽ được phân tích để tìm hiểu chính xác nguyên nhân. Trong khi đó, công tác an ninh đang được thắt chặt tại Nhà thờ Đức Bà và khu vực lân cận. Cảnh sát đã sơ tán một số khu dân cư gần Nhà thờ, đồng thời toàn bộ các con phố dẫn vào khu vực này đã được phong tỏa.

Hai ngày sau vụ hỏa hoạn, cấu trúc của nhà thờ vẫn chưa hết nguy cơ sụp đổ, đặc biệt là vị trí đầu hồi trên mái nhà thờ, nằm giữa hai tháp chuông, vẫn có nguy cơ sụp đổ rất cao. Lực lượng cứu hỏa đang tính tới phương án tạm thời di dời vị trí này. Trong một diễn biến liên quan, vào đúng 18h50 phút ngày 17/4, tức 48 tiếng sau khi xảy ra vụ cháy, tất cả các nhà thờ tại nước Pháp đã đồng loạt rung chuông. Cũng vào thời điểm này, nhiều người dân đã tạm dừng công việc để thể hiện tình đoàn kết và tỏ lòng thành kính với Nhà thờ Đức Bà Paris.

Đối với kế hoạch phục hồi Nhà thờ Đức Bà trong thời gian tới, chính phủ Pháp đang bàn thảo về một dự luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng và công tác tài chính liên quan.

Tại cuộc gặp với các doanh nhân Pháp ở Điện Krem-lin hôm 18/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, toàn thể người dân Nga đều cảm thấy bàng hoàng và xúc động khi chứng kiến những hình ảnh về vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Theo Nhà lãnh đạo Nga, người dân và các doanh nghiệp nước này sẵn sàng giúp đỡ các đối tác Pháp trong việc phục dựng công trình mang tính biểu tượng này.

“Nhà thờ Đức Bà không chỉ là biểu tượng của nước Pháp, mà còn là biểu tượng của toàn bộ nền văn minh và văn hóa châu Âu. Tất cả chúng ta đều lấy làm tiếc và cảm thấy bàng hoàng về vụ hỏa hoạn kinh hoàng vừa qua. Tôi biết rằng, các doanh nghiệp Pháp sẵn sàng hỗ trợ việc phục dựng công trình này và tại Nga, các doanh nghiệp của chúng tôi cũng muốn tham gia vào những nỗ lực này cùng với các bạn Pháp”, ông Putin nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó đã cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm. Theo thông báo từ 4 tổ chức quyên góp chính thức được chính phủ Pháp uỷ nhiệm là các Quỹ di sản Pháp và Trung tâm bảo tàng quốc gia, tính đến cuối giờ chiều 18/4, tổng cộng đã có hơn 850 triệu euro được quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận