Hệ thống y tế tại Rafah (Gaza) sụp đổ, bệnh nhân khẩn thiết 'cầu cứu'

Giao tranh Israel-Hamas diễn ra căng thẳng, các bệnh viện ở Rafah rơi vào tình trạng thiếu thiết bị y tế trầm trọng.

 

Giao tranh Israel-Hamas diễn ra căng thẳng, các bệnh viện ở Rafah rơi vào tình trạng thiếu thiết bị y tế trầm trọng, có nơi dừng hoạt động, bệnh nhân “cầu cứu” khẩn thiết.

Bà Souad Zohair, 73 tuổi, đang phải duy trì sự sống nhờ chạy thận ba ngày một tuần tại một bệnh viện ở Rafah, nhưng bệnh viện này hiện đã bị đóng cửa do động thái quân sự mới nhất của Israel. Bà được đưa theo con đường ven biển nguy hiểm dẫn đến bệnh viện cuối cùng hoạt động ở dải Gaza còn máy chạy thận.

Thành phố Rafah bị Israel tấn công. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Saeed Khattab, Trưởng khoa thận tại bệnh viện Al Aqsa Martyrs tại Deir al-Balah, miền trung Gaza, cho biết: "Đây là bệnh viện duy nhất còn máy chạy thận phục vụ toàn bộ dải Gaza, hỗ trợ khoảng 1.000 bệnh nhân đang bị suy thận".

19 máy chạy thận tại bệnh viện được vận hành suốt ngày đêm, phục vụ 200 ca bệnh mỗi ngày, hầu như không đủ thời gian để khử trùng giữa các bệnh nhân.

Quá trình điều trị của bà Zohair đáng lẽ sẽ kéo dài 4 tiếng, nhưng trong tình hình y tế khẩn cấp tại Gaza, bà chỉ được sử dụng máy chạy thận trong 2 giờ.

Cô Umm Bilal Zohair, người nhà bệnh nhân chia sẻ, cô không biết nên làm gì và sẽ đưa mẹ đi đâu nếu tình hình sức khỏe bà trở nặng vào ban đêm. Khu vực đang trong tình hình vô cùng nguy hiểm, không có xe cứu thương hay bất cứ nơi nào có thể cấp cứu: “Bà ấy sẽ lại mệt mỏi một vài ngày tới, tôi không biết làm cách nào để đưa bà ấy đến đây hoặc đi đâu”.

Thảm họa ngành y tế Rafah

Các bác sĩ cho biết cuộc tấn công của Israel xung quanh Rafah - rìa phía nam của dải Gaza đã khiến những gì còn sót lại của hệ thống y tế trong khu vực này hoàn toàn sụp đổ. Xe tăng tập trung đông đảo ở ngoại ô thành phố. Một lượng lớn người bị bệnh và bị thương hiện không còn nơi nào để đi cũng như không còn cách nào an toàn để đến đó.

Bệnh viện Najjar tại Rafah, nơi bà Zohair đang điều trị, đột ngột đóng cửa khi giao tranh ập đến. Bệnh viện phụ sản UAE, nơi 85 trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi ngày cũng đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân.

Tình hình chiến sự nguy cấp là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở y tế trọng điểm - nơi cứu trợ lượng lớn người dân Gaza đang trú ẩn tại Rafah Hai trạm kiểm soát ở phía Nam Gaza cũng đã bị đóng cửa, ngăn cản vận chuyển các nguồn cung cơ bản như nhiên liệu, mặc dù trước đó Israel đã mở lại cửa khẩu Kerem Shalom hôm 8/5 và đang nỗ lực đưa viện trợ qua đây.

Trạm kiểm soát duy nhất ở Ai Cập đóng cửa đồng nghĩa với việc các bệnh nhân cần được chăm sóc khẩn cấp không thể sơ tán khỏi dải Gaza được nữa. Các nhân viên y tế tình nguyện nước ngoài hoàn toàn mắc kẹt, không thể vào đây hoặc trở về nhà.

Israel cho biết bất kỳ sự gián đoạn nào trong hoạt động viện trợ sau cuộc tấn công sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và họ sẽ cung cấp các bệnh viện dã chiến bổ sung gần bờ biển trong khu vực mà phía Israel cho là an toàn.

Trong khi đó, những người bệnh và bị thương đang tập trung tại bệnh viện Al Aqsa ở Deir al-Balah. Ali Abu Khurma, bác sĩ phẫu thuật nội soi tình nguyện người Jordan tại Al Aqsa, cho biết những vật dụng cơ bản như gạc vô trùng và áo choàng phẫu thuật đều bị thiếu, hiện không còn sự viện trợ y tế nào.

Ông chia sẻ: "Không có giường cho bệnh nhân. Bệnh nhân nằm ngổn ngang khắp bệnh viện, ngoài hành lang, trong hội trường, chỗ nào cũng có giường, có nơi hai bệnh nhân tại một giường. Ở quầy lễ tân, có bệnh nhân nằm dưới sàn"./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận