Thủ tướng Slovakia bị bắn gây chấn động châu Âu trước cuộc bầu cử nghị viện

Vụ tấn công xảy ra khi chiến dịch vận động chính trị đang nóng lên ba tuần trước cuộc bầu cử toàn châu Âu để chọn ra các nhà lập pháp cho Nghị viện châu Âu.

 

Tối 15/5 (theo giờ địa phương), phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Robert Kalinak cho biết, Thủ tướng Robert Fico vẫn đang trong tình nguy kịch.

Vụ tấn công xảy ra khi chiến dịch vận động chính trị đang nóng lên ba tuần trước cuộc bầu cử toàn châu Âu để chọn ra các nhà lập pháp cho Nghị viện châu Âu. Cơ quan chức năng cho biết, các bác sĩ vẫn đang chiến đấu để giành lấy sự sống cho nhà lãnh đạo thân Nga, 59 tuổi.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Sutaj Estok cho biết, một nghi phạm đang bị giam giữ tại hiện trường và cuộc điều tra ban đầu cho thấy có động cơ chính trị đằng sau vụ ám sát. Ông cũng kêu gọi người dân không gieo rắc hận thù trên mạng xã hội, đồng thời nhấn mạnh thêm trong giai đoạn tới, việc bảo vệ các quan chức nhà nước và đại diện chính trị của cả liên minh cầm quyền và phe đối lập cũng sẽ được tăng cường.

Thủ tướng Slovakia bị bắn, chấn động châu Âu trước cuộc bầu cử Nghị viện. (Ảnh theo ny1)Theo một số nguồn tin địa phương, danh tính kẻ tấn công được xác định là Juraj Cintula, sinh năm 1953, là người ủng hộ Đảng đối lập Tiến bộ Slovakia. Dự kiến trong ngày mai, cơ quan chức năng sẽ công bố thêm chi tiết vụ việc này.

Ngay trong ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ tấn công bằng súng nhắm vào Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ông cũng lên án hành động bạo lực này và gửi lời chúc bình phục tới thủ tướng Slovakia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Ukraine Zelensky, Thủ tướng Séc Fiala cùng nhiều nhà lãnh đạo các phương Tây khác cũng có quan điểm tương tự khi lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Slovakia.

Trên nền tảng mạng xã hội, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ, ông bị sốc và kinh hoàng trước vụ việc, trong khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen gọi vụ bắn Thủ tướng Fico là một cuộc tấn công nhắm vào nền dân chủ.

Thủ tướng Fico và Đảng cánh tả Smer đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm ngoái. Việc ông trở lại nắm quyền với thông điệp thân Nga đã khiến các thành viên Liên minh Châu Âu bày tỏ lo lắng ông sẽ dẫn dắt đất nước của mình rời xa xu hướng chính thống của phương Tây. Bầu không khí chính trị ở Slovakia ngày càng trở nên căng thẳng sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư vào tháng 10 năm 2023. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi xảy ra nhiều cuộc biểu tình của người dân để phản đối những thay đổi gây tranh cãi của ông cũng như quan điểm công khai thân Nga.

Hải Đăng/VOV-Praha

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận