Mối liên hệ giữa mưa lớn ở miền Nam Trung Quốc và hiện tượng El Nino

Miền Nam Trung Quốc vừa trải qua những trận mưa lớn, Cục Khí tượng Trung Quốc cho rằng, lượng mưa lớn năm nay có liên quan rõ ràng đến hiện tượng El Nino.

 

Miền Nam Trung Quốc vừa trải qua những trận mưa lớn liên tục, Cục Khí tượng Trung Quốc cho rằng, lượng mưa lớn năm nay có liên quan rõ ràng đến hiện tượng thời tiết El Nino. 

Cục Khí tượng Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 4/4, các chuyên gia khí tượng của nước này đã tiến hành phân tích hiện tượng mưa lớn xảy ra liên tục tại phía Nam Trung Quốc trong thời gian vừa qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản, thậm chí là tính mạng của người dân.

Mưa lớn ở miền Nam Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)Theo chuyên gia trưởng tại Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc Trịnh Chí Hải, việc các trận mưa liên tục kéo dài ở miền Nam Trung Quốc là do nhiệt độ toàn cầu nóng lên, nhiệt độ nhiều nơi như Giang Nam, Hoa Nam cao hơn đáng kể so với cùng kỳ những năm bình thường. Nhiệt độ tăng làm tăng độ ẩm của khí quyển và tăng cường độ đối lưu, dẫn đến những đợt mưa nhiều và lớn hơn.

Mặt khác, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino - một hiện tượng khí hậu xảy ra khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương nóng lên bất thường, ảnh hưởng lớn đến khí hậu, gây ra nhiều tác hại như bão, lũ lụt, hạn hán và cháy rừng trên nhiều khu vực, áp cao cận nhiệt đới phía Tây Thái Bình Dương tiếp tục diễn ra kể từ tháng 4, đồng thời khu vực Biển Đông và Vịnh Bengal vận chuyển một lượng lớn hơi nước đến miền Nam Trung Quốc, kết hợp cùng với các thay đổi bất thường của hoàn lưu ở cao nguyên Tây Tạng và miền Nam Trung Quốc, dẫn đến hình thành nhiều trận mưa lớn.

Ông Trịnh Chí Hải cho biết thêm, điều kiện khí hậu tổng thể ở Trung Quốc trong mùa lũ năm nay có độ lệch, với nhiều hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan hơn, lũ lụt đến sớm. Khu vực gió mùa phía Đông nhận được nhiều mưa hơn, kèm theo các thảm họa lũ lụt mang tính khu vực và định kỳ rõ ràng hơn.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc dự đoán lượng mưa lớn sẽ tiếp tục xuất hiện ở Giang Nam, Hoa Nam từ ngày 24-26/4, trùng lặp với các vùng mưa lớn từ ngày 19-22/4. Các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây của Trung Quốc có nguy cơ cao về thiên tai do mưa lớn.

Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận