Liên Hợp Quốc cảnh báo các bệnh viện ở Gaza chỉ còn đủ nhiên liệu cho 3 ngày

Quân đội Israel hôm qua cho biết đã mở lại cửa khẩu Kerem Shalom vào Gaza sau nhiều ngày đóng cửa.

 

Tuy nhiên Liên Hợp Quốc cho biết viện trợ vẫn chưa thể đến được với vùng lãnh thổ Palestine nhỏ bé này, đồng thời cảnh báo các bệnh viện ở Gaza chỉ còn đủ nhiên liệu cho 3 ngày.

Cửa khẩu Kerem Shalom giữa Gaza và Israel đã bị đóng cửa hồi cuối tuần qua sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas khiến ít nhất 4 binh sĩ Israel thiệt mạng. Trong khi đó, một lữ đoàn xe tăng của Israel đã chiếm giữ cửa khẩu Rafah gần đó giữa Gaza và Ai Cập, khiến cửa khẩu này cũng phải đóng cửa. Đây là hai cửa khẩu chính để nhập khẩu thực phẩm, thuốc men và các hỗ trợ cần thiết khác để duy trì cuộc sống của 2,3 triệu người Palestine ở Gaza.

Bệnh nhân và người dân sơ tán tại bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza. Ảnh: AFPViệc đóng cửa kéo dài hai cửa khẩu này có thể khiến các hoạt động viện trợ sụp đổ, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. Phó Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới Carl Skau hôm qua cho biết cơ quan này đã mất quyền truy cập vào kho thực phẩm ở Rafah:

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước chiến dịch quân sự tại Rafah, đặc biệt là đối với cuộc sống của hơn 1,2 triệu dân thường đang ở khu vực này. Đó là một nơi chật chội. Người tị nạn ở khắp nơi, họ ngủ và dựng lều ngay trên vỉa hè. Việc tiến hành hoạt động quân sự trong một môi trường như vậy sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho dân thường. Toàn bộ hoạt động nhân đạo đều được đặt ở Rapha. Vì vậy, chúng tôi đang tìm cách đa dạng hóa, đặt nhà kho và thiết bị ở những nơi khác ở Dải Gaza và tất nhiên là cả những con đường tiếp cận khác ngoài Rafah và Kerem Shalom.”

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới cho biết, các bệnh viện ở phía Nam của Dải Gaza chỉ còn nhiên liệu dùng cho 3 ngày do các cửa khẩu ở khu vực biên giới đều bị đóng cửa.

Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus, vào thời điểm các hoạt động nhân đạo mong manh cần được mở rộng khẩn cấp, hoạt động quân sự ở Rafah đang hạn chế hơn nữa khả năng của các tổ chức nhân đạo trong việc tiếp cận hàng nghìn người đang sống trong điều kiện tồi tệ mà không có đủ lương thực, vệ sinh, dịch vụ y tế và an ninh. Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cùng ngày cho biết không có xe chở nhiên liệu hay hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza trong ngày hôm qua.

Thu Hoài/VOV1
Tổng hợp

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận